Đằng sau sự ra đi đột ngột của ca sĩ Chi Pi và sự thật về nghề hát

“Nghệ sĩ làm nghề mà không nổi tiếng sống rất cực, cát xê không đáng bao nhiêu. Thật ra, nghệ sĩ ai cũng như ai thôi", Hồ Lệ Thu chia sẻ sau khi Chi Pi mất.

Sự ra đi đột ngột của ca sĩ Chi Pi (tên thật là Nguyễn Thị Bích Chi) ở tuổi 32 những ngày vừa qua đã khiến nhiều người xót xa. Nữ ca sĩ qua đời sau một tai nạn giao thông trên đường đi diễn về. Đám tang của cô được người thân tổ chức một cách ấm cúng và lặng lẽ tại tư gia.

Sinh thời, dù không được nhiều người biết đến và hầu hết chỉ góp mặt ở các show tỉnh lẻ nhưng những ai quen biết Bích Chi đều nói cô là người rất chăm chỉ và yêu nghề.

Thế mới thấy, cùng là nghệ sĩ, cùng làm nghệ thuật bằng tất cả đam mê nhưng mỗi người một số phận khác nhau. Có người may mắn nổi tiếng, được nhiều người biết đến và yêu thương, sống cuộc sống sung túc với cát xê “khủng". Ngược lại, cũng có những người sống lặng lẽ, làm nghề lặng lẽ với đồng lương ít ỏi và ngay tới cả lúc nằm xuống cũng lặng lẽ.

Sự ra đi của ca sĩ Bích Chi đã dấy lên trong lòng khán giả sự thương cảm với số phận của những người cần mẫn làm nghệ thuật nhưng không được khán giả nhớ mặt, nhớ tên. Về chủ đề này, ca sĩ Hồ Lệ Thu đã có những chia sẻ xúc động.

Đằng sau sự ra đi đột ngột của ca sĩ Chi Pi và sự thật về nghề hát - Ảnh 1

Ca sĩ Nguyễn Thị Bích Chi qua đời ở tuổi 32 do tai nạn giao thông. Cô hoạt động chăm chỉ, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam nhưng không được nhiều người biết đến.

“Nghệ sĩ nổi tiếng hát một show bằng những người không có tên tuổi hát mấy tháng"

Nghệ sĩ nào cũng từng trải qua những ngày đầu gian nan, đi hát tiệc cưới, hội chợ. Trong giới này, rất nhiều người yêu và đam mê nghệ thuật nhưng số người thành công, nổi tiếng, nhiều người biết đến thì không nhiều, nếu không muốn nói là rất ít.

Ngày xưa, khởi đầu, tôi cũng đi diễn bằng xe honda mà phải vay tiền mẹ để mua. Những ngày cận Tết như thế này là dịp để nghệ sĩ chạy show kiếm tiền. Có những hội chợ, hát từ 9 giờ sáng tới khuya, một ngày hát hơn chục chỗ mà số tiền không bao nhiêu. Nghệ sĩ đã nổi tiếng hát một show bằng những người không có tên tuổi hát mấy tháng trời.

Ngày xưa, đêm nào tôi cũng hát 4, 5 vũ trường rồi tiệc cưới. Vào mùa cưới, mỗi đêm 7, 8 tiệc là bình thường. Lễ Tết là hát hội chợ ở Bình Dương, Mỹ Tho, Long Khánh… Cát xê hát hội chợ chỉ được 60.000, 80.000 đồng. Hôm nào được 120.000 đến 150.000 đồng là sung sướng lắm.

Sau này, nhiều lúc nhớ lại tôi nghĩ, sao mình có thể chạy bán mạng như vậy. Cứ có show là nhận. Các show sát giờ nhau, chạy xe rất nguy hiểm nhưng mình vẫn làm bởi thứ nhất là vì mưu sinh, thứ hai là vì đam mê.

