Đặt tên con theo phong thủy: List tên cho cả bé gái và bé trai

Đặt tên con theo phong thủy là xu hướng của nhiều ông bố, bà mẹ hiện đại bởi cái tên có thể ảnh hưởng tới cả cuộc đời bé sau này. Một cái tên hợp phong thủy sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong tương lai.

Một số cách đặt tên con hợp phong thủy

Đặt tên phù hợp với ngũ hành

Yếu tố đầu tiên hay được các bậc phụ huynh chú trọng khi đặt tên con theo phong thủy chính là Ngũ hành.

Trong phong thủy phương Đông, Ngũ hành (Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ) có mối quan hệ tương sinh và tương khắc với nhau. Ví dụ: Nếu bố có họ Nguyễn là mệnh Mộc, bố mẹ cần lưu ý tránh 2 hành là Kim và Thổ (xung khắc với dòng họ, cực kỳ xấu) để đặt tên cho bé. Con sinh ra cần đặt tên theo mệnh Thủy (vì Thủy sinh Mộc) hoặc Hỏa (vì Mộc sinh Hỏa).

Khi đặt tên con theo ngũ hành của tên phải được sinh từ ngũ hành dòng họ, hoặc ít nhất ngũ hành tên cũng phải sinh ra ngũ hành họ. Theo thứ tự xắp xếp và phát âm, mỗi tên, mỗi chữ, mỗi nét đều chứa đựng một ngũ hành riêng nên việc đặt tên phải theo trật tự đó.

Đặt tên theo tam hợp, lục hợp

Tam hợp, lục hợp cũng là một tiêu chí để đặt tên phong thủy cho con. Ví dụ con bạn sinh năm 2020, vậy thì bạn có thể chọn tên phù hợp với tuổi Tý của bé theo tam hợp và lục hợp như sau:

  • Tuổi Tý sẽ tam hợp với tuổi Thân và Thìn.
  • Còn xét về lục hợp, bé tuổi Tý sẽ hợp với tuổi Sửu.

Đặt tên con theo tứ trụ

Trong bát tự, ngũ hành của các Thiên Can sẽ là: Giáp và Ất thuộc Mộc; Bính và Đinh thuộc Hỏa; Mậu và Kỉ thuộc Thổ; Canh và Tân thuộc Kim; Nhâm và Quý thuộc Thủy.

Trong bát tự, ngũ hành của các Địa Chi là: Tý và Hợi thuộc Thủy; Sửu, Thìn, Mùi, Tuất thuộc Thổ; Dần và Mão thuộc Mộc; Tỵ và Ngọ thuộc Hỏa; Thân và Dậu thuộc Kim.

Trong phong thủy, tứ trụ vô cùng quan trọng bởi nó chính là giờ, ngày, tháng, năm sinh của đứa trẻ. Quan niệm cho rằng hành của tứ trụ sinh cho hành của tên bé thì bé sẽ được trời đất trợ giúp.

Ngược lại, nếu khắc thì bé không được thiên thời. Bản thân tứ trụ được đại diện bởi các cặp Thiên Can và Địa Chi nêu trên.

Trong bát tự của bé có đầy đủ ngũ hành là rất tốt. Nếu thiếu hành nào thì đặt tên có ngũ hành đó để bổ sung. Nếu có từ 2 hành trở lên bị yếu, chỉ cần bổ khuyết bằng tên đệm, không nhất thiết phải dùng tên chính.

Cách đặt tên con gái theo phong thủy

Hành Kim

Mùa Thu và sức mạnh là đại diện Hành Kim. Nó còn tượng trưng cho thể rắn và khả năng chứa đựng. Theo ý nghĩa khác, Kim còn là vật dẫn. Kim đại diện cho sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công bằng.

Nếu "công chúa nhỏ" nhà bạn thuộc hành Kim thì hãy đặt tên theo phong thủy cho con với những gợi ý sau: Đoan, Mỹ, Tâm, Ái, Khanh, Xuyến, Dạ, Nguyên, Phượng, Nguyên, Vân...

Hành Mộc

Mộc thường gắn với cỏ cây, hoa lá và sắc xanh của cây cối, có sức sống tiềm tàng và nội lực mạnh mẽ.

Tên hợp phong thủy dành cho bé gái hành Mộc

Con bạn thuộc hành Mộc và bạn muốn đặt tên cho con gái theo phong thủy ư? Vậy hãy lựa chọn một trong số những cái tên sau: Trà, Lam, Bình, Lê, Quỳnh, Lâm, Chi, Quý, Huệ, Hương, Đào, Trúc, Bình, Liễu, Hạnh, Xuân, Thư...

Hành Thủy

Mệnh Thủy chỉ mùa đông và nước nói chung. Thủy mang tính tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết nhưng cũng rất đỗi mạnh mẽ, kiên cường.

