Dân mạng tranh cãi việc nhóm thiện nguyện ném quà phát cho người dân

Những việc làm tử tế, thiện nguyện giúp người lao động nghèo là nghĩa cử cao đẹp. Song việc làm này không phải lúc nào cũng được nêu gương.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Để xoa dịu bớt sự khó khăn, có biết bao câu chuyện tử tế đang lan tỏa. Thế nhưng đằng sau tình người ấm áp, sẻ chia vẫn có những điều khiến ta phải suy nghĩ.

Đơn cử như câu chuyện mới đây, một nhóm thiện nguyện ném quà cho người dân để hạn chế tiếp xúc, thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự việc đang gây nhiều trang cãi trong dư luận.

Clip: Người dân đứng từ xa để "đón, bắt" quà từ thiện

Theo nội dung đoạn clip được đăng tải, nhóm thiện nguyện đã đứng ra tài trợ 300 phần bánh mì kẹp ngọt phát cho bà con. Tuân thủ chuẩn mực quy định về phòng chống dịch bệnh, cả nhóm tiến hành phát quà bằng cách trao từ xa.

Cụ thể, thay vì đặt bánh ở vị trí có khoảng cách an toàn để người dân tới lấy, nhóm thiện nguyện đã tung phát và người dân sẽ đứng từ xa "đón, bắt" quà từ thiện.

Người dân nháo nhác chụp, bắt quà từ thiện
Những hình ảnh đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội

Bày tỏ quan điểm về đoạn clip, một số ý kiến cho rằng đây là cách trao quà khá đảm bảo và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hình ảnh nhốn nháo này lại trở nên xấu xí khi nhiều ý kiến cho rằng "của cho không bằng cách cho", dẫu biết là vừa làm việc thiện vừa chống dịch nhưng hình ảnh này không đẹp chút nào:

"Mình nghĩ mọi người nên đặt thành hàng để người dân tự tới lấy thì hình ảnh sẽ đẹp hơn"

"Cũng không thể trách người ta được vì dịch đang rất căng thẳng và mọi người còn đi làm từ thiện ở nhiều nơi khác. Nhỡ bị nhiễm bệnh hoặc là lây bệnh cho người dân thì sao?"

"Vào lúc này ổ bánh mì cũng là rất quý với người lao động nghèo. Mình thấy họ rất vui và chưa có phản ứng khó chịu gì, sao các bạn vội phán xét thế nhỉ?"

Quả thực làm từ thiện, tưởng dễ mà không dễ. Truyền thống đùm bọc lẫn nhau của dân tộc ta được lan truyền nhiều năm cho tới nay vẫn được lưu giữ, nhưng văn hóa cho - nhận cũng không kém phần quan trọng. Thiết nghĩ, người làm từ thiện cũng nên tìm cách để cả người cho và người nhận đều cảm thấy ấm áp hơn...

Tổng Hợp, Clip TikTok: @minhdiensalonhair