Đố bạn biết, có được nhuộm tóc, trang điểm khi chụp ảnh thẻ CCCD?

Có nên làm tóc, trang điểm khi chụp ảnh thẻ CCCD là câu hỏi khiến rất nhiều người băn khoăn. Nhất là con gái còn thắc mắc có nên cười hay không khi chụp?

Đầu năm 2021 là thời điểm bắt đầu thực hiện thông báo chuyển đổi chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) mã vạch sang CCCD gắn chíp. Nhiều người cũng vì thế bắt đầu băn khoăn về việc phải chuẩn bị gì cho ảnh thẻ.

Không ít người thắc mắc liệu ảnh thẻ có bắt buộc phải để tóc đen hay có thể để tóc nhuộm. Hoặc có được trang điểm khi chụp hay không? Sở dĩ có nỗi trăn trở này vì CCCD sẽ là tấm thẻ gắn bó với mỗi người trong một thời gian rất dài. Đặc biệt là các cô gái, ai cũng muốn rút kinh nghiệm từ những tấm ảnh thẻ từ thuở bắt đầu làm CMND.

Đố bạn biết, có được nhuộm tóc, trang điểm khi chụp ảnh thẻ CCCD? - Ảnh 1
Cần chú ý những gì khi chụp ảnh thẻ CCCD là điều nhiều người thắc mắc.

Chụp ảnh thẻ CCCD có được trang điểm, làm tóc?

Thực tế, hiện nay chưa có quy định nào cấm cản hay bắt buộc không được nhuộm tóc, trang điểm. Theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA về ảnh chân dung trong thẻ CCCD, công dân cần đảm bảo thực hiện những điều dưới đây:

– Ảnh chân dung chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai. Đầu để trần, không đội mũ, không đeo kính, trường hợp đeo cần bỏ kính ra.

– Trang phục nghiêm túc, chỉn chu, lịch sự. Công dân không mặc các trang phục chuyên ngành như đồng phục y bác sĩ, công an hay quân đội…

– Với những công dân thuộc dân tộc, theo tôn giáo, được phép mặc trang phục dân tộc, lễ phục của tôn giáo đó. Trường hợp y phục bao gồm cả khăn đội đầu, công dân được phép giữ nguyên song phải đảm bảo rõ gương mặt khi chụp.

Đố bạn biết, có được nhuộm tóc, trang điểm khi chụp ảnh thẻ CCCD? - Ảnh 2
Ảnh chụp chân dung trên thẻ CCCD cần rõ mặt, rõ tai, thái độ nghiêm túc, trang phục chỉn chu.

Từ quy định trên có thể thấy, công dân có thể để tóc như mình muốn, chỉ cần đảm bảo gọn gàng và rõ mặt, rõ tai như quy định. Ngoài ra, công dân cũng có thể trang điểm nhẹ nhàng, đảm bảo không quá khác biệt so với mặt mộc để dễ dàng nhận dạng. Bên cạnh đó, cũng nên ưu tiên trang phục nghiêm chỉnh, áo sơ mi sáng màu.

Đố bạn biết, có được nhuộm tóc, trang điểm khi chụp ảnh thẻ CCCD? - Ảnh 3
Nhiều người đưa ra lời khuyên có thể trang điểm nhạt để ảnh thẻ có sắc mặt tươi tắn.

Đố bạn biết, có được nhuộm tóc, trang điểm khi chụp ảnh thẻ CCCD? - Ảnh 4
Có tình huống “dở khóc dở cười", vì trang điểm đậm khi chụp ảnh thẻ mà không thể nhận dạng được trong một số trường hợp.

Có được cười khi chụp ảnh thẻ CCCD?

Quy định chung khi chụp ảnh thẻ CCCD là tác phong nghiêm túc. Song, công dân có thể mỉm cười nhẹ để nét mặt rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, lời khuyên là tránh cười để lộ răng, đảm bảo quy định mà vẫn giữ được thần sắc tươi tắn.

Đố bạn biết, có được nhuộm tóc, trang điểm khi chụp ảnh thẻ CCCD? - Ảnh 5
Chỉ nên cười mỉm, tránh để lộ răng khi chụp ảnh thẻ.

Ảnh thẻ CCCD xấu có yêu cầu chụp lại được không?

Dựa theo Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA, công dân khi làm thẻ CCCD có quyền kiểm tra thông tin, ảnh chụp và ký xác nhận về vân tay trên phiếu tiếp nhận thông tin. Tại thời điểm này, nếu cảm thấy ảnh chụp chưa được ưng ý, công dân có thể hỏi cán bộ tiếp dân để xin chụp lại ảnh. Nếu cán bộ làm thủ tục cho phép, công dân có thể thực hiện chụp ảnh thẻ lại. Song, trong trường hợp không hợp lý, cán bộ cũng có quyền từ chối yêu cầu này..