Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước và sau 10 giờ tối?

Thói quen đi ngủ trước và sau 10h tối có ảnh hưởng rất lớn đế cơ thể. Sự khác biệt dưới đây sẽ khiến nhiều người phải giật mình bất ngờ.

Nhiều người nổi tiếng thế giới như Kim Kardashian, Anna Wintour hay Oprah Winfrey đều có thói quen chung là đi ngủ vào lúc 10h tối. Không phải ngẫu nhiên mà họ duy trì thói quen như vậy. Theo các nhà nghiên cứu, ngủ sớm có rất nhiều lợi ích tốt cho cả cơ thể và tinh thần. Trong khi đó, thức khuya, ngủ muộn sẽ gây ra không ít tác hại.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước và sau 10 giờ tối? - Ảnh 1
Ngủ trước và sau 10h tối sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người?

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những tác động khác nhau khi ngủ trước và ngủ sau 10h tối.

Ngủ sớm giúp giấc ngủ sâu hơn

Giấc ngủ của chúng ta thường chia thành các giai đoạn kéo dài khoảng 90 phút. Từ trạng thái ngủ mơ màng đến ngủ sâu, chuyển động mắt nhanh sang chuyển động mắt chậm. Thời điểm giấc ngủ sâu nhất rơi vào khoảng 10h tối đến 2h sáng. Đây là khoảng thời gian cơ thể thả lỏng hoàn toàn, không vướng bận suy nghĩ. Chính vì thế bạn nên đi ngủ sớm theo đúng chu kỳ.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước và sau 10 giờ tối? - Ảnh 2
Người ngủ sớm sẽ không chỉ sức khỏe tốt mà làn da cũng đẹp hơn. Ngủ muộn có thể gây lão hóa da nhanh.

Sức khỏe phục hồi tốt

Khi chúng ta rơi vào trạng thái ngủ sâu, đúng chu kỳ giấc ngủ, cơ thể sẽ tự phục hồi bằng cách sản sinh các hormone tăng trưởng. Hoạt động này đóng vai trò rất quan trọng, đảm bảo bạn có năng lượng khỏe khoắn, phong độ tốt nhất vào ngày hôm sau. Đặc biệt là với những người thường xuyên tập luyện thể thao.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước và sau 10 giờ tối? - Ảnh 3
Trong trường hợp bị bệnh, yếu người, ngủ sớm sẽ giúp bạn phục hồi tốt hơn.

Giảm căng thẳng, stress

Ngủ không đủ, giấc không sâu có thể khiến hormone cortisol tăng cao, dẫn đến căng thẳng đầu óc. Khi lượng cortisol quá nhiều, cơ thể dễ nảy sinh cảm giác lo lắng, tác động không tốt tới sức khỏe. Nếu ngủ sớm hơn, ngủ trước 10h tối, bạn có thể ngủ sâu và kiểm soát được mức cortisol. Từ đó, mức độ stress giảm xuống, thể chất và tinh thần đều nhẹ nhõm hơn.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước và sau 10 giờ tối? - Ảnh 4
Người đi ngủ trước 10h tối thường ít căng thẳng, dễ giảm stress hơn người ngủ muộn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người đi ngủ sớm thường khỏe mạnh hơn so với người thức khuya hoặc phải làm đêm. Người ngủ không đủ giấc sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, cao huyết áp. Một số kết quả nghiên cứu còn cho thấy giai đoạn ngủ sâu từ 10h tối tới 2h sáng rất quan trong với các tế bào miễn dịch. Giấc ngủ không sâu sẽ khiến cơ thể có phản ứng kháng thể với virus thấp hơn, dễ bị ốm hơn.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước và sau 10 giờ tối? - Ảnh 5
Nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ giảm nếu duy trì thói quen ngủ sớm.

Kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Không ít nghiên cứu đã chỉ rõ người ngủ đủ thường thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Khi thiếu ngủ, chúng ta khó kiểm soát cảm xúc hơn và dễ nảy sinh tâm trạng bất ổn. Bên cạnh đó, ngủ sớm còn đồng nghĩa với việc thức dậy sớm hơn. Hoạt động đón bình minh, tắm nắng sẽ giúp cơ thể nhận thêm serotonin, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước và sau 10 giờ tối? - Ảnh 6
Thường xuyên ngủ sớm sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trạng, cảm xúc dễ dàng hơn. Điều này rất tốt cho việc điều trị các chứng trầm uất, trầm cảm.

Dễ dàng thấu hiểu tâm trạng của người khác

Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy nếu có một đêm không ngon giấc, chúng ta khó nhận ra được cảm xúc vui buồn ở người khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể nhận biết được dấu hiệu cảm xúc ở một người, không biết được họ có sự chân thành hay không. Ngược lại, khi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, việc thấu hiểu cảm giác của người xung quanh sẽ trở nên tốt hơn.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước và sau 10 giờ tối? - Ảnh 7
Khi ngủ sớm, ngủ đủ, bạn vừa tràn đầy sức sống vừa có khả năng thấu hiểu người khác nhiều hơn so với người ngủ muộn.

Lược dịch từ Bright Side