Điều gì sẽ xảy ra nếu cho nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh?

Không ít người từng mắc sai lầm khi bỏ nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh. Tưởng làm cách này đồ uống sẽ mát nhanh hơn nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nước có gas là một trong những loại đồ uống được nhiều người yêu thích. Phần lớn khi uống các loại nước ngọt, đồ hộp có gas, người ta sẽ làm lạnh trước để vị ngon hơn. Nhiều người còn có thói quen để lon nước ngọt hoặc lon bia lên ngăn đá để làm lạnh nhanh. Thế nhưng, ít ai biết rằng, đây là hành động vô cùng nguy hiểm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cho nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh? - Ảnh 1
Để nước có ga đóng chai vào ngăn đá là hành động có thể gây ra nguy hiểm.

Nước có gas phát nổ khi cho vào ngăn đá

Khi để nước có gas lên ngăn đá lâu, hiện tượng có thể xảy ra chính là lon nước bị phát nổ. Rất nhiều trường hợp bị hỏng tủ lạnh, cháy tủ do nước có gas nổ tung như bom. Thậm chí, khi mở các loại nước có gas đóng chai, đóng lon sau khi để ngăn đá lâu, người dùng còn có thể bị thương nghiêm trọng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cho nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh? - Ảnh 2
Để nước có gas trên ngăn đá lâu ngày dễ làm lon nước nổ tung.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cho nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh? - Ảnh 3
Nhiều tình huống lon nước phát nổ còn gây ra chập điện, cháy tủ lạnh.

Từng có một bé trai phải nhập viện vì mở nắp lon coca sau khi đặt trong ngăn đá. Khi cậu bé cố giật nắp, lon nước ngọt bất ngờ phát nổ. Các mảnh vỡ bay ra làm rách một đường dài, khiến cậu bé phải khâu 38 mũi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cho nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh? - Ảnh 4
Có nhiều trường hợp còn bị thương nặng do cố mở nắp lon nước có gas sau khi để đông đá.

Vì sao có hiện tượng lon nước phát nổ?

Theo các nhà khoa học, ở nhiệt độ lạnh dưới 0 độ C, các loại nước ngọt có gas đón chai (dù chai thủy tinh hay lon kim loại) đều chịu áp lực lớn vì khí gas nở ra. Khi nước ngọt bên trong đông đá, khối lượng của nó sẽ dần tăng lên. Điều này khiến vỏ lon phình ra, biến dạng. Tới khi không thể chịu được áp lực, những lon nước đá sẽ phát nổ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cho nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh? - Ảnh 5
Để nước có gas đông đá thời gian dài sẽ khiến khối lượng tăng lên, vỏ lon biến dạng, phình ra và dễ phát nổ do áp lực.

Bên cạnh đó, nhiều loại nước có gas khi đặt ở môi trường dưới 0 độ C, một phần sẽ đông đá song một phần vẫn ở dạng lỏng. Sở dĩ có điều này là do nhiệt độ đóng băng giảm xuống. Trường hợp bạn bật nắp lon sẽ giải phóng carbon dioxide hòa tan trong nước.

Lúc này, phần nước ở dạng lỏng do áp lực sẽ thoát ra ngoài với lực bắn rất mạnh. Khối lượng gia tăng cũng giống như lực đẩy, khiến tác động càng mạnh hơn và có thể gây ra tai nạn cho người trực tiếp mở nắp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cho nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh? - Ảnh 6
Không cẩn thận, người dùng có thể bị thương khi bật nắp lon.

Cũng vì lý do này mà các nhà sản xuất thường ghi chú ở vỏ ngoài các lon nước có gas: “Lưu ý không đốt nóng hoặc đông đá sản phẩm ở 0 độ C“. Tuy nhiên, cũng ít người chú ý tới tiểu tiết này.

Để tránh bị thương hoặc làm hỏng tủ lạnh, bạn nên làm lạnh nước có gas một cách an toàn. Khi muốn lon nước lạnh nhanh, chỉ nên đặt lon nước trong ngăn đá 10 – 15 phút. Hoặc tốt nhất là để ngăn mát, chỉnh mức nhiệt thấp thì tốc độ làm lạnh sẽ nhanh hơn.