Đang kỳ "đèn đỏ", mang bầu, cho con bú có nên tiêm vaccine COVID-19?

Trong những thời kỳ đặc biệt như bầu bí, cho con bú hay phụ nữ đang kỳ "đèn đỏ" có nên tiêm vaccine COVID-19 không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.

Tiêm vaccine là giải pháp được ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống COVID-19. Thế nhưng, với phụ nữ, có rất nhiều người thắc mắc về việc tiêm phòng trong những thời kỳ đặc biệt như bầu bí, vừa sinh con hay đang "ngày đèn đỏ".

Tiêm phòng vào thời kỳ đặc biệt có an toàn và nên hay không là câu hỏi nhiều chị em băn khoăn.

Để giải đáp thắc mắc của các chị em, Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam đã cung cấp thông tin đầy đủ tới từng trường hợp như sau.

Các cô gái trong kỳ "đèn đỏ" không có lý do gì không tiêm vaccine 

Dù đang trong "ngày đèn đỏ", các cô gái hoàn toàn có thể tiêm vaccine COVID-19. Việc tiêm phòng không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, dù ngày tiêm đúng kỳ "rớt dâu", các chị em vẫn có thể đi tiêm như bình thường, không cần lo lắng.

Bộ Y tế khẳng định các cô gái trong "ngày đèn đỏ" không có lý do gì không tiêm vaccine.

Đang mang thai có tiêm vaccine COVID-19 được không?

Có một sự thật các mẹ bầu cần biết đó là trong thai kỳ, nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng nhiều hơn so với phụ nữ bình thường. Tuy không có nhiều dữ liệu đánh giá độ an toàn của vaccine trong thời kỳ bầu bí, song các mẹ bầu có thể tiêm trong trường hợp lợi ích nhận được lớn hơn các nguy cơ tiềm ẩn.

Trong thai kỳ, các bà bầu có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn. Hoặc người có bệnh lý nền, nguy cơ mắc bệnh nặng cũng tăng cao. Vì thế, các chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ chủ trị trước khi tiêm vaccine.

Phụ nữ đang cho con bú có nên tiêm vaccine?

Câu trả lời chính là có! Các bà mẹ vừa sinh xong, đang cho con bú có thể tiêm vaccine phòng COVID-19. Các loại vaccine hiện nay được đánh giá là an toàn cho cả mẹ và em bé. Bởi vậy, sau khi tiêm, các chị em cũng không phải dừng cho con bú.

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, nếu không có biểu hiện lạ, các chị em vẫn có thể cho con bú như bình thường.

Tiêm vaccine có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản?

Đây là nỗi lo của rất nhiều cô gái. Thế nhưng, tới hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy vaccine ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Vaccine COVID-19 không tác động tới khả năng sinh sản, vì thế bạn nên yên tâm khi tiêm.

Vaccine COVID-19 không hề ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Nguồn: WHO Vietnam