Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi ngủ ngon khi được minh oan'

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vui, nhẹ nhõm vì trút được gánh nặng tinh thần khi nhận kết luận không ăn chặn tiền từ thiện.

– BCA hôm 21/1 kết luận anh cùng một số nghệ sĩ không có hành vi gian dối từ thiện của người dân đóng góp. Kết quả này có ý nghĩa thế nào với anh?

– Tôi có một đêm ngủ ngon sau những ồn ào. Hiện, tôi rất vui và xúc động vì sau bao thời gian chờ đợi cũng có kết luận cuối cùng từ phía cơ quan công an. Không có từ ngữ nào diễn tả được niềm vui của tôi vì những ngày qua tôi rất mệt mỏi với những lời vu khống đủ điều từ nhiều đối tượng. Kết luận này đã khẳng định sự rõ ràng, minh bạch của tôi trong việc làm từ thiện.

Khi được minh oan, tôi muốn khoe kết quả này với khán giả, những nhà hảo tâm đang quan tâm đến lùm xùm. Do đó, việc đầu tiên sau khi nhận công văn, tôi đã có ngay vài chia sẻ trên mạng xã hội như một câu trả lời chính thức, rõ ràng cho sự việc vừa qua. Họ là những người đã đóng góp cho tôi, vài chục hay vài trăm nghìn đồng tôi đều quý. Để xảy ra lùm xùm, dù không phải từ phía tôi, tôi tự cảm thấy mình có trách nhiệm trong việc thông báo kết quả điều tra cho mọi người. Ngoài ra, tôi muốn khoe kết quả này với gia đình vì trước đó họ cũng buồn. Kết quả rõ ràng nên ai cũng vui, áp lực phần nào được giải toả.

Đàm Vĩnh Hưng chụp hình thời trang hồi cuối năm 2021. Ảnh: Phương Loan

– Anh đã làm việc với cơ quan chức năng thế nào để chứng minh mình trong sạch?

– Khi cơ quan yêu cầu tôi cung cấp sao kê, giấy tờ, chứng cứ… tôi đều cung cấp đầy đủ, phối hợp tích cực để sớm sáng tỏ mọi việc. Mỗi lần lên làm việc, tôi thấy thoải mái vì các đồng chí đều hỗ trợ mình nhiệt tình, không có vấn đề gì đáng lo ngại. Thời gian chờ đợi khá lâu, mấy tháng trôi qua tôi cũng sốt ruột nhưng ngẫm lại mới thấy sự chờ đợi nào cũng đáng giá.

Trình tự thực hiện các thủ tục pháp lý rất rõ ràng. Tôi phối hợp để làm rõ hai vấn đề: thứ nhất là minh bạch trong chuyện từ thiện, thứ hai là kiện những đối tượng xấu đã tung tin h.ã.m h.ạ.i tôi. Vấn đề thứ nhất đã có kết luận hôm 21/1. Vấn đề thứ hai tôi vẫn đang thực hiện, khi nào có thông tin mới và kết quả tôi sẽ thông báo.

– Khó khăn lớn nhất anh đối mặt khi vướng ồn ào từ thiện là gì?

– Khó khăn lớn nhất là phải nhanh chóng chứng minh được sự vô tội, trong sạch của mình trong việc làm từ thiện. Tiền bạc vốn đã là vấn đề nhạy cảm, đằng này còn là tiền từ thiện khán giả và nhà hảo tâm quyên góp cho người nghèo. Dĩ nhiên không thể nào có kết quả liền cho mình. Tôi phải kiên nhẫn làm việc, thu thập chứng cứ để quá trình điều tra nhanh nhất có thể.

Việc giữ tinh thần cho bản thân rất quan trọng. Ban đầu tôi s.ố.c, bức xúc và thắc mắc vì sao người ta lại đối xử với mình như vậy. Bao nhiêu người vào c.h.ử.i b.ớ.i mình. Do đó, khó khăn còn ở việc phải giữ bình tĩnh trước hàng chục ngàn bình luận tiêu cực, những thông tin đặt điều về mình hàng ngày trôi nổi trên mạng.

– Anh tổn thất những gì sau lùm xùm từ thiện?

– Tôi bị ảnh hưởng rất nhiều từ công việc, gia đình cho tới tinh thần của mình. Về công việc, rất nhiều hợp đồng của tôi với các nhãn hàng đã phải tạm dừng. Nhiều chương trình, tour diễn của tôi cũng tạm hoãn, một phần vì dịch, một phần vì những lùm xùm. Con số không phải nhỏ.

Tinh thần thì khỏi phải nói, stress k.h.ủ.n.g k.h.i.ế.p. Tôi cảm tưởng như cả thế giới đang ào vào c.h.ử.i mình không thương tiếc, bằng những từ ngữ xấu xa nhất. Hơn 20 năm qua, tôi nghe rất nhiều những ý kiến trái chiều về mình nhưng chưa bao giờ tôi thấy nặng nề như lần này. Tôi bị x.ú.c p.h.ạ.m bằng những lời lẽ thô tục nhất về một sự việc hoàn toàn bịa đặt. Người ta muốn đ.à.o hết gia phả nhà tôi lên mà c.h.ử.i, rồi r.ủ.a tôi, xúc phạm đến cả gia đình tôi. Không phải ngày một ngày hai, đến giờ cơn sóng đó đã qua đi nhưng thi thoảng vẫn có nhiều thành phần quá khích vào trang cá nhân của tôi bình luận lời lẽ tiêu cực. Nhiều người quá khích nguyền rủa, chửi bới cả gia đình, bạn bè tôi khiến họ dù rất muốn bênh vực, bảo vệ tôi nhưng cũng không dám. Đó là một cơn k.h.ủ.n.g h.o.ả.n.g về tinh thần rất nặng đối với tôi.

