Đi chợ gặp 4 loại thực phẩm này, giá rẻ thế nào cũng chớ nên mua

Dù trông bề ngoài những loại thực phẩm này có thể sạch sẽ, bắt mắt song các bà nội trợ sành sỏi vẫn tránh tối đa. Ngay cả khi giá thành rẻ cũng không mua.

So với đồ đông lạnh trong các cửa hàng, siêu thị, nhiều bà nội trợ yêu thích việc đi chợ để chọn được đồ tươi ngon hơn. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào trông hấp dẫn đều nên mua. Có một số loại được khuyến cáo là nên hạn chế vì tiềm ẩn nhiều mối nguy ít người biết.

Thịt băm sẵn, xay sẵn

Không ít người bận rộn khi đi chợ thường ưu tiên các món làm sẵn hoặc chế biến sẵn. Khi muốn nấu cháo hoặc làm nên, để tiết kiệm thời gian, nhiều chị em thường chọn thịt băm hoặc đã xay trước. Thịt sau khi được xay sẽ đóng trong túi, cho vào hộp hoặc đổ ra một khay lớn. Người mua mang về chỉ việc đem nấu luôn. Tuy nhiên, đây lại là loại ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Trước hết là vì thịt xay sẵn nên chúng ta không biết người ta chọn thịt như thế nào. Nhiều người bán vì lợi nhuận có thể “độn" thịt vụn, thịt thừa. Thậm chí trộn thịt tươi với thịt cũ, đã bị ôi hoặc kém chất lượng rồi xay chung.

Đi chợ gặp 4 loại thực phẩm này, giá rẻ thế nào cũng chớ nên mua - Ảnh 1
Bằng mắt thường không thể biết thịt đã xay sẵn có bị trộn thịt cũ, thịt hỏng vào hay không.

Thứ hai là chúng ta không biết người ta đã rửa thịt trước khi xay hay chưa. Nếu không rửa, vi khuẩn, chất bẩn sẽ vẫn còn. Không những thế, khi chế biến còn có mùi hôi, vừa khó chịu vừa không an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, các khay đựng cũng có thể không đảm bảo vệ sinh, dễ làm bẩn thịt.

Dưa cà, dưa cải muối

Các loại dưa muối tuy chỉ là món ăn kèm nhưng được rất nhiều người yêu thích. Phổ biến hơn cả chính là dưa cải, cà muối, rau củ muối. Vì không có thời gian tự làm nên nhiều người chọn mua sẵn, vừa rẻ vừa ngon.

Nhưng dưa muối lại ít đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi làm dưa, người bán thường muối mẻ lớn, dùng thùng sơn để chứa. Những thùng sơn này có thể còn chất độc hại, ngấm sang cả dưa. Chưa kể có người bán còn dùng chất tạo màu để dưa trông đẹp mắt, dễ bán.

Đi chợ gặp 4 loại thực phẩm này, giá rẻ thế nào cũng chớ nên mua - Ảnh 2
Nên hạn chế các loại dưa muối sẵn bán ngoài chợ.

Mặt khác, quá trình làm dưa cũng không thể chắc chắn tất cả các khâu đều sạch, không bị bụi bẩn hay côn trùng bay vào. Bởi vậy, nên hạn chế mua dưa sẵn ở ngoài.

Nem rán sẵn

Nem rán hay chả lá lốt rán sẵn cũng là những món phổ biến, được người bận rộn ưu tiên mỗi ngày. Các hàng bán nem sẵn thường rán theo yêu cầu hoặc rán sơ tùy sở thích của khách.

Nhìn bằng mắt thường, chiếc nem nào cũng được cuốn khéo léo, rán lên có màu vàng đẹp mắt. Thế nhưng, không thể biết được thịt bên trong nhân có sạch hay không, liệu người ta có độn thịt thừa, thịt ôi.

Đi chợ gặp 4 loại thực phẩm này, giá rẻ thế nào cũng chớ nên mua - Ảnh 3
Ngoài nguyên liệu không đảm bảo, tay người cuốn thiếu vệ sinh cũng có nguy cơ khiến nem rán mang vi khuẩn.

Các loại rau băm kèm trong nhân cũng tương tự. Chúng ta không biết người ta rửa rau có sạch không, sơ chế liệu có đảm bảo vệ sinh như khi tự làm. Chưa kể, loại dầu họ sử dụng để rán có an toàn cho sức khỏe hay là dầu thừa, dầu kém chất lượng.

Thịt viên đông lạnh

Cùng với thịt xay, thịt viên được cấp đông cũng phổ biến tại các khu chợ. Người mua có thể dùng thịt đã viên sẵn để sốt cà chua hay thả lẩu, vừa tiện vừa tiết kiệm thời gian. Dù vậy, bạn không thể biết được thịt để làm nên loại thực phẩm này xuất xứ từ đâu, chất lượng ra sao.

Chưa kể, thịt dùng để viên cũng là một loại thịt xay sẵn. Người ta có thể trộn các loại thịt, thậm chí bò viên nhưng lại lẫn cả thịt heo. Thịt cũng có thể bị độn chung với thịt tươi hoặc thêm các chất khử mùi.

Đi chợ gặp 4 loại thực phẩm này, giá rẻ thế nào cũng chớ nên mua - Ảnh 4
Các loại viên thả lẩu, viên thịt sẵn cũng nên tránh mua vì không đảm bảo được chất lượng thịt xay trước khi vo viên.

Bên cạnh đó, vì là đồ cấp đông nên khó có thể biết được độ tươi. Có thể thịt viên đó đã để trong một thời gian dài. Vì thế nên tránh mua sẵn những loại này để tránh được các sự cố ngộ độc hoặc mất vệ sinh an toàn thực phẩm