Đố bạn biết lỗ tròn trên ghế nhựa có công dụng gì?

Nhiều người cho rằng, những chiếc lỗ tròn phía trên mặt của ghế nhựa chỉ là để trang trí. Thế nhưng, chúng lại có tác dụng đặc biệt khiến ai cũng bất ngờ.

Ghế nhựa vuông, chân ngắn là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhất là với học sinh, ghế nhựa là một trong những vật không thể thiếu mỗi khi chào cờ đầu tuần. Có nhiều người để ý rằng trên bề mặt của ghế luôn có một lỗ tròn, khoét chính giữa. Thế nhưng, hiếm ai biết tác dụng của chúng là gì.

Vì sao lỗ tròn được khoét chính giữa mặt ghế?

Không ít ý kiến phỏng đoán, những lỗ tròn này đơn thuần là để trang trí. Người lại cho rằng, lỗ tròn này là để chúng ta ngoắc tay vào và cầm ghế lên một cách dễ dàng hơn. Tuy vậy, chi tiết này lại có công dụng khác.

Đố bạn biết lỗ tròn trên ghế nhựa có công dụng gì? - Ảnh 1
Lỗ tròn trên ghế cũng giúp thao tác lấy ra dễ hơn nhờ có điểm để cầm nắm.

Ngoài tác dụng để dễ cầm và vận chuyển, vai trò của những chiếc lỗ khoét trên mặt ghế có liên quan tới áp lực khí. Thông thường, khi xếp nhiều ghế, người ta sẽ xếp chồng chúng lên nhau cho gọn, đỡ tốn diện tích.

Trong trường hợp đè các ghế lên nhau quá chặt, ghế sẽ dễ bị “hít" khí, khiến chúng mắc vào nhau. Khi gỡ ra sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thể gỡ được. Chính vì vậy người ta phải tạo ra những lỗ tròn, nhằm tạo khoảng trống để không khí thông qua khi xếp chồng ghế lên nhau. Làm cách này, dù chồng nhiều ghế cũng không bị nén lại.

Vì sao lại là lỗ tròn mà không khoét hình khác?

Đơn giản là vì lỗ tròn sẽ giúp lực được tán đều. Nhà sản xuất chỉ ra rằng, hình vuông hay các hình có góc cạnh khác đều khiến lực bị dồn vào các góc. Như vậy, chúng sẽ khiến mặt ghế dễ vỡ hơn.

Đố bạn biết lỗ tròn trên ghế nhựa có công dụng gì? - Ảnh 2
Lỗ hình tròn có khả năng chịu lực tốt do lực tán đều, không bị dồn vào góc như lỗ vuông.

Mặt khác, thiết kế này còn gây trở ngại cho người dùng, khó sử dụng. Ngoài ra, người ta cũng không thiết kế hình cầu, oval vì lỗ tròn dễ đúc khuôn hơn cả.