Đau lòng hình ảnh đứa trẻ đỏ hỏn phải vượt sóng dữ theo bố mẹ di cư

Hình ảnh cảnh sát giải cứu em bé sơ sinh đang thoi thóp trên biển Tây Ban Nha gây chấn động dư luận. Nó phản ánh thực trạng cuộc sống của người di cư, họ thà đổi mạng để có được cuộc sống mới tốt hơn.

Những ngày qua, mạng xã hội không khỏi xôn xao trước những hình ảnh đau lòng về đoàn người di cư mạo hiểm bỏ xứ với hy vọng cuộc sống mới bớt cay nghiệt hơn, điển hình là câu chuyện mới đây.

Hình ảnh cảnh sát giải cứu em bé sơ sinh đang thoi thóp trên biển Tây Ban Nha gây chấn động dư luận

Cụ thể, cậu bé Alan Kurdi - đứa trẻ sơ sinh dù còn đỏ hỏn đã phải cùng bố mẹ vượt biển và sóng dữ ở khu vực ngoài khơi bờ biển Ceuta, để cố giành được tương lai tốt đẹp hơn.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, thời điểm bức hình được lan truyền, Juan Francisco - người cảnh sát cứu đứa trẻ khỏi đuối nước chia sẻ rằng: "Khi tôi đưa đôi tay ra đỡ lấy đứa trẻ, cháu bé đã lạnh cóng toàn bộ cơ thể, không cử động nhiều".

Được biết, hai mẹ con Alan Kurdi là một trong số 8.000 người di cư đang cố gắng vượt biển từ Morocco đến Ceuta trong suốt 36 giờ đồng hồ.

Những hình ảnh thương tâm cho thấy một số người di cư đã bỏ mạng khi vượt biển sang Tây Ban Nha

"Khi ấy tôi nhìn thấy một người phụ nữ mặc chiếc áo phao chới với giữa biển. Tôi nghĩ rằng cô ấy đang đeo một chiếc ba lô với một số quần áo bên trong, nhưng sau khi thấy nó chuyển động, tôi nhận ra đó là một em bé.

Tôi và một đồng nghiệp lao nhanh về phía họ. Tôi bế đứa bé và người còn lại đã giúp đỡ người mẹ. Cậu bé tái nhợt và bất động đến nỗi tôi không biết liệu em có ổn hay không" - cảnh sát Juan kể lại. Cách đây không lâu, câu chuyện về cậu bé châu Phi ôm chai nhựa bơi qua biển vượt biên tìm cuộc sống mới cũng từng khiến dư luận đau xót vô cùng.

Một cậu bé di cư đã sử dụng chai nhựa để nổi với mục đích bơi đến Tây Ban Nha.

Được biết, cậu bé người châu Phi là một trong số hàng nghìn người vượt biên từ Maroc, cố tình qua mặt các chiến sĩ biên phòng để đến thành phố Ceuta của Tây Ban Nha. Sau khi bơi vào bờ, cậu bé đã trốn binh lính Tây Ban Nha để trèo lên một bức tường nhưng sau đó bị phát hiện và bắt giữ. Khi bị bắt giữm cậu bé khóc nghẹn ngào, cay đắng vì nỗ lực tìm cuộc sống mới của mình đã bất thành. Nước mắt lưng tròng, cậu bé nói rằng "Cháu thà chết, thà đổi mạng chứ không quay về".

Đứa trẻ đang cố bơi về bờ, xung quanh là những vỏ chai nhựa nổi gắn trên thắt lưng

Kể từ ngày 17/5 đến nay đã có khoảng 8.000 người từ Maroc di cư đến Ceuta, gây ra cảnh hỗn loạn khiến các nhà chức trách phải vật lộn để quản lý dòng người.

Cậu bé là một trong số hàng nghìn người thực hiện chuyến vượt biển từ Maroc đến thành phố Ceuta của Tây Ban Nha

Thành phố Ceuta nằm trên đất liền châu Phi và có một đoạn ngắn đường bờ biển tiếp giáp với mỏm đất từ Maroc.

Cậu bé định qua mặt các binh lính Tây Ban Nha nhưng đã bị phát hiện và bắt giữ.

Đến ngày 20/5, Tây Ban Nha lên án việc Maroc cho phép người dân di cư đến Ceuta. Nhà chức trách Tây Ban Nha không khỏi choáng ngợp khi chứng kiến cảnh hàng ngàn thanh niên mặc áo phao tự chế từ vỏ chai nhựa để bơi vượt biên.!!

Hàng trăm người đã tụ tập ở phía biên giới Maroc nhưng bị lính biên phòng ngăn chặn.

Hầu hết những người trẻ tuổi đã cố gắng vượt biên đến Ceuta, một vùng đất nhỏ có 84.000 cư dân được kết nối với đất liền Tây Ban Nha bằng dịch vụ phà qua eo biển Gibraltar hẹp. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, khoảng 5.600 người trong số 8.000 người di cư đã được đưa trở lại Maroc ngay lập tức. Đáng nói, có khoảng 2.000 trẻ em không có người đi kèm trong số đó.

Kỷ lục 8.000 người di cư đã đến Ceuta từ Maroc gây ra cảnh hỗn loạn.

Ceuta từ lâu đã trở thành một thỏi nam châm thu hút những người di cư tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu. Binh lính Tây Ban Nha đã dùng hơi cay để ngăn dòng người di cư đến gần hàng rào biên giới. Một số người đã bị thương nhưng Rabat chưa đưa ra con số cụ thể.

Một số người bị thương sau nhiều nỗ lực để di cư đến Tây Ban Nha
Madrid nhanh chóng trả lại người di cư.

Một số thanh niên bị trả về vẫn nuôi hi vọng quay trở lại Ceuta nếu các biện pháp kiểm soát biên giới được nới lỏng.

"Tôi không có tương lai ở đây, tôi muốn làm việc để giúp đỡ gia đình", Mohamed (17 tuổi) nói với AFP tại Fnideq sau khi trở về từ Ceuta. Theo lời Mohamed, cậu đã bỏ học và muốn rời xa gia đình để đến Tây Ban Nha tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một thanh niên 17 tuổi tên Hassan có ước mơ được sống ở châu Âu chia sẻ: "Một ngày nào đó tôi sẽ thử vận ​​may của mình một lần nữa và tôi sẽ thành công". 

Khoảng 800 trẻ em di cư không có người đi kèm đang được nuôi dưỡng sau khi đến Tây Ban Nha

Theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ, thất nghiệp trong độ tuổi thanh niên là một vấn đề nhức nhối ở Maroc, nơi đây có 80% số người thất nghiệp ở độ tuổi từ 15-34.

Tổng Hợp