Đàn khỉ 'đại náo' khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ

Vụ đàn khỉ ‘đại náo’ khu dân cư ở quận 12, TP.HCM, 2 con khỉ đã được gây mê đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc. 

Đàn khỉ đại náo khu dân cư ở Sài Gòn

Người dân sống lâu năm tại khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM cho biết, một người dân nuôi khỉ không may để khỉ sổng chuồng cách đây 10 năm. Đàn khỉ sau đó sống tại khu vực cạnh bờ sông rạch vì nơi đây cây cối rậm rạp. Theo thời gian, chúng sinh sản đến hơn chục con.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 1

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 2
Dù chúng không làm hại đến ai nhưng người dân khu phố 6 vẫn sống trong lo sợ.

Đáng nói, thời gian gần đây chúng chia thành nhiều tốp “đại náo" khu dân cư do cây cối ở khu vực trên đã được dọn dẹp. Người dân ở khu phố 6 cho biết, đàn khỉ khoảng hơn 10 con thường xuyên trộm thức ăn, quậy phá hoa màu và hù dọa phụ nữ. Vấn nạn này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 70 hộ dân trên địa bàn khi họ luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 3
Những chú khỉ ẩn nấp trên mái nhà dân.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 4
Chúng thường vào nhà dân trộm thức ăn, hoa quả,…

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 5

Được biết, đàn khỉ này thường leo lên mái nhà người dân, đu trên dây điện để hái trái cây và tìm thức ăn… Thậm chí, có con còn trộm hoa quả trên bàn thờ của nhà dân hay có khi lẻn vào cửa hàng tạp hóa lấy bánh, chuối,…

Bà Lý Thị Anh Đào (43 tuổi, người dân địa phương) cho biết: “Đến nay đàn khỉ vẫn chưa làm hại đến ai. Do cây cối ở rạch này đã dọn dẹp nên chúng không còn chỗ ở nên đến khu dân cư tìm thức ăn, tôi chỉ mong sao chúng có chỗ ở tốt hơn".

Hai con khỉ đã được gây mê, đưa về trạm cứu hộ Củ Chi

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ Online, ngày 15/1, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM phối hợp với UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) đã sử dụng các dụng cụ chuyên dùng và súng gây mê, lồng, trái cây làm mồi nhử để vây bắt đàn khỉ.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 6
Lực lượng kiểm lâm chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng để vây bắt đàn khỉ.

Lực lượng chức năng bao gồm khoảng 10 cán bộ, dân quân tự vệ. Quá trình vây bắt đàn khỉ được lên kế hoạch kĩ lưỡng, hạn chế các lối đi quanh khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân, đề phòng đàn khỉ hung hãn tấn công người. Tuy nhiên, đàn khỉ đã ẩn náu trên mái nhà dân do chúng đã phát hiện có “biến", quá trình vây bắt gặp nhiều khó khăn.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 7
Lực lượng chức năng chuẩn bị chuối làm mồi nhử.

Đến trưa cùng ngày, cán bộ kiểm lâm dùng chuối làm mồi nhử đàn khỉ trên mái nhà, đồng thời một vài đồng chí khác đã mai phục sẵn trong nhà dân. Cuối cùng, chú khỉ đầu tiên trong đàn đã được gây mê và đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Đây là một con khỉ đực, nặng hơn 10 kg. Trong lúc tìm đến chuối, nó đã bị cán bộ kiểm lâm thổi ống tiêu có chứa thuốc mê. Sau khi trúng mũi tiêm, chú khỉ chạy được khoảng 10m trên mái nhà thì ngất lịm đi vì ngấm thuốc mê.

Đến khoảng 19h30 cùng ngày, lực lượng chức năng đã dùng súng chuyên dụng gây mê thêm một con khỉ đực nữa.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 8
Chú khỉ đầu tiên trong đàn được gây mê.

Một cán bộ kiểm lâm cho biết: “Thông thường, sau khoảng 30 phút bị gây mê con khỉ sẽ tỉnh lại và được chăm sóc nuôi dưỡng tại trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi".

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 2 con khỉ đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ - Ảnh 9
Khỉ sau khi gây mê được đưa về trạm bảo vệ động vật hoang dã Củ Chi nuôi dưỡng.

Trong những ngày tới, lực lượng chức năng tiếp tục vây bắt những con khỉ còn lại. Đàn khỉ gây náo loạn khu phố này sẽ được nuôi dưỡng ở trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi. Sau khi sức khỏe đàn khỉ ổn định sẽ được thả về rừng.!