Điểm mặt 7 loài sinh vật lười biếng nhất hành tinh, lười hơn cả con lười

Ngoài việc ăn uống, phần lớn thời gian còn lại của những sinh vật này chỉ dành để ngủ. Vì lý do này mà chúng lọt top những loài lười biếng nhất thế giới.

Gấu trúc

Không chỉ là một trong những loài có trí thông minh "khiêm tốn", gấu trúc còn là "thánh lười" nổi tiếng trong tự nhiên. So với các loài gấu khác, chúng được mệnh danh là "bậc thầy" của sự lười biếng, sở hữu khả năng ngủ tới 12 tiếng mỗi ngày.

Gấu trúc rất ít vận động. Một nửa thời gian trong ngày chúng sẽ làm công việc yêu thích của mình là ngủ.

Ngoài việc ngủ, phần lớn thời gian khi tỉnh táo của gấu trúc là để dành cho ăn uống và "nằm ì" một chỗ. Gấu trúc thường ăn các loài thân cỏ, không có nhiều dinh dưỡng. Với loài "to xác" như chúng, việc này có thể dẫn tới thiếu năng lượng, khiến bề ngoài luôn trong tình trạng mệt mỏi và lúc nào cũng muốn "lịm" đi. Nếu muốn đủ năng lượng hoạt động trong một ngày, một con gấu trúc trung bình phải ăn hết 20kg tre hoặc trúc.

Khi tỉnh táo, gấu trúc thường ăn tre trúc hoặc ngồi "chơi không". Vì thức ăn chứa lượng dinh dưỡng thấp nên lúc nào chúng cũng thiếu năng lượng, sinh ra lười vận động.

Gấu Koala

Koala là loài gấu túi có bề ngoài được nhận xét là "ngố tàu" song rất dễ thương. Tuy nhiên, đây cũng là loài lười biếng nổi tiếng. Mỗi ngày, chúng dành tới 2/3 thời gian để ngủ. Koala chỉ thức khoảng 3 - 6 tiếng/ngày để ăn hoặc tìm thức ăn. Sau khi no say, chúng sẽ lại chìm ngay vào giấc mộng đẹp.

Xét về độ lười, gấu túi Koala thậm chí còn lười hơn cả gấu trúc khi chỉ thức 3 - 6 tiếng mỗi ngày để ăn.

Thức ăn chủ yếu của Koala cũng là loài thân cỏ. Lá cây khuynh diệp là loại yêu thích nhất của chúng. Song, lá này chứa nhiều chất xơ và có cả độc tố. Chính vì thế Koala cần nhiều năng lượng và thời gian để tiêu hóa hơn.

Quá trình tiêu hóa của Koala cần nhiều thời gian nên cả ngày chúng chỉ tập trung vào việc ngủ .

Hà mã

Nếu có giải "vô địch" cho việc ngủ, hà mã sẽ là một trong những ứng cử viên nặng ký của giới tự nhiên. Chúng có thể ngủ từ 15 - 20 tiếng một ngày, ngủ ở bất cứ đâu dù là trên cạn hay dưới nước.

Khả năng ngủ lên tới 20 tiếng/ngày khiến hà mã lọt top những loài lười biếng nhất thế giới.

Nếu ngủ trên cạn, hà mã sẽ "nằm ườn" ra một cách lười biếng. Nếu ngủ dưới nước, cơ thể của chúng sẽ nổi một phần lên trên để thở. Đôi khi, gặp dòng suối cạn, chúng còn nằm ngửa mặt lên trời cho mát.

Dù trên cạn hay dưới nước, chúng có thể ngủ ở bất cứ đâu và bất kỳ tư thế nào.

Thú lông nhím

Thú lông nhím hay Echidna là một trong những loài lười biếng "có tiếng". Chúng di chuyển rất chậm chạp, không thường xuyên vận động. Mỗi ngày, thú lông nhím ngủ trung bình 12 tiếng. Thời gian còn lại chúng dành để ăn hoặc đi loanh quanh nơi sống.

Thú lông nhím là loài động vật thân nhiệt thấp, không dễ đổ mồ hôi.

Có thể nói đây là loài "ngủ ngày cày đêm". Ban ngày nhiều ánh sáng, ngập nắng mặt trời thì chúng chỉ ngủ. Về đêm, những con thú lông nhím sẽ trở nên linh hoạt hơn. Hiện nay, chúng thường tập trung nhiều ở vùng khí hậu nóng như Australia.

Dù không thích nhiệt độ cao, thú lông nhím vẫn bị "kẹt" ở các vùng có thời tiết nóng đặc trưng.

Con lười

Danh xứng với thực, con lười thật sự lười biếng đúng như cái tên của nó. Mỗi ngày, lười có thể ngủ đến 20 tiếng. Ngay cả khi tỉnh táo, chúng cũng lười di chuyển mà chỉ treo mình lơ lửng trên cây hoặc bám cành cao cả ngày.

Những con lười sinh sống chủ yếu trong những khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Khi không ngủ, lười sẽ dành hầu hết thời gian để đu từ cành này sang cành khác. Nhìn có vẻ nhàm chán nhưng chúng lại rất vui vẻ và hạnh phúc với hành động này. Lười chỉ "tiếp đất" khi nào cần tìm đồ ăn. Nếu không, chúng có thể ở trên cây cả đời không xuống.

Sở thích lớn nhất của lười là ngủ và đu cây. Tới việc di chuyển cũng là điều khiến chúng e ngại.

Con trăn

Loài trăn khi không bị trêu chọc có thể ngủ tới 18 tiếng/ngày. Thậm chí chúng có thể ngủ xuyên ngày vì chỉ cần ăn 1 lần/tuần là đủ. Trăn vốn nuốt chửng nên chúng cần rất nhiều thời gian và năng lượng để tiêu hóa con mồi. Thời kỳ lột da, trăn sẽ cần nhiều năng lượng hơn nên chúng có thể ngủ nguyên 1 tuần trước đó để chuẩn bị.

Trăn có thể ngủ liên tục 1 tuần không cần ăn uống.

Cá mập miệng bản lề

Cá mập miệng bản lề (Nurse Shark) được mệnh danh là "củ khoai tây dài của biển". Chúng có thể bơm nước qua mang mà không cần di chuyển. Chính vì thế mà chúng trở nên lười biếng vô cùng.

Cá mập miệng bản lề là trường hợp "cá biệt" trong các loài cá mập. Chúng lười di chuyển vì có thể đứng im và thực hiện bơm nước qua mang.

Ban ngày, loài cá này chỉ ngủ. Ban đêm, chúng sẽ tỉnh giấc để đi săn mồi. Thức ăn của cá mập miệng bản lề là các loài giáp xác, động vật thân mềm hoặc cá nhỏ. Nói là đi săn, thực tế chúng cũng lười chủ động. Chỉ cần có sinh vật nhỏ nào đi ngang qua, những con cá này sẽ há miệng nuốt mồi là xong, không tốn công cũng chẳng tốn sức.

Tổng hợp