Nghề này, ngoài tài năng, đam mê còn cần Tổ đãi nữa. Có rất nhiều người đam mê nhưng cả đời đi hát mà không ai biết đến. Họ hát ở các phòng trà nhỏ, nhà hàng, hội chợ quê…

Đằng sau sự ra đi đột ngột của ca sĩ Chi Pi và sự thật về nghề hát - Ảnh 2

Ca sĩ Hồ Lệ Thu từng có quá khứ đi hát hội chợ, tiệc cưới với thu nhập ít hỏi. Ngay tới cái xe honda nữ ca sĩ chạy show cũng là vay tiền từ mẹ ruột.

Lâu lâu tôi đi nhà hàng, thấy các ca sĩ lớn tuổi… họ hát rất hay. Tôi ngồi nghe mê mải vì thích quá nhưng họ vẫn không thành ngôi sao. Họ lặng lẽ hát nhà hàng rồi lặng lẽ về. Mọi người lo ăn uống, cụng ly, nói chuyện ồn ào, chẳng mấy ai để ý đến. Tôi nhìn họ mà chạnh lòng.

Thế nhưng, các nghệ sĩ có tên tuổi hiện nay, hầu hết đều có quá khứ đi hát như vậy hết. Đã là nghệ sĩ, ai cũng đam mê và lao động nghệ thuật hết mình nhưng may mắn để nổi tiếng thì rất ít. Tôi may mắn hơn các bạn khác được ông Tổ nhìn tới. Và chỉ khi nổi tiếng, bước lên đài danh vọng thì cuộc sống của người nghệ sĩ mới đỡ hơn", ca sĩ Hồ Lệ Thu bày tỏ.

“Phải trân trọng những người diễn phụ, hát phụ cho ngôi sao"

Cuộc sống này vỗn dĩ đã chẳng dễ dàng. Sự cạnh tranh không chừa bất cứ ai, không chừa bất cứ ngành nghề nào. Nhưng ở đâu cũng cần sự nhân văn, nhất là ở những con người làm nghệ thuật, mang cái đẹp đến cho đời.

Thế nên, sự trân quý nhau rất cần được bắt đầu từ chính những người trong nghề trước khi đến từ khán giả.

Nghệ sĩ thì có hàng ngàn nhưng đếm số người nổi tiếng chỉ ở hàng chục thôi. Số người nổi tiếng và giữ được tên tuổi lại càng ít. Cho nên, nghệ thuật luôn luôn có sự cạnh tranh kinh khủng. Và những nghệ sĩ làm nghề mà không nổi tiếng sống rất cực, cát xê không đáng bao nhiêu.

Hiện tại bây giờ, với những hội chợ lớn vào dịp lễ Tết vẫn có các nghệ sĩ ngôi sao về hát. Họ chạy đến hát vài bài rồi chạy đi. Và trong một chương trình như vậy, nghệ sĩ chưa có tên tuổi luôn túc trực ở đó cả ngày. Bởi vậy, tôi luôn trân trọng những người như vậy.

Đi hát, gặp những anh chị em làm nghề lặng lẽ mấy chục năm như vậy, tôi rất quý. Mọi người bảo, sao Hồ Lệ Thu dễ thương, gần gũi quá vậy. Thật ra cũng là nghệ sĩ như nhau thôi, chẳng qua là mình may mắn hơn. Đã làm nghề với nhau thì cần quý trọng nhau.

Đằng sau sự ra đi đột ngột của ca sĩ Chi Pi và sự thật về nghề hát - Ảnh 3

Tương tự, Vũ Hà còn đi xe đạp đi hát và phải gửi ở xa sân khấu mình hát rồi đi bộ lại vì xấu hổ. Cả hai người đều rất cực khổ mới may mắn được Tổ ngó tới và thành công như hôm nay.

Thử nhẩm tính, hàng triệu triệu người muốn làm nghệ sĩ nhưng có bao nhiêu người thực hiện được ước mơ đó. Nhiều người cũng học trường sân khấu, trường nhạc nhưng cuối cùng lại không theo đuổi được ước mơ nghệ thuật mà phải làm nghề khác. Rồi có những người tiếp tục được làm nghề nhưng mãi mãi vẫn là vai phụ, hát phụ cho những ngôi sao.

Tôi nghĩ, phải trân trọng những người như vậy. Vì không có họ thì ai cũng như ai, làm sao có những người được gọi là ngôi sao“, Hồ Lệ Thu nói.