Đằng sau bàn thắng 3 chạm ‘để đời’ của ĐT futsal Việt Nam

Nguyễn Đắc Huy đã có một “siêu phẩm” để đời vào lưới ĐT futsal Nga sau 3 lần chạm bóng. Đằng sau bàn thắng của ĐT futsal Việt Nam là cả một câu chuyện dài…

“Hồ Văn Ý thực hiện quả đá dọc biên hoàn hảo, sau đó bóng đi ngang khung thành và Nguyễn Đắc Huy đánh đầu ghi bàn đầy kiêu hãnh", FIFA đã viết như vậy trên trang chủ. Thật ra, để thấy được bàn thắng ấy kinh điển như thế nào, FIFA cần phải miêu tả lại điểm xuất phát, điểm tiếp nối và kết thúc của pha bóng ấy.

Chúng ta sẽ “quay chậm lại” như thế này: Hồ Văn Ý đưa bóng vào cuộc rất nhanh. Chỉ một tích tắc quan sát thấy đồng đội đang băng lên như một mũi tên, Ý thực hiện một đường chuyền dài từ cự khoảng 38m. Ở mép biên, Nhan Gia Hưng bật cao đánh đầu đưa bóng vào trong và Đắc Huy nhanh như con chim cắt, vượt qua đối thủ lắc cái đầu ghi bàn rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2.

Đắc Huy đã có bàn thắng để đời

Ông Miguel Rodrigo, cựu HLV trưởng futsal Việt Nam, hiện đang thuộc nhóm nghiên cứu kỹ thuật của FIFA khó tính đến vậy cũng phải thốt lên: "Đó là một bàn thắng tuyệt vời, hoàn toàn tuyệt vời. Một người đánh đầu kiến tạo cho một người khác đánh đầu là điều mà bạn hầu như không bao giờ thấy". 

Theo như ngôn ngữ của dân bóng phủi, đấy là pha làm bàn “quá nhanh quá nguy hiểm”. Câu chuyện nằm ở chỗ, “siêu phẩm” ấy ăn may hay có sự sắp đặt?. Câu trả lời là ĐT futsal Việt Nam đã có sự chuẩn bị cho những pha phản công chớp nhoáng như vậy. Nó được tập đi tập lại rất nhiều lần và nó trở thành một miếng đánh sắc lẹm mà HLV Phạm Minh Giang đã chuẩn bị.

Tuy nhiên, bản thân người trong cuộc cũng không dám nghĩ rằng, họ sẽ ghi bàn thắng “kinh điển” như thế. Đắc Huy chia sẻ, anh hoàn toàn chủ động với tình huống áp sát khi Nhan Gia Hưng băng lên. Huy “ken” làm tốt nhiệm vụ của một pivot. Điều ý nghĩa, chàng trai có hộ khẩu ở Đắk Lắk này đã có bàn thắng đầu tiên tại World Cup. Bàn thắng đã trở thành điều ước với anh trước khi trận đấu với Nga bắt đầu.

Bàn thắng ấy càng trở nên đặc biệt bởi trước trận chiến cuối cùng, Đắc Huy được xác định sẽ phải ngồi ngoài do chấn thương. Tuy nhiên, anh đã tiêm thuốc giảm đau và lập chiến công cho ĐT futsal Việt Nam.