Đặt dao đầu giường có tác dụng gì mà người Việt nhà nào cũng làm?

Rất nhiều gia đình, đặc biệt là nhà ai có trẻ nhỏ, thường giữ thói quen đặt một con dao lên đầu giường hoặc dưới chiếu của giường ngủ. Vì sao lại làm vậy?

Trong nhiều gia đình người Việt, từ xưa tới nay thường duy trì thói quen để một con dao ở đầu giường. Nhất là nhà ai có trẻ nhỏ, người “nhẹ vía", sẽ lấy dao để dưới chiếu hoặc đặt dưới chăn. Song, không phải ai cũng biết nguyên nhân vì sao người ta lại làm như vậy.

Đặt dao đầu giường có tác dụng gì mà người Việt nhà nào cũng làm? - Ảnh 1
Vì sao nhiều gia đình lại để dao lên đầu giường như thế này?

Thời xa xưa, dân gian có quan niệm rằng, để dao đầu giường có thể trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Dao vốn được làm từ kim loại, có khả năng hút âm khí. Sở dĩ, dao được dặt ở vị trí đầu giường là để bảo vệ dương khí của con người mỗi khi ngủ.

Khi ngủ là lúc ma quỷ dễ quấy phá, “hút" dương khí nhất. Theo tâm linh, khi chúng “bén mảng" đến gần con người, gặp dao ở đầu giường sẽ sợ hãi mà quay đầu, từ bỏ ý định đeo bám. Bên cạnh đó, đặt dao tại vị trí này còn là cách để cải thiện tình trạng “bóng đè".

Đặt dao đầu giường có tác dụng gì mà người Việt nhà nào cũng làm? - Ảnh 2
Mục đích của việc đặt giao trên đầu giường theo dân gian là để trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Ngoài ra, làm cách này còn khắc phục tình trạng bị bóng đè.

Hiện tượng bóng đè là một phần cơ thể vẫn hoạt động bình thường, có khả năng nhận thức. Tuy nhiên, thần kinh và các chi lại “bất động", khiến chúng ta thường có cảm giác như bị ai khống chế, dễ hoảng loạn.

Dân gian truyền miệng rằng hiện tượng này là do ma quỷ “trêu chọc" người sống. Cũng bởi vậy mà người ta đặt dao bên cạnh khi ngủ để xua tà khí. Ngoài ra, hành động này còn được tin rằng có tác dụng tâm lý, giảm ác mộng và khiến nhiều người ngủ ngon hơn.

Đặt dao đầu giường có tác dụng gì mà người Việt nhà nào cũng làm? - Ảnh 3
Có quan niệm bóng đè là do ma quỷ “trêu chọc", đặt dao bên cạnh khi ngủ sẽ giúp chúng sợ bị hút âm khí mà không dám quấy phá con người.

Một số ý kiến khác thực tế hơn, cho rằng để dao gần mình khi ngủ là phòng trộm cắp. Hiện nay, rất nhiều trộm cắp lợi dụng nửa đêm, khi các gia đình đi ngủ để đột nhập và nhà, ăn trộm tài sản. Trang bị vũ khí bên cạnh có thể làm họ an tâm hơn nếu phát hiện kẻ lạ đột nhập.

Dù vậy, trong nhiều trường hợp, cần cẩn trọng khi để dao gần tầm với khi nhà có trẻ em. Nên tránh các loại dao có mũi nhọn hoặc độ sắc bén cao. Nếu đặt không khéo sẽ có thể phát sinh sự cố, gây thương tích ngoài ý muốn..