Dân tình ồ ạt mua máy tạo oxy vì COVID-19, chuyên gia cảnh báo bất ngờ

Đối mặt với nguy cơ nhiễm COVID-19, rất nhiều người đã đổ xô đi mua máy tạo oxy, phòng trường hợp mắc bệnh và phải thực hiện cách ly, tự theo dõi tại nhà.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát, nhiều người dân lo lắng mình có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào. Vì áp lực trước nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao, một bộ phận đã đổ xô đi mua máy tạo oxy để dự phòng trường hợp bản thân nhiễm bệnh, phải cách ly và theo dõi, điều trị tại nhà. Tuy nhiên, điều này lại gây ra hệ lụy không hề tích cực.

Quảng cáo
Lo lắng bị mắc COVID-19 mà không được tới bệnh viện điều trị, nhiều người đã chi tiền mua máy tạo oxy để dự phòng tại nhà, dẫn tới cảnh "cháy hàng", khan hiếm thiết bị. (Ảnh minh họa).

"Cháy hàng" các loại máy tạo oxy

Sau khi TP.HCM được phê duyệt thí điểm cách ly một số trường hợp F0, F1 tại nhà, rất nhiều gia đình đã tìm mua máy tạo oxy đề phòng khi cần tới. Như gia đình chị Lê Hạnh Trinh (ngụ tại Phường 4, Quận 3) là một ví dụ. Trong số các thiết bị y tế để chăm sóc gia đình, chị có đặt mua thêm một máy tạo oxy nhãn hiệu nước ngoài, với giá 11 triệu. Tuy nhiên, sản phẩm hiện tại được thông báo "hết hàng" và chị Hạnh Trinh phải chờ từ 2 - 3 tuần mới nhận được.

Với trường hợp của anh Nguyễn Mạnh Khiêm (ngụ tại Quận 9, TP. Thủ Đức), khi lên mạng tìm mua máy tạo oxy, anh cho biết giá của thiết bị này cũng tăng một cách chóng mặt. Anh Khiêm muốn mua dự phòng vì trong nhà có người cao tuổi dù bản thân anh cũng chưa sử dụng và cũng chưa biết hiệu quả của máy ra sao.

Máy tạo oxy có thể hỗ trợ hô hấp cho những bệnh nhân cao tuổi nhiễm COVID-19.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy tạo oxy. Tùy vào thương hiệu, dung tích và nồng độ oxy mà giá thành khác nhau. Chị Chị Vũ Bảo Thủy (sinh sống tại Gò Vấp) cho biết, chị được nhân viên bán máy thông tin rằng giá của thiết bị ngày càng tăng. Trước đó, một máy tạo oxy xuất xứ Trung Quốc có giá trung bình khoảng 8 triệu đồng. Tuy nhiên vào thời điểm bùng dịch, thiết bị này đã bị "đội giá" lên tới 11 triệu đồng và sau đó còn chạm mốc 24 triệu đồng. Như vậy, so với mức giá ban đầu, giá bán máy tạo oxy này đã tăng gấp 3 lần và không phải có tiền là mua được ngay.
Một chiếc máy tạo oxy được đăng bán với giá hơn 16 triệu đồng.
Ngay cả bình oxy cũng được tìm mua ráo riết.

Thực tế, ngay cả khi giá thành bị đẩy cao nhưng máy tạo oxy vẫn luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi sức mua quá lớn. Chính những nỗi lo lắng và áp lực trước nguy cơ mắc bệnh đã khiến người dân đổ xô mua máy dù thật sự chưa cần tới. Và cũng vì điều này mà nguồn cung trở nên khan hiếm, ngay cả các cơ sở y tế cũng gặp khó khăn trong việc tìm mua thiết bị phục vụ quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Không chỉ TP HCM, tại Hà Nội, dọc tuyến phố Phương Mai - nơi chuyên buôn bán các thiết bị y tế cũng ghi nhận cảnh người dân đổ xô đi mua máy tạo oxy khiến mặt hàng này khan hiếm và bị đội giá lên nhiều lần.

Tích trự, dự phòng là không cần thiết

Về vấn đề mua dự phòng máy tạo oxy để điều trị tại nhà, PGS. Tăng Chí Thượng (Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM) khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng. Bởi một khi mắc COVID-19, bệnh nhân sẽ được điều trị chuyên biệt, không đơn thuần là sử dụng oxy y tế.

Theo BS Đặng Thanh Tuấn (Bệnh viện Nhi đồng 1) - Chuyên gia về máy thở, người dân dự trữ máy tạo oxy là không cần thiết. Trước hết là vì bản thân người mua có thể chưa nắm được cách sử dụng. Bên cạnh đó, máy tạo oxy cũng được khuyên là cần có bác sĩ cài đặt. BS Tuấn cũng nói thêm: "Nếu bị COVID-19 mà tự mua máy tạo oxy và dám thở oxy tại nhà thì tôi khâm phục".

Mua dự phòng máu tạo oxy là hành động không cần thiết vì đôi khi người mua cũng không biết sử dụng thiết bị này.
Các chuyên gia khẳng định, khi bệnh nhân COVID-19 phải cần tới máy tạo oxy, chứng tỏ bệnh đã trở nặng và cần theo dõi đặc biệt. Lúc này, người bệnh cần được bác sĩ chữa trị, đưa tới bệnh viện thay vì theo dõi tại nhà. Mặt khác, mua và sử dụng thiết bị không đúng có thể khiến triệu chứng nặng hơn và lây lan dịch bệnh. Việc gom mua máy tạo oxy khi chưa cần thiết cũng làm ảnh hưởng tới những trường hợp thực sự khẩn cấp và cần dùng tới thiết bị này.