Đàn voi 15 con 'xổng chuồng' đi lạc vào thành phố khiến dân lo sốt vó

Các nhân viên bảo vệ động vật phải điều khiển 9 máy bay không người lái để theo dõi hành tung của đàn voi 15 con đi lạc vào thành phố Côn Minh, Trung Quốc.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện thú vị về đàn voi 15 con "rủ nhau" trốn khỏi một khu bảo tồn ở Tây Song Bản Nạp thuộc địa bàn tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Điều đáng nói là chúng đã hành quân được quãng đường dài gần 500 km chỉ sau hơn 1 tháng đi lang thang.

15 chú voi này đã trốn khỏi khu bảo tồn gần 2 tháng.

Thông tin ban đầu, đàn voi đi lạc có 16 con, nhưng đã có 2 con voi trở về nhà. Đặc biệt, một chú voi con đã chào đời trên đường đi lang thang cùng cả đàn nên tổng số nâng lên lên 15. Trong đó, có 3 voi đực và 6 voi cái trưởng thành, 3 con mới lớn và 3 con còn lại chưa rõ giới tính.

Cách đây 1 tuần, đàn voi đi lạc này dừng chân tại thị trấn Nga Sơn khoảng 6 giờ đồng hồ khiến người dân được phen náo loạn. Trong khi người dân địa phương ở yên trong nhà để giữ an toàn, thì chúng đã đột nhập vào các kho thóc hay ghé thăm khu vực đất nông nghiệp trên đường đi "phượt" để tìm kiếm thức ăn. Cuộc dạo chơi của đàn voi ngang qua thị trấn Nga Sơn dù không để lại thiệt hại về người nhưng đã để lại tổn thất nặng nề về của, ước tính rơi vào khoảng 6,8 triệu Nhân dân tệ (tương đương 24 tỷ đồng).

Nhân viên bảo vệ động vật hoang dã đã phải điều khiển 9 máy bay để theo dõi hành tung của chúng.

Hiện đàn voi này đang di chuyển gần tới thành phố Côn Minh, chỉ còn cách vài cây số mà thôi. Thông tin này khiến giới chức trách cùng 7 triệu dân đang sinh sống tại đây "lo sốt vó".

Liên quan đến vụ việc, tờ Tân Hoa đã có buổi phỏng vấn các chuyên gia về động vật. Đến nay, họ vẫn chưa đưa ra nguyên nhân cụ thể về vụ di cư của đàn voi được cho là lâu nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, các chuyên gia phỏng đoán có khả năng do voi đực đầu đàn không xác định được phương hướng dẫn đến sự cố cả đàn đi lạc.

Đàn voi lững thững đi trên đường quốc lộ khiến người dân được phen sợ tái mặt.

Người dân Trung Quốc coi voi là loại động vật quý hiếm cần được bảo tồn nên họ không dùng thuốc gây mê để khống chế chúng. Thay vào đó, để giảm thiểu thiệt hại mà đàn voi có thể gây ra trên đường phố, chính quyền thành phố Côn Minh đã dùng xe tải để phong tỏa trên các tuyến đường. Đồng thời, rải 18 tấn dứa và ngô trên đường với mục đích đánh lạc hướng chúng khỏi đi vào khu vực quận Tấn Ninh, thành phố Côn Minh.

Để sớm dẫn dắt đàn voi trở về khu bảo tồn đã có 360 người được huy động tham gia giám sát hành tung của chúng. Ngoài ra, có 9 chiếc máy bay không người lái theo dõi từ trên cao và 76 xe cảnh sát trực chốt dưới mặt đất quan sát nhất cử nhất động của đàn voi.

Trước đó, một đàn voi 14 con khác cũng từng khiến dân mạng phát cuồng trước loạt ảnh  tản mạn vào 1 ngôi làng và uống hết 30 kg men ngô, kéo nhau ra sau sườn núi phê pha ngáy khò khò.

Đàn voi 14 con thường xuyên ghé thăm 1 vài ngôi làng tại tỉnh Vân Nam. Chúng được người dân nhận xét là hiền và thân thiện

Vụ việc xảy ra tại Vân Nam, Trung Quốc, người dân kể lại họ phát hiện đàn voi đói bụng vừa đột nhập vào vườn ngô, trúng đậm khi vớ được vài thùng ngũ cốc và uống hết 30 kg men. Sau khi say, chúng kéo nhau ra sau đồi đánh 1 giấc ngủ “quên hết sự đời".

Trước những hình ảnh về đàn voi này, dân tình được một phen dậy sóng.

Lỡ uống hơi quá chén, hai chú voi ngà ngà say, lăn kềnh ra giữa vườn chè đánh 1 giấc quên sầu

Lược dịch theo Daily Mail