Điều nên làm và không nên làm trong Tết Thanh minh kẻo ma quỷ quấy rối

Đối với người Việt từ bao đời nay, ngày Tết Thanh minh đã trở thành dịp lễ vô cùng quan trọng. Trong ngày này cũng có việc nên làm và không nên làm để cả năm may mắn, nhiều lộc nhiều tài.

Những điều nên làm trong Tết Thanh minh

Ngày Tết Thanh minh là một trong những ngày để con cháu dương trần nhớ về cội nguồn, bố mẹ, ông bà, tổ tiên. Vì thế, trong ngày Tết Thanh minh các gia đình cần làm những điều dưới đây để các bậc bề trên phù hộ mọi sự như ý.

Điều nên làm và không nên làm trong Tết Thanh minh kẻo ma quỷ quấy rối - Ảnh 1
‘Thanh minh trong tiết tháng 3; Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh; Gần xa nô nức yến anh; Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân’. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt.

Dọn dẹp nhà cửa, nơi thờ phụng ông bà, tổ tiên

Đây được cho là một trong những việc nên làm đầu tiên trong Tết Thanh minh. Bởi hành động này chẳng những thể hiện sự quan tâm chăm sóc đến chân linh của các bậc bề trên mà còn thể hiện sự đón tiếp nồng hậu mời ông bà, tổ tiên về sum vầy bên gia đình.

Dọn dẹp mộ phần của những người quá cố

Khi đi tảo mộ, các gia đình nên cần cắt hết cỏ dại, cây hoang tự mọc xung quanh và lau rửa sạch sẽ những mộ phần này. Sau đó, dâng hương hoa oản quả, có lời mời người đã khuất về gia đình ăn Tết với con cháu. Điều này giúp người dưới suối vàng cảm thấy ấm lòng khi người dương trần vẫn còn quan tâm.

Không làm ảnh hưởng đến mộ xung quanh

Những mộ phần xung quanh cũng là nơi an nghỉ của rất nhiều người khác, vì thế, khi đi tảo mộ trong Tết Thanh minh các gia đình không được làm ảnh hưởng đến các mộ phần này như xả rác, vứt cỏ,… sang bên cạnh.

Bên cạnh những mộ phần có người thân đến chăm sóc thì cũng có những mộ phần không ai trông nom, vô chủ không người nhang khói. Người dương trần vô tình làm hành động sai trái sẽ khiến họ bất mãn gây ra điều chẳng lành.

Đốt vàng mã

Khi đốt vàng mã cho ông bà, tổ tiên hãy đọc văn khấn bái để người nhà mình nhận được số lễ vật này cũng như khi đốt, có gió thổi qua hãy để tự nhiên và nên đốt dần dần không nên đốt quá nhiều cùng một lúc. Với những tờ tiền chưa đốt hết, bạn hãy đốt cho thành tro do không đốt hết người thân ở dưới suối vàng sẽ không nhận được và đốt xong hãy đổ một chén rượu lên trên.

Những điều không nên làm trong Tết Thanh minh

Bên cạnh những điều nên làm thì cũng có những điều không nên làm trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc mà các gia đình cũng cần lưu tâm, kẻo ma quỷ quấy nhiễu gặp nhiều chuyện chẳng lành.

Điều nên làm và không nên làm trong Tết Thanh minh kẻo ma quỷ quấy rối - Ảnh 2
Đi tảo mộ cũng cần xem giờ một cách cẩn thận.

Chọn giờ tảo mộ

Đi tảo mộ cho người cố quá trong ngày này cũng cần chọn giờ, không nên đi tảo mộ khi trời còn chưa sáng hay về chiều lúc trời nhập nhoạng tối, do người có thể lực suy yếu có thể bị nhiễm tà ma, chướng khí nơi nghĩa địa lạnh giá.

Không la cà ở nghĩa trang

Trong Tết Thanh minh khi tới nghĩa trang, nghĩa địa, nhà xác, nhà tang lễ,… nói chung là những nơi vắng vẻ không được đi lung tung, ngắm nghía cảnh vật, bởi rất dễ bị nhiễm khí âm không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Cung kính, thành tâm khi tảo mộ

Khi đi tảo mộ, cần phải dọn dẹp chu đáo, tinh tươm, hoa quả tươi luôn sẵn sàng và hành động này phải được bằng lòng thành kính, tránh làm việc qua loa, đại khái. Tuyệt đối không cười đùa, mắng chửi, to tiếng khi tảo mộ. Khi về nhà hãy nhớ đốt giấy, bước qua hoặc đưa vòng vòng qua người.

Người không nên đi tảo mộ

Là đàn bà con gái đi tảo mộ hãy tránh ngày ‘đèn đỏ’ cũng như phụ nữ mang thai, mẹ bỉm sữa mới sinh bé xong, người yếu bóng vía, người mới ốm dậy, người có sức đề kháng yếu, người già, trẻ nhỏ không nên ra mộ Thanh minh. Chỉ cần ở nhà bái vọng cầu thỉnh là ông bà, tổ tiên đã có thể nghe được lòng cung kính này.

Không nên mua giày, không đi đêm về hôm

Có thể bạn chưa biết, trong tiếng Trung từ ‘giày’ và từ ‘trừ tà’ đọc rất giống nhau mà người thân trong gia đình không cần trừ tà, làm như vậy sẽ là bất kính, phạm đại kỵ. Hơn thế, ngày này âm khí nặng nề nên chuyên gia phong thủy khuyên không nên ra ngoài vào ban đêm. Nếu bắt buộc cần phải đi hãy đem theo bên mình một vật trừ ta như tỏi, con dao nhỏ,…

Điều nên làm và không nên làm trong Tết Thanh minh kẻo ma quỷ quấy rối - Ảnh 3
Không muốn đại bất kính với các bậc bề trên trong ngày này không nên đi mua giày.

Tổng hợp