Đi chợ mua thịt lợn gặp 5 loại này thì quay đầu ngay lập tức

Nếu đi chợ mua thịt lợn gặp phải những trường hợp dưới đây, tốt nhất là nên bỏ qua, tìm mua ở hàng khác để tránh chọn phải thịt có vấn đề, gây hại sức khỏe.

Chọn thịt ngon cũng cần có kinh nghiệm và nắm được mẹo. Với nhiều người sành sỏi, khi đi mua thịt lợn, chưa biết thịt ngon hay không nhưng gặp phải những loại sau đây sẽ tránh xa ngay lập tức.

Thịt nổi nốt, nhiều hạt nhỏ

Nếu thấy miếng thịt nổi nhiều nốt li ti, đặc biệt là phần thịt bắp, thịt vai thì nên bỏ qua. Hoặc trường hợp miếng thịt xuất hiện các hạt trắng, nhỏ hơn hạt gạo cũng nên tránh mua. Đây có thể là ổ sán, ấu trùng trú ngụ thành bọc trong thớ thịt. Ngay cả khi nấu chín, ăn vào người cũng có nguy cơ gây bệnh.

Những búi sán, ấu trùng trong thịt thường có hình dạng nốt nhỏ, hạt trắng li ti.

Thịt nhớt, nhão, mất độ đàn hồi

Các bà nội trợ sành sỏi khi mua thịt lợn thường dùng tay ấn vào miếng thịt. Sở dĩ họ làm vậy là để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt lợn tươi, độ đàn hồi sẽ tốt, vừa ấn vào là vết lõm sẽ phồng lên ngay. Nếu vết lõm vẫn nằm yên, miếng thịt đó có thể không còn tươi, đã để trong một thời gian dài.

Ngoài ra, nếu sờ thấy thịt nhão, chảy nhớt hoặc có dịch lạ, tuyệt đối không nên mua. Đây là dấu hiệu của thịt đã bị hỏng. Hoặc thịt hơi có màu xanh, thâm hơn bình thường, cũng không nên mua.

Thịt nhão, chảy nhớt, sờ thấy đàn hồi kém có thể do thịt để lâu, đã bắt đầu hỏng.

Thịt bị rỉ nước

Mua thịt, bạn đừng quên ấn thử xem thịt có bị rỉ nước ra hay không. Nếu miếng thịt chảy nhiều nước, rất có thể phần thịt đó đã bị bơm nước để tăng trọng lượng, "ăn gian" cân nặng. Hoặc cũng có thể do thịt đã để lâu nên bị hỏng mà tiết ra nước này.

Nếu thấy thịt rỉ nước màu đục hoặc màu vàng, không nên mua vì có thể thịt đã bị ôi.

Thịt hôi nồng, có mùi lạ

Thịt lợn thường hay có mùi hôi. Tuy nhiên, nếu ngửi thấy mùi hôi nồng tới mức khó chịu, tốt hơn cả là nên đặt lại chỗ cũ. Hoặc miếng thịt có mùi lạ, mùi tanh đậm, bạn cũng không nên mua về. Các miếng thịt hỏng cũng thường có mùi hôi bốc lên, thậm chí là mùi tanh rất rõ.

Thịt bị hôi nồng, tanh hay có mùi lạ cũng nên tránh xa.

Kết cấu miếng thịt rời rạc

Thịt tươi ngon từ con lợn sạch, phần nạc và mỡ sẽ liên kết chặt chẽ với nhau. Miếng thịt dù có mỡ cũng không mất độ săn, miếng thịt sờ vào thấy chắc, khi thái không bị nhão. Nhưng thịt nếu có chất tạo nạc, phần kết cấu sẽ rời rạc, khi thái sẽ thấy mặt cắt bị bở, hơi tách ra. Vì vậy, các bà nội trợ cũng nên tránh mua những miếng thịt có dấu hiệu này.