Đặt tên cho con có cả họ mẹ, mẹ chồng xé luôn giấy khai sinh

"Gánh thêm cái họ nhà ngoại cho nó nặng nghiệp à. Cháu tao không có liên quan gì với cái nhà ấy". Mẹ chồng đùng đùng xé luôn cái giấy khai sinh của cháu trước mặt em.

Ngay từ khi người yêu đưa em về ra mắt mẹ anh đã không ưa em rồi vì bà chê em không có giáo dục, không môn đăng hộ đối với nhà bà. Chẳng là bố mẹ em ly hôn rồi mỗi người lại lập gia đình riêng, em sống với bà ngoại mà.

Nhưng bà nói em không có giáo dục là không đúng vì tuy không được bố mẹ chỉ bảo nhưng em đã có bà dạy dỗ. Bà cho em ăn học tới nơi tới chốn và học xong đại học thì em về quê làm và quen yêu bạn trai em làm cùng công ty.

Thấy mẹ anh không ưng nên em bảo chia tay song anh lại níu kéo xin cho anh cơ hội thuyết phục mẹ. Anh ấy tối nào cũng nhắn tin gọi điện cầu xin khiến em cũng mủi lòng. Em bảo vậy em sẽ đợi thêm anh nửa năm nữa, nếu anh không thuyết phục được mẹ thì bọn em đường ai nấy đi.

Anh níu kéo xin cho anh cơ hội thuyết phục mẹ. (ảnh minh họa)

Sau đó 5 tháng thì anh vui mừng bảo mẹ anh đồng ý rồi. Anh nói mẹ mà không đồng ý thì cả đời này không lấy vợ vì chẳng yêu ai ngoài em. Đám cưới của bọn em diễn ra sau đó 3 tháng. Tuy nhiên chỉ bằng mặt bên ngoài chứ trong lòng mẹ chồng vẫn không ưa em thực sự.

Sau cưới chồng em bảo cố gắng sống chung khoảng 1 năm thì xin ra ở riêng, mẹ cũng đã hứa với anh ấy mua nhà cho ra riêng chứ không bắt ở chung. Em cũng mừng vì ở chung lâu rồi kiểu gì cũng có chuyện.

Em dự tính ra riêng rồi mới có bầu cho thoải mái nhưng không ngờ em lại lỡ có bầu sau khi cưới 7 tháng. Lúc ấy em thử giục chồng hỏi mẹ chuyện mua nhà cho ra riêng thì bị bà mắng té tát:

- Mày muốn ở riêng thì sau này vợ mày đẻ con mày chăm nhé, đừng có gọi tao.

- Vợ con thì không thể nhờ mẹ đẻ, con không nhờ mẹ thì nhờ ai?

- Muốn nhờ tao lại còn đòi ra ở riêng à. Con vợ mày ngu rồi mày lại còn ngu theo à.

Chồng em không nói được câu gì nữa. Anh bảo thôi chứ yên tâm sinh con xong hãy tính. Mẹ khó tính tí nhưng còn có anh, anh có để em khổ đâu mà lo.

Em cũng không dám nói gì dù biết sau khi sinh sẽ còn nhiều chuyện. Nguyên cái lúc bầu bí em đã phải làm mọi thứ theo ý mẹ chồng rồi. Ăn gì, ngủ nghỉ ra sao em đều theo lịch của bà hết. Thậm chí công ty có việc bà còn cấm em đi làm. May mà sếp em thương em nên cũng bỏ qua cho.

Rồi cũng đến lúc em sinh con. Bụng bảo dạ lúc nào cũng phải cố gắng làm mẹ chồng hài lòng không thì mệt lắm. Và mọi việc từ chăm con đến chuyện kiêng cữ sau sinh thế nào em lại nhất nhất làm theo ý bà. Cả tuần liền bà bắt em ăn cơm lồng với thịt rang và không có canh em cũng cắn răng nhai nuốt không một lời kêu than.

Hôm chồng đi làm giấy khai sinh em hỏi tên con do 2 vợ chồng bàn trước mẹ chồng có nói gì không thì anh bảo mẹ không nói gì nghĩa là bà đã đồng ý. Lúc đấy em lại bảo anh: “Hay anh cho cả họ em vào nhé cho con có đầy đủ cả họ bố và mẹ”. Chồng vui vẻ đồng ý vì nghĩ con mình đặt tên là do vợ chồng thôi.

Gánh thêm cái họ nhà ngoại cho nó nặng nghiệp à. (ảnh minh họa)

Ngờ đâu lúc về nhà cầm cái giấy khai sinh của cháu xem mẹ chồng em hét lên:

- Sao đặt tên thế này? Lúc mày nói với tao có họ mẹ nó trong tên đâu?

- À lúc con đi làm giấy khai sinh vợ con lại bảo muốn thêm họ cô ấy vào.

- Gánh thêm cái họ nhà ngoại cho nó nặng nghiệp à. Cháu tao không có liên quan gì với cái nhà ấy.  - Mẹ hay nhỉ con do con sinh, con lấy họ con thì làm sao, sao mẹ lại làm thế?  - Con mày sinh nhưng nó là cháu tao. - Con là mẹ nó con có quyền, mẹ làm bà mà cư xử như thế cháu mẹ biết nó sẽ buồn đấy. - Đúng đó mẹ, lấy họ vợ con thì làm sao đâu, mẹ cứ làm quá lên. - Á à, mày bênh nó đúng không, ừ thì bênh này. Rồi mẹ chồng em đùng đùng xé luôn cái giấy khai sinh của cháu bắt con trai làm lại. Bà không cho cháu bà dính dáng gì tới nhà ngoại hết. Em uất tới mức phát khóc luôn mọi người ạ. Thực sự nghĩ chán chỉ muốn ly hôn vì mẹ chồng quá đáng thôi. Hay là em ôm con về với bà ngoại, mọi người bảo có nên không??