Đám hỏi có "một không hai" thời Covid -19: Nhân vật chính "lạc trôi" bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call

Dù bầu rầu vì không thể dự đám hỏi của bản thân nhưng cặp đôi có một trải nghiệm đáng nhớ, cũng nhờ đó mà tình cảm mọi người trong gia đình thêm khăng khít, hiểu nhau và đoàn kết hơn.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, nhiều gia đình buộc lòng phải hoãn đám cưới hay những cặp đôi ở nước ngoài chẳng thể về để tổ chức. Tương tự như câu chuyện của Hồng Nhung, 22 tuổi, du học sinh Nhật Bản. Cô bạn chia sẻ đôi dòng buồn bã vì bị hủy vé máy bay sát nút, chẳng được sự đám hỏi của bản thân:

“Đám hỏi online có thật thời corona. Ở nhà đang tổ chức đám hỏi cho mình thì mình vẫn đang lạc trôi bên Nhật không về được. Hỏi có ai bất hạnh hơn không khi đám hỏi của bản thân không thể tham dự được.

Tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, làm mình hủy vé, không về được. Vì lịch đã lên hết rồi nên đành phải tổ chức, mỗi tội là không gộp đám cưới với đám hỏi nữa. Chỉ làm đám hỏi thôi. Nhưng mình đã đủ thấy bất hạnh rồi, buồn quá!".

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 1
Hồng Nhung và chồng sắp cưới

Hồng Nhung tâm sự, dự kiến ban đầu sẽ tổ chức đám cưới luôn và mọi kế hoạch đã được lên lịch chi tiết từ năm 2019. Thế nhưng, dịch bệnh bùng nổ, cái kết đẹp như mơ cho mối tình 1 năm rưỡi của cô nàng buộc phải bỏ lửng. Thử ở vị trí của cô bạn 22 tuổi này, ai mà không chạnh lòng, thất vọng.

“Đợi từng ngày đến hôm về mà còn phải hủy, mình rất buồn. Đầu tiên, 2 đưa cũng định kệ hết, cứ về nước, dù bị cách ly cũng được vì nhớ Việt Nam lắm rồi.

Nhưng sau thấy tình hình không khả quan, 2 đứa đành phải ở lại. Bố mẹ 2 bên cũng quyết định tiến hành đám hỏi vì đã lên lịch sẵn rồi nên không muốn trì hoãn. Gia đình tập trung chuẩn bị thôi, không ai sợ hàng xóm hay người ngoài dị nghị".

Dù buồn rầu nhưng chẳng thể làm gì, cặp đôi trẻ quyết định thông báo hoãn đám cưới lên Facebook. Trong cái dở cũng có cái hay, Hồng Nhung và chồng sắp cưới cũng làm lễ dạm ngõ online, nghĩa là cả hai video call về nhà, chứng kiến hai họ nói chuyện, tự biên tự diễn mà không có nhân vật chính.

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 2
Sau khi bên nhau 1 năm rưỡi, cặp đôi lên kế hoạch tổ chức đám cưới

Lúc mới yêu, chồng sắp cưới cũng gọi điện về báo với gia đình rồi. Bọn mình định dạm ngõ xong xuôi rồi về ăn hỏi và cưới một thể. Nhưng giờ thì lễ cưới phải hoãn lại. Cũng do hoàn cảnh thôi chứ chẳng ai muốn làm mọi thứ online cả“, Nhung nói.

Thông báo hoãn cưới của Nhung khiến bạn bè, họ hàng khá bất ngờ. Họ đồng loạt nhắn tin, gọi điện để động viên cô bạn mỗi ngày. Hàng xóm, người thân cũng hết lòng giúp đỡ gia đình Nhung ở quê nhà trong ngày trọng đại.

Khoảng 8h30 ngày 21/3, gia đình bạn trai của Nhung có mặt tại nhà gái. Mọi nghi lễ diễn ra bình thường. Nhung và chồng hôn phu ở cạnh nhau bên Nhật, xem ảnh và video bạn bè gửi qua cho.

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 3
Tráp cưới được nhà trai tỉ mẩn chuẩn bị

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 4
Dù thiếu vắng nhân vật chính, gia đình vẫn dựng rạp hoàn chỉnh

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 5
Dàn phù dâu, phù rể không thể thiếu trong mỗi đám hỏi

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 6

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 7
Hai bên thông gia gặp mặt thưa chuyện. Cô dâu chú rể chỉ có thể quan sát qua màn hình điện thoại đám hỏi của bản thân

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 8

Đám hỏi có một không hai thời Covid -19: Nhân vật chính lạc trôi bên Nhật Bản, theo dõi lễ nghi qua video call - Ảnh 9
Điều quan trọng với Nhung bây giờ là tình cảm và sức khỏe của cả hai. Đám cưới sẽ diễn ra nhưng là khi dịch bệnh được đẩy lùi, cặp đôi và gia đình 2 bên có thể an tâm tổ chức ngày cưới thật đúng nghĩa.

“Hôm đó, mình và anh ấy đều nghỉ. Riêng anh ấy báo lịch nghỉ cho chỗ làm rồi nên “bị" ở nhà chơi một tuần. Đáng lẽ lễ cưới sẽ làm liền sau đám hỏi nhưng vì dịch bệnh nên mọi người quyết định chờ tình hình ổn định thì tổ chức sau", Nhung cho biết thêm.

Được biết, hiện tại cặp đôi đã dọn về sống chung một nhà tại Nhật. Cả hai cũng lên kế hoạch kết thúc dịch bệnh sẽ trở về quê nhà tổ chức đám cưới ra trò và làm giấy đăng kí kết hôn. Tuy đám cưới chưa thể diễn ra song với cặp đôi trẻ, tình cảm dành cho nhau mới là quan trọng nhất, sống và thấu hiểu, cùng vượt qua mọi giông tố. Quan trọng hơn cả trong thời gian này chính là yếu tố sức khỏe, đám cưới đúng nghĩa sẽ được diễn ra trong tương lai gần mà thôi.

Nhung Đỗ/ TH