Đập trứng gà, trứng vịt xuất hiện tia máu nên ăn không?

Rất nhiều người khi đập trứng gà hoặc trứng vịt thì thấy vết đỏ như tia máu ở trong. Vậy có nên ăn những quả trứng có vết đỏ bất thường này?

Trứng là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Chỉ với trứng, bạn có thể biến tấu được cả trăm món ngon từ chiên, xào tới làm bánh, làm salad… Trứng vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là trứng tươi. Tuy nhiên, đôi khi đập trứng ra bát để nấu ăn, có người lại phát hiện những tia máu lạ. Nhiều người băn khoăn liệu trứng có điểm lạ như vậy thì nên ăn hay không?

Đập trứng gà, trứng vịt xuất hiện tia máu nên ăn không? - Ảnh 1
Những quả trứng có vệt màu đỏ bên trong ăn vào có ảnh hưởng gì không?

Vệt đỏ trong trứng là gì?

Chính xác thì những tia màu đỏ chính là máu. Tuy nhiên, không phải vì chất lượng trứng có vấn đề. Vết máu này là hiện tượng mao mạch trong buồng trứng bị vỡ ra. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn hoặc tuổi của con gà. Hoàn toàn không phải do gà bị bệnh hay nhiễm khuẩn lạ. Có thể nói, những vệt máu này là tình trạng bình thường.

Chỉ có một số ít trứng gặp phải những tia máu như vậy. Trứng thu từ các trang trại hay từ gà nhà dễ có hiện tượng này hơn là trứng mua từ siêu thị. Thông thường, trứng bán cho các siêu thị sẽ được kiểm nghiệm qua máy soi. Song, cũng có nhiều quả bị “lọt" do lỗi kỹ thuật. Chính vì thế, khi mua trứng về đập ra, bạn sẽ bắt gặp trứng có đặc điểm này.

Đập trứng gà, trứng vịt xuất hiện tia máu nên ăn không? - Ảnh 2
Phần máu đỏ đọng trong trứng có thể do mao mạch ở buồng trứng của gà bị vỡ.

Trứng xuất hiện tia máu có ăn được không?

Có thông tin cho rằng, trứng còn máu đỏ là do chưa phát triển. Hàm lượng dinh dưỡng bên trong không cao, thành phần dễ biến đổi. Tuy vậy, chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Thực tế, trong trứng có máu không có nghĩa là phải vứt đi. Những quả trứng này vẫn an toàn. Nếu cảm thấy phiền, bạn có thể dùng thìa xúc bỏ phần máu đỏ đi rồi chế biến là được.

Đập trứng gà, trứng vịt xuất hiện tia máu nên ăn không? - Ảnh 3
Nếu “chướng mắt", bạn chỉ cần bỏ phần đỏ đi rồi chế biến là được.