Đố bạn biết, đi ngủ nằm nghiêng bên trái hay bên phải mới tốt?

Nằm nghiêng bên nào khi ngủ là chủ đề gây nhiều tranh luận trên mạng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã có câu trả lời chính xác, khiến không ít người bất ngờ.

Giấc ngủ là một trong những yếu tố tác động lớn tới sức khỏe. Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ giúp trạng thái cơ thể tốt hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện, trong đó có tư thế nằm.

Quảng cáo

Nhiều người cho rằng, tư thế nằm thẳng, ngửa mặt lên và duỗi hai tay là thả lỏng nhất, tốt nhất. Tuy nhiên, đây không phải lựa chọn lý tưởng. Phần lớn đều nhận định rằng, nằm nghiêng mới tốt cho sức khỏe. Song, nằm ngủ nghiêng về bên nào lại là vấn đề gây nhiều tranh luận.

Ngủ nghiêng bên trái hay bên phải là đề tài khiến nhiều người bùng nổ ý kiến trái chiều.

Nằm ngủ nghiêng bên trái hay bên phải thì tốt?

Câu trả lời chính là bên trái. Theo các chuyên gia, nằm nghiêng bên trái khi ngủ là tư thế có lợi nhất so với các kiểu nằm khác. Nếu ngủ nghiêng về bên phải, tư thế này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là phụ nữ mang thai.

Nằm nghiêng bên phải có thể làm tăng áp lực lên mạch máu và nhiều cơ quan ở ổ bụng. Điều này sẽ cản trở quá trình lưu thông máu. Ngoài ra, người bị dạ dày, đại tràng cũng có thể gặp khó chịu nếu thường xuyên nằm nghiên bên phải khi ngủ.

Ngủ nghiêng bên trái hay bên phải là đề tài khiến nhiều người bùng nổ ý kiến trái chiều.

Lợi ích của nằm ngủ nghiêng bên trái

Chỉ một tư thế ngủ nghiêng hướng trái cũng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Không chỉ tốt cho dạ dày, tiêu hóa, thói quen này còn tốt cho cả phụ nữ có thai.

Lợi ích với hệ tiêu hóa

Dạ dày vốn nằm ở trái của phần bụng trên. Khi nằm nghiêng bên trái, thức ăn ở dạ dày và enzyme tiêu hóa sẽ thuận lợi hơn khi xuống ruột. Điều này sẽ giúp việc hấp thụ thức ăn tốt hơn, bài tiết cũng dễ dàng. Với người bị dạ dày, nằm theo tư thế này sẽ giúp chứng trào ngược, ợ hơi hay đau bụng được giảm bớt.

Theo các chuyên gia nhận định, ngủ nghiêng bên trái sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm dạ dày, tuần hoàn máu...

Lợi ích với tuần hoàn máu

Khi ngủ nghiêng về bên trái, áp lực của hệ tuần hoàn ngoại biên lên tim sẽ giảm. Nhờ đó, hoạt động bơm máu nuôi các bộ phận trong cơ thể trôi chảy, trơn tru hơn. Người bị tim mạch, ngủ nghiêng bên trái cũng cải thiện được nhiều chứng bệnh.

Lợi ích với phụ nữ mang thai

Giai đoạn mang bầu, tử cung của phụ nữ thường tăng kích thước lệch về ổ bụng bên phải. Điều này không thuận lợi cho hoạt động lưu thông máu khi mang thai do tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép. Nằm nghiêng bên trái sẽ giúp đưa tử cung về vị trí trung gian. Đồng thời tư thế này giúp giảm áp lực lên mạch máu và lưu thông máu tốt hơn.

Phụ nữ mang thai được khuyên nên nằm ngủ nghiêng về bên trái.

Lợi ích với xương khớp

Người có tiền sử bị đau cột sống cũng được khuyên nên ngủ nghiêng bên trái. Dù nhiều bác sĩ cho rằng, nằm ngửa sẽ giúp trục cột sống thẳng song nghiêng về bên trái sẽ giúp tuần hoàn tốt hơn. Khi đó, trục đốt sống vùng cổ, thắt lưng cũng thẳng lại.