Dạy con tiếng Việt lớp 1: Cha mẹ ngao ngán vì chương trình nặng

Sơn Nguyễn - 30/09/2020

Chương trình tiếng Việt lớp 1 mới bị nhiều phụ huynh than trời vì quá nặng nề, nếu không cho trẻ làm quen từ trước thì tới năm học sẽ khó theo kịp các bạn.

Cuộc sống của chị M và gia đình đã hoàn thay đổi kể từ ngày con chị bước chân vào lớp 1, theo ý kiến của chị thì chương trình môn Tiếng Việt lớp 1 là quá nặng. Cứ mỗi buổi, học sinh sẽ phải học hai chữ, kết hợp với đó là từ ghép. Ví dụ ch-chanh, c-am. Sau đó, bé sẽ đọc đoạn văn cuối bài và giải đáp câu hỏi.

Chị M cho biết không chỉ riêng chị mà nhiều phụ huynh trong hội của lớp cũng than rằng khối lượng kiến thức trong chương trình tiếng Việt lớp 1 cho các bé phải tiếp thu đang hơi nặng.

Dạy con tiếng Việt lớp 1: Cha mẹ ngao ngán vì chương trình nặng - Ảnh 1
Bộ SGK lớp 1.

Vừa lớp 1, con trai chị đã phải vùi mình vào đống bài tập. Hằng ngày, ngoài lúc tới trường, bé phải tự hoàn thành bài tập trên vở luyện viết mẫu chữ ô ly, luyện viết những chữ đã học trong ngày, luyện viết trên vở hướng dẫn học theo mẫu mà giáo viên viết trên bảng, sắp xếp bài cho buổi hôm sau.

“Không những các bé áp lực mà phụ huynh cũng rất căng thẳng khi mỗi tối phải ngồi cùng con suốt từ 19h30 cho tới 22h30. Nhiều ngày, con không đủ thời gian những môn khác do riêng học Tiếng Việt đã chiếm gần như hết thời gian”, chị M rãi bày.

Dạy con tiếng Việt lớp 1: Cha mẹ ngao ngán vì chương trình nặng - Ảnh 2
Phiếu luyện đọc mà giáo viên giao cho học sinh.

“Như thế, cha mẹ hầu như sẽ phải đồng hành cùng các con, gánh vác nhiệm vụ ôn luyện của thầy cô. Nếu cha mẹ nào lơ là, con rất dễ bị tụt lùi so với các bạn”, phụ huynh chia sẻ.

Chưa hết, không những chương trình tiếng Việt lớp 1 quá nhiều, con trai chị cũng than phiền về câu chuyện trong sách giáo khoa có nội dung không hay và rất khó đọc.

Theo chị M, chán nản, bất lực, mệt mỏi, sợ con phải ở lại lớp là suy nghĩ chung của rất nhiều các phụ huynh lớp con chị. Nhiều người đã phải kìm nén cơn bực để cố dạy con học nên lại càng ức chế, chán trường.

Ngay đến chính bản thân chị cũng thừa nhận đã quá mệt mỏi vì ngày đã phải đi làm, tối về lại tiếp tục cùng con “đánh vật với đống bài tập”. Quả thực là chẳng còn cách nào khác ngoài việc vào nhóm chung để trải lòng, giảm bớt căng thẳng, động viên lẫn nhau cùng cố gắng vượt qua thời điểm mệt nhọc này.

Theo đó bắt đầu từ năm học 2020-2021, trên cả nước sẽ đi vào áp dụng chương trình giáo dục phổ thông đổi mới, từ nhóm lớp 1. Không còn 1 bộ sách như xưa, chương trình giáo dục phổ thông đổi mới sẽ cho phép mỗi trường lựa chọn cho mình các bộ sách riêng gồm có: Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Kết nối tri thức với cuộc sống, Cánh diều và cuối cùng là Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Năm học 2020-2021 sẽ là năm học áp dụng chương trình giáo dục mới, bắt đầu từ cấp Tiểu học và cụ thể là lớp 1. Chương trình bao gồm các bộ sách như: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Cánh diều.