Đi ngủ nằm nghiêng bên nào mới tốt, nhất là với bà bầu?

Ít ai biết rằng tư thế ngủ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, nhất là những người có bệnh hoặc đang bầu. Nằm nghiêng bên trái hay phải cũng tác động không hề nhỏ.

Rất nhiều người có thói quen ngủ nghiêng về một bên. Tuy nhiên, hành động nằm nghiêng liệu có tốt cho sức khỏe? Bên cạnh đó, khi ngủ thì nằm nghiên bên trái hay bên phải thì có lợi hơn cũng là điều không ít người thắc mắc.

Thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, ngủ nghiêng về bên phải có thể gây hại tới một số bộ phận. Ngược lại, ngủ nghiêng về bên trái sẽ mang tới nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Cụ thể, tư thế nằm nghiêng bên trái khi ngủ có những điểm nổi trội như sau.

Nằm nghiêng về bên trái được chứng minh là có lợi nhiều hơn so với nằm nghiêng bên phải.

Tránh bị trào ngược dạ dày

Các nhà nghiên cứu khẳng định, ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp giảm tình trạng trào ngược dạ dày. Tư thế nghiêng trái sẽ giúp thức ăn không bị trào lên trên, tràn khỏi van thực quản. Nhờ đó có thể tránh được các vấn đề về tiêu hóa. Với người có tiền sử đau dạ dày, khi đi ngủ nên chú ý nằm nghiêng bên trái.

Khi nằm ngủ nghiêng về bên trái, dạ dày sẽ nằm ở vị trí phù hợp để giữ thức ăn không trào ngược lên trên, gây áp lực hoặc ảnh hưởng tới bộ phận khác.

Cải thiện tình trạng ngáy ngủ

Thoạt nghe có phần khó tin song ngủ nghiêng bên trái thực sự cải thiện được hiện tượng ngáy trong lúc ngủ. Lý do là bởi khi nằm nghiêng về bên trái, phần lưỡi cũng sẽ tụt về sau họng. Lúc này, lưỡi sẽ tạo lực ép lên đường thở, vốn là nơi tạo ra tiếng ngáy. Chính vì vậy, nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp lưỡi được giữ ở vị trí trung gian, giúp đường thở thông thoáng hơn, không tạo thành tiếng động khó chịu.

Chứng ngáy ngủ có thể được cải thiện đáng kể với tư thế ngủ nghiêng về bên trái.

Tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Với các mẹ bầu, tư thế ngủ vô cùng quan trọng. Khi bụng bầu càng lớn cũng là lúc các chị em phụ nữ khó có thể nằm ngửa. Lúc này, bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên ngủ theo tư thế nghiêng về bên trái. Sở di nên làm như vậy vì sẽ giúp tăng lưu lượng máu. Nhờ đó mà lượng oxy cung cấp cho cơ thể cũng tăng lên, tốt cho cả mẹ và bé.

Phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng về bên trái để tăng lượng oxy cung cấp cho cơ thể, tốt cho mẹ và cả em bé trong bụng.

Có lợi cho chức năng tim

Mọi người cho rằng nằm nghiêng bên trái sẽ khiến các cơ bên phải chèn ép tim, gây hại tới tim. Sự thực là ngược lại. Tư thế này giúp hoạt động lưu thông máu diễn ra trơn tru hơn nhờ giảm áp lực của hệ tuần hoàn ngoại biên lên tim. Vì thế, tim có thể dễ dàng bơm máu tới các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Nằm ngủ nghiêng bên trái tốt cho tuần hoàn máu, có lợi cho chức năng tim.

Giảm triệu chứng ợ nóng

Ngoài khắc phục được chứng trào ngược dạ dày, ngủ nghiêng về bên trái còn cải thiện được tình trạng ợ nóng và đầy hơi. Nhất là những ai có thói quen vừa ăn cơm xong đã đi nằm sẽ dễ gặp phải hiện tượng này. Bởi vậy, trong trường hợp "ngả lưng" sau khi vừa ăn no, bạn nên nằm nghiêng về bên trái để phòng tránh triệu chứng khó chịu.

Ngủ nghiêng bên trái còn cải thiện ợ nóng, đầy hơi.

Mặt khác, khi ngủ nghiêng bên trái, bạn có thể dùng thêm gối ôm để kẹp chân cũng rất tốt cho xương khớp và lưu thông máu. Ngoài ra, khi ngủ cần tránh nằm sấp vì có thể khiến cơ thể đau nhức, gây áp lực lên các bộ phận và khiến hoạt động thở khó khăn hơn.