Đề xuất mức phụ cấp 36% cho giáo viên mầm non vẫn khá thấp

Mức 36% có thể cao so với những cấp học khác như tiểu học, THCS, THPT, nhưng so với yêu cầu công việc của một giáo viên mầm non thì mức phụ cấp này chưa phải là cao.

Hỗ trợ từ nhà nước

Bộ GD-ĐT đang dự thảo bảng lương mới, mức phụ cấp mới được đề xuất với GVMN cụ thể là 36%. Mỗi GVMN sẽ có mức lương khoảng 8 triệu đồng/tháng, với những người mới tốt nghiệp đi làm. Tuy nhiên đây vẫn là đề xuất đang được xem xét và chờ được phê duyệt.

PGĐ Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho rằng công việc của một giáo viên mầm non khá khác biệt so với GV của những cấp học khác. Công việc chuyên môn khá vất vả, thời gian làm việc một ngày cũng nhiều hơn từ 10 đến 14 tiếng, thực sự rất vất vả. Trong khi thực tế lương giáo viên MN lại rất thấp, với tình hình kinh tế giá cả leo thang nhiều người còn chẳng đủ để trang trải cuộc sống. Nếu đề xuất mức phụ cấp này được thực hiện thì GV sẽ yên tâm công tác hơn.

GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng đề xuất phụ cấp này đối với GVMN là hoàn toàn hợp lý. Nhất là với những địa phương kinh tế còn khó khăn như tỉnh ông, mức thu nhập tăng thêm này thực sự đáng quý với các giáo viên. Thậm chí ông còn cho rằng mức phụ cấp 36% nhìn thì cao so với những cấp học khác như tiểu học, THCS, THPT, thế nhưng so với yêu cầu công việc của một GVMN thì mức này chưa phải là cao. Nếu cân đối được ngân sách thì vẫn nên thể hiện sự quan tâm hơn nữa với các giáo viên.

Đề xuất mức phụ cấp 36% cho giáo viên mầm non vẫn khá thấp - Ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An (Ảnh minh họa)

Ông cũng nhấn mạnh rằng phụ cấp nên theo từng vùng miền. Với những vùng khó khăn, núi cao, đời sống vất vả thì nên tăng phụ cấp cho các cô giáo lên 70%. Nhất là với những cô giáo không ngại khó khăn, nguy hiểm bám làng, bám trường để đưa con chữ đến học sinh. Còn với những nơi như đồng bằng, đô thị thì có thể giữ mức 36% vì điều kiện sống thuận lợi hơn.

Hỗ trợ từ các tỉnh cho giáo viên

Ngoài hỗ trợ chung từ nhà nước thì có rất nhiều tỉnh thành đã chủ động hỗ trợ thêm lương giáo viên cho các GVMN. Ở tỉnh Tuyên Quang, việc hỗ trợ cho GV ngoài công lập theo 3 vùng khác nhau. 

Ngoài các chính sách hỗ trợ chung của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, từ năm 2019, HĐND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành các chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn. Một trong 3 nội dung chính là hỗ trợ một phần lương cho giáo viên ngoài công lập.

Đề xuất mức phụ cấp 36% cho giáo viên mầm non vẫn khá thấp - Ảnh 2
GVMN buồn phiền vì lương thấp (Ảnh minh họa)

Theo Ông Vũ Văn Dũng, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD-ĐT Tuyên Quang cho hay, đối với chính sách này, hỗ trợ cho giáo viên mầm non ngoài công lập theo 3 vùng khác nhau. Vùng thuận lợi 1,3 triệu/12 tháng, vùng khó khăn 1,7 triệu/12 tháng, vùng đặc biệt khó khăn 2 triệu/ 12 tháng.

Bên cạnh đó, một số chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để GVMN yên tâm công tác cũng đã được đưa ra để hỗ trợ. 

Hậu Giang cho phép hỗ trợ kinh phí cho GVHĐ là 3.900.000/người/tháng; nhân viên 3.250.000/người/tháng. Mức hỗ trợ sẽ không vượt quá 12 tháng.

Ở Khánh Hòa đã ra chính sách hỗ trợ tiền đò, xăng xe cho GV công tác ở miền núi, hải đảo 100.000đ/người/tháng.

Một số tỉnh đã hỗ trợ tiền làm thêm giờ cho giáo viên từ ngân sách của địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Ở Bắc Ninh đã khoán định mức GV và NV nấu ăn các cơ sở mầm non công lập trên địa bàn năm học 2019-2020. Theo đó GVHĐ trong các trường GDMN công lập được hưởng mức hỗ trợ khoán kinh phí giảng dạy là 4.351.000đ/giáo viên/tháng, 10 tháng cho một năm học. NV nấu ăn trong các trường GDMN công lập được hưởng mức hỗ trợ khoản kinh phí là 3.970.000đ/cô nuôi/tháng, 10 tháng cho một năm học.

Ở Nghệ An cũng có chính sách hỗ trợ kinh phí để thuê khoán người nấu ăn phục vụ bán trú tại các trường mầm non công lập thuộc xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Tuy nhiên Bộ GD-ĐT thống kê GVMN đang thiếu trên các địa phương vẫn chưa được khắc phục. Nhất là ở những tỉnh như Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có tỷ lệ giáo viên/lớp rất thấp. Năm học 2019-2020, thiếu 45.242 GVMN cho cả nước. Việc thiếu GV dễ khiến cho sinh nhiều áp lực, tiềm ẩn sự mất an toàn, chất lượng GD cũng không được đảm bảo.