Đi giày cao gót 8 tiếng, thị lực 10/10 bỗng nhìn gì cũng mù mù?

Một người phụ nữ 23 tuổi ở Phú Yên bỗng cảm thấy  bị mờ mắt, nhìn gì cũng như đám mây mù sắp mưa mặc dù trước đó thị lực rất tốt. Vì công việc nên chị phải đi giày cao gót 8 tiếng mỗi ngày.

Chị K.H, 23 tuổi, đến từ Phú Yên cho biết, dạo gần đây chị thấy mắt mình yếu đi, nhìn mọi vật cứ như đám mây mù sắp mưa mà không rõ nguyên nhân. Công việc của chị yêu cầu phải đứng trên giày cao gót 8 tiếng mỗi ngày nên sau vài tháng làm việc, chị có biểu hiện đau lưng, chân không đi được, kèm mờ mắt.

Đi giày cao gót 8 tiếng, thị lực 10/10 bỗng nhìn gì cũng mù mù? - Ảnh 1
Vì phải đứng trên giày cao gót 8 tiếng/ngày, chị H. bị đau chân kèm mờ mắt.

Mặc dù đã được người thân đưa đến thầy thuốc đông y ở địa phương chữa trị nhưng tình trạng mờ mắt vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt là khi đến nơi có ánh sáng thì rất khó chịu.

Chị H. tiếp tục quay lại phòng khám địa phương và được chẩn đoán viêm dây thần kinh mắt hoặc có một khối u, nếu không chữa kịp thời có thể mất thị lực. Sau đó, chị được người nhà đưa vào Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Tại đây, chị H. được thăm khám tổng quát, lấy máu xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ, CT-scan… Sau đó, bác sĩ kết luận chị H. bị viêm dây thần kinh thị giác không rõ nguyên nhân và không phải từ việc mỏi nhức hai chân do đi giày cao gót.

Đi giày cao gót 8 tiếng, thị lực 10/10 bỗng nhìn gì cũng mù mù? - Ảnh 2
Bác sĩ kết luận chị H. bị viêm dây thần kinh thị giác không rõ nguyên nhân.

Tại bệnh viện, chị H. được điều trị trong 5 ngày và thị lực đã hồi phục khoảng 40%. Chị tiếp tục uống thuốc tại nhà và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Tương tự như chị H, chị B. (sống tại Tân Bình, TP.HCM) cũng bị mất thị lực mắt nhưng cứ tưởng mắt mình bị lão. Khi đến bệnh viện, mắt chị B. gần như đã mờ hẳn một bên khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, thậm chí mãi không khỏi.

TS Nguyễn Thanh Nam – trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết: “Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm hoặc thoái hóa vỏ bọc bảo vệ của dây thần kinh (bao myelin) làm thị lực suy giảm nhanh chóng, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, ở độ tuổi từ 15 đến 45". Điều đáng lo ngại nhất là căn bệnh này lại âm thầm tiến triển dẫn đến mờ mắt, nhức mắt…

Đi giày cao gót 8 tiếng, thị lực 10/10 bỗng nhìn gì cũng mù mù? - Ảnh 3
Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm hoặc thoái hóa vỏ bọc bảo vệ của dây thần kinh (bao myelin) làm thị lực suy giảm nhanh chóng.

Bác sĩ Nam cũng cho biết thêm, có khoảng 50% bệnh nhân mắc viêm dây thần kinh thị giác không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, những người mắc bệnh viêm xoang mãn tính, lao, giang mai hay sau khi bị cúm… cũng dễ mắc căn bệnh này.

Đối với bệnh nhân mắc viêm dây thần kinh thị giác, bác sĩ Nam cho biết sẽ điều trị bằng corticoid 5 ngày tại bệnh viện nhưng bệnh không thể phục hồi hoàn toàn. Bệnh nhân vẫn cần phải uống thuốc trong vòng 1 đến 2 tháng nữa, nếu ngừng thuốc đột ngột thì tình trạng sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Vì bệnh không rõ nguyên nhân và phát triển âm thầm, bác sĩ Nam khuyên độc giả nên đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường, tránh tình trạng mất thị lực.