Điều tuyệt đối không được vừa làm vừa ăn kẻo gây hại cho sức khỏe

Cách ăn cách uống hợp lý mới có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe dẻo dai. Vậy trong khi ăn cơm chúng ta không nên làm những điều gì để có một bữa ăn bổ dưỡng nhất. Hãy cùng khám phá với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Vừa đi vừa ăn

Công việc càng ngày càng bận rộn, con người càng ngày càng không có thời gian dành cho bản thân. Đặc biệt là trong ăn uống hàng ngày. Để tiết kiệm thời gian đi làm, họ vừa đi vừa ăn bất kể lúc nào, bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, chuyên gia khoa học nói việc này không hề tốt cho sức khỏe.

Không chỉ khi vừa đi vừa ăn trên đường, thức ăn của bạn dễ bị bám bụi bẩn, ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động nhào trộn thức ăn trong dạ dày. Từ đó, rất dễ gây ra một số bệnh lý liên quan đến vấn đề tiêu hóa, nhất là đại tràng và dạ dày vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.

Điều tuyệt đối không được vừa làm vừa ăn kẻo gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1
Vừa đi vừa ăn không hề tốt cho sức khỏe.

Đồng thời, việc vừa đi vừa ăn kết hợp ăn nhiều ăn nhanh có thể dẫn tới các tình trạng như buồn nôn, chướng bụng, trào ngược dạ dày,… làm cơ thể khó chịu giảm hiệu suất công việc.

Vừa xem vừa ăn

Cuộc sống hiện đại, các công cụ thông minh dần dần chiếm lĩnh không gian riêng của mỗi người. Thay vì mọi người quây quần bên mâm cơm kể cho nhau nghe những câu chuyện vui trong ngày thì xem tivi, lướt điện thoại, ngồi đọc sách,… dần trở thành thói quen khó bỏ của nhiều thành viên trong gia đình Việt hiện nay.

Thói quen hay sở thích này đang ảnh hưởng một cách tiêu cực đến cơ thể chúng ta. Nó có thể dẫn tới rối loạn chức năng thần kinh thực vật cũng như sinh ra một số bệnh đường ruột, lâu ngày không được cải thiện sẽ trở thành mãn tính. Bởi vừa xem vừa ăn làm hành động nhai của bạn hời hợt, khi thức ăn không được nghiền nát đưa xuống dạ dày, nơi đây phải hoạt động hết công suất sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày.

Hơn thế, nó còn gây ra bệnh vàng mắt, mắc tật cận thị lúc nào không hay.

Vừa cười đùa vừa ăn

Trong bữa ăn bạn có thể tếu táo những câu chuyện đùa giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng song đừng vì thế mà cười đùa quá lớn. Điều này chẳng những có hại cho sức khỏe mà còn bất lịch sự, vô duyên.

Ngoài ra, nó còn khiến thức ăn chui ngược vào khí quản, nhẹ thì bạn có thể hắt xì hơi nếu nặng có thể gây ra co giật ngạt thở. Trong tình huống này, không được xử lý một cách kịp thời, chắc chắn dẫn tới tử vong. Do đó, khi ăn uống hạn chế cười đùa quá trớn, nhất là đối với những món ăn như tôm, cá, cua,….

Điều tuyệt đối không được vừa làm vừa ăn kẻo gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2
Hạn chế trong bữa ăn việc cười đùa quá trớn.

Vừa tranh cãi vừa ăn

Điều này không tốt cho thần kinh trung khu mất lâu ngày làm mất chức năng điều khiến cân đối với các cơ quan nội tạng, nguy hiểm nhất là dẫn tới bệnh đau dạ dày, dễ gây suy dinh dưỡng. Thậm chí, những người bị mắc bệnh tim còn có thể bị đau thắt tim nguy hiểm tới tính mạng.

Các cụ xưa đã có câu ‘Trời đánh tránh miếng ăn’, vì thế bậc làm cha làm mẹ tuyệt đối không nên mắng con cái trong bữa ăn, làm ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa cũng như thức ăn chui ngược vào thực quản khi khóc.

Vừa uống vừa ăn

Chẳng những vừa uống vừa ăn mà người Việt còn có thói quen ăn chan, vì cảm thấy dễ nuốt thức ăn hơn khi uống nước. Một số chị em trong quá trình giảm cân còn uống thật nhiều nước trong khi ăn, để giúp ăn ít hơn dễ dàng giảm cân hơn.

Nhưng theo các chuyên gia khoa học thì điều này là sai trái, có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bởi vừa ăn vừa uống khiến thức ăn không được nhai nhỏ, dạ dày phải làm việc quá tải, rất hại tới bộ phận quan trọng này trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn làm cản trở năng suất làm việc của hệ tiêu hóa, gây tích mỡ làm cơ thể thừa cân béo phì.

Điều tuyệt đối không được vừa làm vừa ăn kẻo gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3
Người Việt không nên vừa uống vừa ăn cũng như cần thay đổi thói quen ăn cơm chan.

Tổng hợp