Đố bạn biết điều gì xảy ra khi lỡ nuốt kẹo cao su?

Người ta thường đồn rằng nuốt bã kẹo cao su sẽ bị dính ruột, tắc đường tiêu hóa. Đặc biệt là trẻ em khi bị dọa càng sợ hơn. Song, sự thực có phải như vậy?

Một trong những tình huống mà nhiều người thường gặp phải khi nhai kẹo cao su chính là vô tình nuốt chúng vào bụng. Không ít người nảy sinh tâm lý hoang mang, lo sợ kẹo cao su có độ dai, dính, sẽ gây hại tới hệ tiêu hóa. Nhất là trẻ nhỏ, khi nuốt nhầm kẹo, hay bị người lớn “dọa" rằng ruột sẽ dính lại với nhau. Tuy nhiên, sự thật có đúng là như vậy?

Đố bạn biết điều gì xảy ra khi lỡ nuốt kẹo cao su? - Ảnh 1
Liệu có đúng như lời đồn, nuốt kẹo cao su sẽ bị tắc dạ dày hoặc dính ruột?

Câu trả lời chính là không. Tuy nhiên, dù không dính ruột nhưng khi nuốt vào bụng, kẹo cao su cũng không hề tốt cho cơ thể. Theo bác sĩ Edwin McDonald, chuyên gia khoa tiêu hóa tại Đại học Chicago (Mỹ), kẹo cao su sau khi vào dạ dày sẽ trở thành dị vật. Tại đây, dạ dày sẽ tiến hành tiêu hóa bằng cách tiết ra axit giống như khi tiêu hóa thức ăn thông thường.

Đố bạn biết điều gì xảy ra khi lỡ nuốt kẹo cao su? - Ảnh 2
Bã kẹo cao su khi vào bụng sẽ thành dị vật ở dạ dày.

Sau khi được phân hủy ở dạ dày, kẹo cao su sẽ thoát ra ngoài qua hoạt động bài tiết. Thế nhưng, thời gian để “tống khứ" các bã kẹo không phải lúc nào cũng nhanh chóng. Có người phải mất hơn một tuần cho quá trình này. Việc bã kẹo tồn tại trong cơ thể lâu có thể gây cản trở tới các hoạt động tiêu hóa khác.

Đố bạn biết điều gì xảy ra khi lỡ nuốt kẹo cao su? - Ảnh 3
Dạ dày sẽ tiêu hóa bã kẹo và sau cùng, hoạt động bài tiết sẽ đào thải kẹo cao su ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, vốn dĩ, thành phần chính của kẹo cao su chính là chất tạo ngọt. Khi nuốt kẹo đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ hấp thụ nhiều đường và hóa chất hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kẹo cao su dính nhưng sẽ không bám vào ruột hay dạ dày. Dù vậy, có trường hợp bã kẹo nhiều, khi nuốt sẽ bị kẹt vào cổ họng hoặc mắc lại trong một đoạn ruột nào đó. Quá trình tiêu hóa vì thế sẽ diễn ra khó khăn và chậm hơn.

Đố bạn biết điều gì xảy ra khi lỡ nuốt kẹo cao su? - Ảnh 4
Những bã kẹo dày có thể bị tắc lại ở cổ khi nuốt hoặc mắc kẹt trong ruột, ảnh hưởng đến hô hấp, hoạt động tiêu hóa cũng trở nên khó khăn hơn.

Đào thải bã kẹo lâu có thể tác động xấu tới dạ dày cũng như hệ tiêu hóa. Vì thế, khi nhai kẹo cao su, tốt hơn cả là nên nhả bã ngay khi vừa hết vị ngọt. Nhai đi nhai lại bã kẹo cũng dễ gây mỏi cơ miệng, thậm chí sai khớp hàm..

Tổng hợp