Đào cổ thụ trên phố nở sớm, chờ mòn mỏi khách tới thuê

Mặc dù còn hơn 1 tuần nữa mới tới Tết Nguyên Đán nhưng các cây đào cổ thụ trên phố đã bắt đầu nở rộ do thời tiết ấm lên khiến nhiều dân buôn vô cùng lo lắng.

Trên dọc các tuyến phố lớn ở Hà Nội, đào cổ thụ được các chủ vườn và nhà buôn bày kín vỉa hè từ cách đây 1 tháng để phục vụ nhu cầu chơi Tết của các đại gia. Những gốc đào cổ thụ vô cùng đa dạng về hình dáng, kích thước và cả tuổi đời, vì thế mà giá thuê hay mua cũng trải rộng từ đắt cho tới rất đắt.

Đào cổ thụ trên phố nở sớm, chờ mòn mỏi khách tới thuê - Ảnh 1
Cách đây 1 tháng, hàng loạt gốc đào cổ thụ đã được các chủ nhà vườn bày bán kín vỉa hè để phục vụ nhu cầu chơi Tết của bà con.

Trả lời Dân Trí, anh Hoàn, chủ một vườn đào ở đường Võ Chí Công (Hà Nội) cho biết, giá đào cổ thụ năm nay dao động từ 30 – 80 triệu đồng/gốc, gốc to có thể lên tới 100 triệu đồng. Nhiều cây dáng đẹp nhà vườn chỉ cho thuê chứ không bán.

Những gốc đào có tuổi đời 40 – 50 năm thường cao 2 -3m, phù hợp với không gian văn phòng, cơ quan hay biệt thự có sân vườn rộng.

Đào cổ thụ trên phố nở sớm, chờ mòn mỏi khách tới thuê - Ảnh 2
Những gốc đào lâu năm thường có u cục sần sùi và vết mốc trắng xóa trên thân cây. Mặc dù vậy giá thuê có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Mặc dù được bày bán trước Tết sớm nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà các gốc đào cổ thụ năm nay khá ế khách.

“Giờ này năm ngoái cửa hàng của tôi chật kín người xem, mua đào, còn năm nay không có mấy khách, tôi ngồi chơi từ sáng tới giờ. Dịch COVID khiến tình hình buôn bán khó khăn, dân buôn như chúng tôi như “ngồi trên đống lửa", anh Nam – một chủ vườn đào trên đường Võ Chí Công chia sẻ.

Đào cổ thụ trên phố nở sớm, chờ mòn mỏi khách tới thuê - Ảnh 3
Do thời tiết ấm dần lên nên đào cổ thụ đã nở gần hết khiến chủ nhà vườn vô cùng lo lắng.

Đào cổ thụ trên phố nở sớm, chờ mòn mỏi khách tới thuê - Ảnh 4
Hoa đào nở sớm cộng với tình hình dịch bệnh phức tạp khiến các nhà vườn ế khách, như ngồi trên đống lửa.

Thời tiết những ngày cận Tết ấm dần lên khiến đào nở sớm, vì thế các chủ nhà vườn và nhà buôn càng thêm thấp thỏm không yên.

Với khách đi thuê hay mua đào, tâm lý chung là muốn trả được giá rẻ. Thứ 1 năm nay kinh tế khó khăn do tình hình dịch bệnh, thứ 2 là đào cổ thụ cũng đã nở gần hết rồi.

Đào cổ thụ trên phố nở sớm, chờ mòn mỏi khách tới thuê - Ảnh 5
Khách tới thuê đào chỉ mong muốn chọn được cây đẹp với giá phải chăng do tình hình kinh tế khó khăn.

Anh Trần Trung Kiên (Cầu Giấy, Hà Nội) – một vị khách đang muốn thuê đào về chơi Tết bày tỏ, anh rất muốn tìm được một gốc đào cổ thụ tán đẹp, phù hợp với không gian gia đình để trưng Tết. “Thời buổi COVID thế này mình nghĩ mức giá khoảng 20-30 triệu đồng/gốc thuê trong khoảng 2-3 tuần là hợp lý cho cả bên mua và bên bán", anh Trung chia sẻ.

Đào cổ thụ trên phố nở sớm, chờ mòn mỏi khách tới thuê - Ảnh 6
Chỉ những cơ quan, doanh nghiệp hay các nhà đại gia có biệt thự rộng mới thuê đào cổ thụ chơi Tết. Tuy nhiên tình hình năm nay khá ế ẩm.