Đố bạn biết ma quỷ liệu có thật sự sợ tỏi hay không?

Nhiều người khi đi ngủ thường để tỏi lên đầu giường để trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Tuy nhiên, có đúng là ma quỷ thực sự sợ tỏi hay đây chỉ là lời đồn thổi?

Từ xưa, trong dân gian đã truyền tai nhau rằng khi đi đám ma, cải táng hay nhà có trẻ nhỏ đi xa, bên người luôn phải mang theo một vài củ tỏi. Trong lúc ngủ, nhiều người cũng đặt tỏi ở dưới gối, để ở cạnh mình.

Sở dĩ có điều này là xuất phát từ quan niệm rằng ma quỷ sẽ sợ tỏi, mang tỏi theo sẽ xua được tà khí. Thế nhưng, liệu làm như vậy có công dụng? Ma quỷ có thực sự sợ tỏi như lời đồn?

Đố bạn biết ma quỷ liệu có thật sự sợ tỏi hay không? - Ảnh 1
Người xưa cho rằng ma quỷ sợ tỏi, thế nhưng liệu có đúng là như vậy?

Vì sao có quan niệm tỏi trừ tà, xua ma quỷ?

Tỏi vốn là một trong những dược liệu quý, có khả năng trị bệnh tốt. Trong Đông y, tỏi có thể nâng cao sức đề kháng, cải thiện các chứng mỡ máu, huyết áp cao, ngăn ngừa ung thư.

Theo tâm linh, dân gian cho rằng tỏi có khả năng chống lại ma quỷ, xua đi âm hồn. Ông bà thời xưa truyền lại rằng mùi hăng, nồng của tỏi là thứ mà ma quỷ rất sợ. Chỉ cần ngửi thấy mùi tỏi là các thế lực xấu sẽ tự động tránh xa.

Vì thế, khi tới các đám ma, những nơi nhiều âm khí, người ta thường mang theo tỏi bên mình. Tại nhà, có nhiều gia chủ cũng đặt tỏi trong bếp, giường ngủ hay phòng khách để giải xui, không để ma quỷ xâm phạm.

Đố bạn biết ma quỷ liệu có thật sự sợ tỏi hay không? - Ảnh 2
Khi đi đám ma, người ta thường mang củ tỏi theo mình. Nhà có trẻ nhỏ, nhiều gia đình cũng đặt tỏi dưới gối.

Ma quỷ có thật sự sợ tỏi không?

Theo quan niệm nhà Phật thì ma không sợ tỏi. Ăn tỏi cũng không tốt cho việc tu hành, thậm chí không đuổi được ma quỷ mà còn thu hút ma quỷ đến.

Trong mắt người tu tập, tỏi có tính âm. Ma tà, quỷ quái cũng thuộc âm giới nên ăn tỏi sẽ càng kéo âm binh tới gần. Bởi vậy, ngày lễ Tết, khi làm cơm cúng người ta thường kiêng bỏ tỏi vào trong các món ăn.

Đố bạn biết ma quỷ liệu có thật sự sợ tỏi hay không? - Ảnh 3
Ngoài ra, với các Phật tử, các gia vị có mùi cay nồng như hành, hẹ, kiệu,…cũng là đồ nên tránh.

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng thực việc tỏi có thể xua đuổi ma quỷ. Tuy nhiên, dân gian vẫn tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Ít nhất về mặt tinh thần, chúng ta có thể cảm thấy yên tâm, nhẹ nhõm.