Đi cùng một con đường, vì sao đường về ngắn hơn đường đi?

Tại sao chúng ta thường cảm thấy đường về ngắn hơn đường đi dù đi bằng một loại phương tiện và trên một cung đường quen thuộc. Cùng tìm hiểu với Webtintuc nhé!

Return trip efedt – Hiệu ứng chuyến về, hiệu ứng đi trở về hay hiệu ứng chuyến đi trở về,… là tên gọi của các nhà khoa học đặt cho cảm giác chiều về sẽ nhanh hơn chiều đi hoặc điểm về ngắn hơn so với điểm ngược lại. Vậy tại sao lại như vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu về tình trạng này và kết quả như sau:

Dù lộ trình đường về đã bị thay đổi nhưng vẫn thấy ngắn hơn

‘Hiệu ứng đi trở về’ xuất hiện khi chúng ta đã quen với một cung đường thân thuộc, lúc này bản thân sẽ không để ý đến thời gian nữa bởi vậy mới thấy chiều về ngắn hơn so với chiều đi, đây là giả thuyết ban đầu được các nhà khoa học đưa ra.

Đi cùng một con đường, vì sao đường về ngắn hơn đường đi? - Ảnh 1
Lượt về vẫn ngắn hơn lượt đi dù cung đường đã được thay đổi.

Tuy nhiên, họ đã thay đổi lộ trình của cung đường về bằng một con đường hoàn toàn khác và nhận về kết quả vô cùng kinh ngạc. Đó chính là, họ vẫn cảm nhận thấy đường về này ngắn hơn. Chính vì thế, giả thuyết trên được cho là không đúng với thực tế.

Cảm nhận về thời gian được tâm trạng chi phối

Điều này vô cùng xác thực, khi bạn đang có công việc cần phải làm gấp sẽ mong muốn quãng đường đi nhanh đến hơn, chốc chốc lại nhìn đồng hồ nên mới thấy thời gian trôi qua quá nhanh.

Đi cùng một con đường, vì sao đường về ngắn hơn đường đi? - Ảnh 2
Tâm trạng chi phối đến cảm nhận thời gian của mỗi chúng ta.

Song, công việc đã được hoàn tất, mọi thứ xong xuôi tâm trạng bạn lúc này cảm thấy vô cùng thoải mái nên không nghĩ đến thời gian nữa. Bởi vậy, cung đường về bạn sẽ nhận thấy thời gian trôi qua chậm hơn rất nhiều với đường đi.

Cảm xúc trên hành trình

Với một chuyến hành trình mới, bạn luôn cảm thấy hồi hộp, háo hức và lo âu, không biết điểm đến sắp tới sẽ ra sao, chuyến đi lần này có thuận lợi hay không, mọi việc có được diễn ra như đúng lịch trình.  Vì thế, bạn thấy quãng đường đi sao dài thật dài là thế.

Đi cùng một con đường, vì sao đường về ngắn hơn đường đi? - Ảnh 3
Cảm xúc trên hành trình cũng là một trong những nhân tố tạo cảm giác chuyến về nhanh hơn chuyến đi.

Chiều về, dẫu chuyến đi làm bạn thất vọng hay được thỏa mãn, mọi điều mong chờ trước đó đều biến mất, vừa chợp mắt một lúc đã đến nơi và chính lúc này bạn sẽ phải thốt ra một câu: ‘Sao nhanh vậy’.

Lượt đi và lượt về thử nghiệm trên video

Chẳng những vậy, trên cùng một cung đường của một người đi xe đạp các nhà khoa học đã quay lại clip. Họ đã phát hiện, 7 phút chính là khoảng thời gian mà người này di chuyển trên cả lượt đi lẫn lượt về.

Đi cùng một con đường, vì sao đường về ngắn hơn đường đi? - Ảnh 4
Dù đường đi hay đường về là 7 phút nhưng cô gái đạp xe vẫn thấy chiều về ngắn hơn rất nhiều.

Tiếp theo, đội nghiên cứu cho cô gái này xem lại video và đưa ra nhận định của mình về hiệu ứng chuyến đi trở lại là có thật hay không. Và kết quả một lần nữa làm cả đội té ngửa là cô gái này vẫn cảm thấy chiều về nhanh hơn. Như vậy, tất cả là do tâm trạng chúng ta chi phối mà thôi.

Tổng hợp theo Bright Side