Sau đây là những cái tên hợp phong thủy dành cho bé gái thuộc hành Thủy: Giang, Hà, Thủy, Băng, Nga, Sương, Nhung, Uyên, Loan, Tiên, Di, Huyên...

Hành Hỏa

Hỏa gắn với tượng trưng là màu đỏ của ngọn lửa bùng cháy. Vì thế, chúng ta có những cái tên con theo phong thủy như sau: Dương, Hạ, Thanh, Đan, Dung, Ánh, Linh, Cẩm, Ly, Hồng, Lưu,  Huyền, Thu, Minh...

Hành Thổ

Hành Thổ gắn liền với đất, những gam màu của đất như vàng, nâu... Nếu con bạn thuộc hành Thổ, hãy chọn những cái tên sau đây để đặt tên phong thủy cho con: Diệp, Trân, Ngọc, Thảo, Cát, Diệu, San, Anh, Hòa, Bích, Châu, Khuê...

Cách đặt tên con trai theo phong thủy

Hành Kim

Hành Kim tượng trưng cho mùa Thu và sức mạnh, sức chịu đựng. Người có tên hành Kim thường cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghị. Mặc dù vậy, tính cách mạnh mẽ, có trực giác tốt và hấp dẫn người khác là điểm độc đáo của người mệnh này.

Với bé trai thuộc hành Kim, bạn muốn đặt tên cho con hợp phong thủy thì hãy lựa chọn các tên như: Dương, Bảo, Tường, Nguyên, Bình, Cường, Du, Nam, Hải, Hưng, Khánh, Khải, Phú...

Hành Mộc

Mộc gắn liền với mùa xuân, mang trong mình sức sống căng tràn. Những người mang tên hành Mộc hơi thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc. Tuy nhiên, họ sẵn mang bản tính nghệ sỹ, làm việc nhiệt thành.

"Hoàng tử bé" nhà bạn thuộc hành Mộc thì bạn nên đặt tên con hợp phong thủy như sau: Bách, Đạt, Kiên, Hùng, Chiến, Phong, Hiếu, Khôi, Tuấn, Long, Minh, Trung, Phúc, Anh...

Hành Thủy

Hành Thủy chỉ về mùa đông và nước nói chung. Ngoài vẻ đẹp nhẹ nhàng, uyển chuyển của nước, mây mưa, Thủy còn tượng trưng cho vẻ đẹp mang tính nghệ thuật.

Theo phong thủy đặt tên con, bé trai thuộc hành Thủy thì nên có những cái tên sau đây: Hợp, Hưng, Trọng, Quang, Hoàn, Luân, Biền, Cương, Võ, Quân, Toàn, Hiệp, Tuyên, Giang...

Đặt tên con theo hành Hỏa

Hành Hỏa chỉ mùa hè, tượng trưng cho ngọn lửa ấm nóng, là nguồn ánh sáng nhưng cũng có thể là sự bùng nổ bạo tàn. Người thuộc hành Hỏa hơi nóng vội và không mấy quan tâm đến cảm xúc của người khác. Mặc dù vậy, bản tính thông minh, khôi hài và đam mê mãnh liệt của họ sẽ giúp ích nhiều trong đời sống.

Tên con phong thủy dành cho bé trai hành Hỏa

Tên theo phong thủy thích hợp cho bé trai thuộc hành Hỏa là: Đăng, Lãm, Hiệp, Dương, Hùng, Quang, Huân, Đức, Nhật, Thái, Huy, Lưu, Minh, Vĩ, Nam…

Đặt tên con theo hành Thổ

Người mang tên hành Thổ có khuynh hướng mang tính cách trung thành, nhẫn nại và rất đáng tin cậy. Bởi Thổ là đất trong phong thủy. Đó là nơi ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi sinh ra và lớn lên của mọi sinh vật. Mặt khác, họ cũng là những người khá bảo thủ trong đời sống và trong công việc.

Ban muốn đặt tên con trai theo phong thủy thì hãy để tâm đến những gợi ý sau: Nghiêm, Hòa, Anh, Vĩnh, Bằng, Bảo, Đại, Công, Hoàng, Giáp, Điền, Huấn, Kiệt, Độ, Kiên, Long, Nghị, Sơn, Trường, Lạc, Quân, Thành...

Những lưu ý khi đặt tên cho con theo phong thủy

  • Không đặt tên con quá thô tục, tối nghĩa.
  • Không đặt tên con trùng với tên những người chết trẻ trong họ hàng.
  • Không đặt tên bé có ý nghĩa liên quan đến các bộ phận tế nhị của con người, bệnh tật, hay những hiện tượng không tốt lành (sấm, bão, lũ…).
  • Không nên đặt tên bé khó phân biệt giới tính.
  • Tránh đặt cho bé những tên quá dài, quá ngắn, khó viết hoặc khó đọc.

Nếu bạn mong muốn đặt tên con theo phong thủy chuẩn thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Nó chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra cái tên thích hợp nhất cho "cục cưng" bé nhỏ của bạn đó!