Đây là lý do lông tóc vào mùa đông lại dựng ngược như bị 'điện giật'

Vào mùa đông chẳng những bị tình trạng lông tóc dựng ngược mà nhiều người đôi lúc còn cảm thấy ‘thót tim’ khi chạm vào tay nắm cửa kim loại, đắp chăn,… thấy điện giật tanh tách đấy.

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Nói một cách dễ hiểu thì 2 vật khi được tiếp xúc với nhau, điện tích từ vật này sẽ được chuyển sang vật kia, cộng hưởng của quá trình ma sát dẫn tới sự dư thừa điện tích dương và âm tạo nên hiện tượng tĩnh điện, hay mọi người còn gọi là điện giật, giật điện.

Đây là lý do lông tóc vào mùa đông lại dựng ngược như bị điện giật - Ảnh 1
Hiện tượng tĩnh điện bạn thường thấy.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này như lúc dùng lược nhựa để chải đầu, mặc quần áo vào mùa đồng, kéo chăn,… Có thể bạn không biết, con người còn được các nhà khoa học ví như một bộ máy điện hóa vô cùng đặc biệt. Bởi vậy, bạn mới có cảm giác hơi hơi tê tê, nghe thấy tiếng ‘tanh tách’ hoặc nhìn thấy những vệt sáng ngắn khi vô tình ma sát với một vật nào đó.

Hiện tượng này cũng xảy ra khi bạn cầm vào tay nắm cửa kim loại, điện tích âm sẽ tăng lên đủ để lượng điện yếu, dẫn tới tình trạng ‘tóe lửa’, bàn tay cảm giác hơi tê. Hơn thế, thời tiết hanh khô, độ ẩm rất thấp như mùa thu đông càng dễ dàng phát sinh tĩnh điện. Đây cũng là một trong những yếu tố chính dẫn tới tình trạng giật điện cho tóc.

Đây là lý do lông tóc vào mùa đông lại dựng ngược như bị điện giật - Ảnh 2
Tĩnh điện thường xảy ra vào mùa thu đông hay thời tiết giá lạnh, khi độ ẩm xuống thấp, tạo điều kiện cho tĩnh điện duy trì sự cân bằng.

Do tóc cũng như móng tay, móng chân được cấu tạo từ tế bào đã chết nên không có khả năng tái tạo khi đã bị hư tổn. Vậy khi tóc mất đi độ ẩm vốn có cộng thêm khí hậu hanh khô mà bạn sẽ thấy những sợi tóc có thể dựng ngược bất cứ lúc nào.

Tóc có thể phát sinh ra tĩnh điện nhưng không đồng nghĩa với việc tĩnh điện chỉ phát sinh ra ở tóc. Các nhà nghiên cứu cho thấy, khi quần áo cọ xát vào nhau, tĩnh điện có thể truyền từ cơ thể lên đến tóc.

Đây là lý do lông tóc vào mùa đông lại dựng ngược như bị điện giật - Ảnh 3
Tóc thường bị giật điện vào mùa đông.

Ngoài tóc thì một số vật liệu dẫn tới hiện tượng tĩnh điện có thể bạn không biết như vải sợi tổng hợp, cao su, lông thú, nylon, kim loại,… Mặt khác, bạn hầu như không thấy tình trạng này vào mùa hè, vì độ ẩm trong không khí cao cộng hưởng với không khí nóng sẽ không tạo ra những cú tĩnh điện như ở mùa thu đông.

Tổng hợp