Đố bạn biết khi ăn cơm, nên nhai một bên hàm hay cả hai?

Các chuyên gia đã chỉ ra thói quen sai lầm mà nhiều người mắc phải khi ăn cơm. Chỉ động tác nhai cơm bằng một hay hai hàm cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để tiêu hóa thức ăn được dễ dàng, trước khi nuốt, chúng ta luôn phải nhai chúng. Nhai cơm hay đồ ăn là hoạt động dùng răng nghiền nhỏ thực phẩm trước khi xuống dạ dày. Tuy nhiên, ngay cả với động tác nhỏ này cũng cần thực hiện đúng cách.

Nhiều người thường có thói quen nhai bằng một hàm vì làm như vậy đơn giản hơn, không phải lùa thức ăn qua lại, dễ gây mỏi răng. Thế nhưng, thói quen tưởng như vô hại này khi kéo dài có thể ảnh hưởng tới thẩm mỹ và cả sức khỏe.

Đố bạn biết khi ăn cơm, nên nhai một bên hàm hay cả hai? - Ảnh 1
Nhai cơm, thức ăn không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và cả thẩm mỹ.

Theo các chuyên gia, cách thức đúng nhất để nhai cơm hay đồ ăn là dùng cả hai hàm răng. Khi ăn, nếu hai hàm trên và dưới, trái và phải cùng vận động, thức ăn được nghiền nhỏ đều, khi vào dạ dày sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, nhai bằng hai hàm còn giúp phân tán lực tác động. Như vậy, răng và cơ hàm sẽ phát triển bình thường. Ngược lại, nhai bằng một hàm có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề sau.

Cơ hàm bị lệch

Các chuyên gia nha khoa nhận định rằng, nhại bằng một bên hàm trong thời gian dài sẽ khiến cơ hàm bị lệch. Do một bên được vận động liên tục, một bên ít hoạt động hơn nên có thể làm cả khuôn mặt biến dạng. Mức độ nghiêm trọng còn có thể làm lệch sống mũi, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Đố bạn biết khi ăn cơm, nên nhai một bên hàm hay cả hai? - Ảnh 2
Trong thời gian dài ăn bằng một bên hàm có thể làm mặt lệch, mũi lệch, mất thẩm mỹ.

Răng bị bào mòn nhanh

Nhai một hàm sẽ làm răng của một bên yếu dần, bị bào mòn với tốc độ nhanh gấp đôi răng ở hàm còn lại. Điều này có thể dẫn tới một số bệnh về răng như sâu răng, viêm răng… Còn răng ở bên hàm ít hoạt động sẽ bị yếu và mỏng dần. Ngoài ra còn dễ tích tụ cao răng, dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, sâu răng.

Đố bạn biết khi ăn cơm, nên nhai một bên hàm hay cả hai? - Ảnh 3
Hoạt động cơ hàm một bên nhiều có thể làm tổn thương cả các vùng xung quanh.

Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa

Chỉ nhai thức ăn bằng một bên hàm sẽ làm thức ăn không được nghiền nát ở mức lý tưởng. Khi vào dạ dày, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc với cường độ cao hơn, dần dần bị yếu đi. Bạn còn có thể mắc các chứng bệnh như đau hoặc viêm dạ dày.

Đố bạn biết khi ăn cơm, nên nhai một bên hàm hay cả hai? - Ảnh 4
Khi nhai bằng một bên hàm, thức ăn có thể không được nghiền kỹ, khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn, dễ mắc các chứng bệnh về tiêu hóa.

Ngoài các tác động trên, việc nhai bằng một bên hàm còn có thể làm tổn thương khớp thái dương hàm, sai khớp. Nếu gặp tình trạng này, khi há miệng, bạn sẽ nghe thấy âm thanh báo hiệu sự va chạm giữa các khớp xương. Ở mức nặng hơn, bạn có thể bị đau, không thể mở miệng như bình thường cũng như khép miệng lại khó khăn hơn trước.

Đố bạn biết khi ăn cơm, nên nhai một bên hàm hay cả hai? - Ảnh 5
Có trường hợp còn gặp khó khăn khi đóng mở miệng.

Chính vì những ảnh hưởng trên, tốt hơn hết nên tập thói quen nhai bằng cả hai hàm. Cách này giúp cơ hàm hoạt động và phát triển đều, tránh được các chứng bệnh không mong muốn.