– Anh làm gì để vực dậy tinh thần?

– Đó là thời điểm bùng dịch dữ dội ở TP HCM, cả thành phố giãn cách xã hội nên tôi có thời gian ở nhà làm việc nhà, chăm sóc cây cối, quây quần với các thành viên trong gia đình. Tôi cũng hạn chế online, đọc bình luận để đỡ nhức đầu. Tôi tập thể dục, xem phim, thu âm vài bài mới để tìm kiếm niềm vui cho bản thân. Thực ra 20 năm trong nghề nhiều ồn ào đã xảy đến, tôi cũng quen đương đầu với những thử thách đặt ra cho mình nên biết cách vượt qua, giải toả những áp lực mình đang gặp phải. Bên cạnh tôi cũng có người thân, bạn bè, êkíp động viên, đồng hành nên tôi như được mặc thêm áo giáp, tiếp thêm động lực để vượt qua. Quan trọng là mình không làm sai, không sợ và hoàn toàn ngẩng cao đầu.

– Tin đồn ngớ ngẩn nhất anh nghe về mình thời gian qua là gì?

– Tin đồn thì có đủ thứ nhưng buồn cười nhất là đồn tôi bị b.ắ.t, cấm xuất cảnh, qua đời, không được lên sân khấu. Mọi người đồn tôi bị “tác động vật lý” khi đi lưu diễn ở Mỹ trong khi thực tế hoàn toàn ngược lại. Khán giả chào đón tôi, suất diễn nào cũng hết sạch vé.

– Anh rút ra cho mình bài học gì sau khi vướng thị phi từ thiện?

– Tôi có thêm bài học về việc tổ chức, quản lý các hoạt động từ thiện sao cho hợp lý và thoả đáng nhất. Hiện, tôi đã đóng số tài khoản kêu gọi từ thiện. Từ nay về sau tôi tuyệt đối không nhận quyên góp từ khán giả nữa. Tôi sẽ làm bằng tiền cá nhân của mình, có bao nhiêu làm bấy nhiêu và có thể kết hợp cùng những anh chị em thân thiết trong gia đình để làm từ thiện. Tôi không dừng lại những việc tốt đẹp mình đang làm vì tôi luôn nghĩ tới điều tích cực. Có nhiều mảnh đời bất hạnh đang cần mình giúp đỡ, tôi sẽ giúp họ bằng khả năng của mình, tuyệt đối không quyên góp gì cả.

– NSƯT Hoài Linh – đồng nghiệp thân thiết của anh – cũng được cơ quan chức năng kết luận không ăn chặn từ thiện. Hai anh chia sẻ niềm vui này với nhau thế nào?

– Anh Linh là nghệ sĩ lớn, đàn anh của tôi, anh sẽ có cách giải quyết riêng, tôi tôn trọng và cũng không hỏi quá nhiều về những vấn đề đó. May mắn giờ mọi việc sáng tỏ, chỉ hy vọng khán giả tỉnh táo trước những thông tin tiêu cực, chưa được kiểm chứng để không làm tổn thương người khác.

– Năm 2021, anh thấy mình được và mất gì?

– Điều tôi làm được thì chắc là những sản phẩm âm nhạc như album Thương hay MV Đừng gọi anh là anh trai. Tôi cũng viết lời một vài ca khúc để cổ vũ mọi người chống dịch, đi diễn trong khu cách ly và hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch bằng tiền mặt lẫn những sản phẩm của công ty mình. Tôi cũng đi lưu diễn trở lại. Quan trọng hơn, tôi vẫn khoẻ, còn được cống hiến cho khán giả, lo được cho gia đình bình an, đầy đủ qua mùa dịch. Hơn nữa, tôi được minh oan sau những lùm xùm.

Còn chưa làm được thì có một số sản phẩm bị hoãn lại do dịch bệnh nên chưa quay MV. Liveshow của tôi cũng phải hoãn mấy tháng liền vì dịch bệnh và giờ phải lên kế hoạch lại. Không may vướng vào lùm xùm cũng khiến tôi mất nhiều hợp đồng quảng cáo. Công việc, tinh thần tôi cũng không ổn lắm. Nhiều khán giả họ không biết đầu đuôi câu chuyện, cũng bày tỏ sự thất vọng và quay lưng với tôi. Nhưng tôi dám khẳng định một điều cho tới giờ tôi chưa làm điều gì hổ thẹn với bản thân, nhất là trong vấn đề từ thiện.

– Kế hoạch đón năm mới 2022 của anh là gì?

– Tôi muốn tranh thủ mấy ngày Tết quây quần bên gia đình. Tôi thích Tết vô cùng. Lúc nhỏ tôi không được tận hưởng trọn vẹn nên lớn lên tôi muốn lúc nào gia đình mình cũng đầy đủ, hạnh phúc. Tôi sẽ đi thăm người thân ở Nha Trang rồi quay lại thành phố, bắt đầu chuỗi những đêm diễn liên tục.

Năm mới, tôi hy vọng dịch bệnh sớm đẩy lùi để cuộc sống mọi người bớt khó khăn hơn. Với tình hình này, tôi nghĩ chúng ta phải chung sống và đủ sức khoẻ, sự mạnh mẽ để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.