Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện?

Đại tiện là hoạt động bài tiết thiết yếu của cơ thể. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của chúng ta nếu nhịn đại tiện quá lâu?

Theo các chuyên gia sức khỏe, nhịn đại tiện không chỉ gây khó chịu mà còn gây hại tới cơ thể. Nhất là với những ai có thói quen nhịn “giải quyết nỗi buồn" thường xuyên, duy trì trong một thời gian dài.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện? - Ảnh 1
Nhịn đại tiện vô cùng có hại với sức khỏe.

Quá trình đại tiện diễn ra như thế nào?

Thông thường, quá trình đại tiện diễn ra trơn tru là nhờ sự phối hợp của 3 bộ phận: cơ vòng trong, cơ vòng ngoài và dây thần kinh. Khi phân di chuyển từ đại tràng đến trực tràng là lúc “liên minh" này bắt đầu hoạt động.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện? - Ảnh 2
Quá trình đại tiện diễn ra thuận lợi nhờ có dây thần kinh và các cơ hậu môn.

Dây thần kinh sẽ cảm nhận được trực tràng đầy, truyền thông báo tới các bộ phận liên quan. Tiếp đó, cơ vòng trong hậu môn sẽ có phản ứng. Ngay khi não nhận được tín hiệu sẽ truyền chỉ thị tới cơ vòng ngoài hậu môn để lập tức giãn ra. Như vậy, phân có thể thoát ra ngoài một cách dễ dàng.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện? - Ảnh 3
Dây thần kinh sẽ truyền tín hiệu tới cơ vòng trong.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện? - Ảnh 4
Não sau khi nhận tín hiệu cũng thông báo tới cơ vòng ngoài, khiến cơ giãn ra tạo đường thoát cho chất thải.

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi nhịn đại tiện?

Theo bác sĩ Niket Sonpa từ Đại học Tuoro (Mỹ): “Khi phân tới trực tràng, cơ thể sẽ báo hiệu tới lúc cần đại tiện“. Cảm giác buồn đi vệ sinh thường xảy ra sau khi ăn hoặc uống, khiến đường ruột bị kích thích.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện? - Ảnh 5
Nhịn đại tiện có thể gây táo bón.

Trường hợp nhịn, bạn sẽ phải thắt chặt cơ vòng. Nếu nhịn trong 2 tiếng đồng nghĩa với áp lực ở ổ bụng gia tăng. Nếu nhịn trong 6 tiếng, bạn có thể mất cảm giác buồn đi vệ sinh. Phần chất thải đáng lẽ được bài tiết ra ngoài bị giữ lại trong cơ thể, gây nguy cơ táo bón.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện? - Ảnh 6
Các cơ bị dồn nén có thể làm gia tăng áp lực bên trong bụng.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện? - Ảnh 7
Nhịn quá lâu sẽ làm phân cứng lại và mất cảm giác buồn đại tiện.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta nhịn đại tiện? - Ảnh 8
Khi phân cứng lại, lần đại tiện sau sẽ khó khăn hơn.

Trường hợp nhịn lâu hơn 12 tiếng, bụng có thể bị chướng và căng. Phân càng bị giữ lại lâu sẽ càng trở nên khô, cứng. Sau đó, nếu đại tiện bạn sẽ gặp khó khăn, thậm chí căng thẳng do đau đớn, chảy máu. Nếu không dùng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc hỗ trợ, chúng ta có thể không đại tiện được do phân bị cứng lại và tắc ở trong.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo không nên nhịn đại tiện quá lâu. Khi có dấu hiệu buồn đi vệ sinh, cần đi ngay hoặc để muộn nhất là 1 – 2 tiếng, tránh tổn hại tới sức khỏe và tâm lý..

Tổng hợp