Đại gia ngầm ngày làm bảo vệ tối chơi chứng khoán, sở hữu 8 triệu đô

Nhân viên bảo vệ siêu thị sống cần kiệm đến cuối đời nên ngay cả các con của ông cũng không nghĩ rằng cha mình là triệu phú nhờ việc chơi chứng khoán. 

Theo Wall Street Journal đưa tin, ông Ronald Read - một nhân viên trạm xăng kiêm bảo vệ siêu thị J.C. Penney đã qua đời ở tuổi 92. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như người thân của ông không biết đến khối tài sản khổng lồ lên đến 8 triệu USD (tương đương hơn 184 tỷ đồng) mà Ronald Read kiếm được từ việc đầu tư chứng khoán. Điều này nằm ngoài sức tưởng tượng của họ, ngay cả những người thân thiết nhất cũng không nghĩ rằng ông ấy giàu có như vậy.

Ông Ronald Read là nhân viên bảo vệ siêu thị của J.C. Penney.

Được biết, ông Ronald Read xuất thân từ một gia đình làm nông nghèo khó. Thời thơ ấu, ông từng đi bộ 6 km để đến trường mỗi ngày. Lớn lên, ông gia nhập quân đội Hoa Kỳ, tham gia Thế chiến II. Sau khi xuất ngũ, người đàn ông này trở về quê hương và trải qua nhiều nghề để kiếm kế sinh nhai. Ronald Read từng làm nhân viên trạm xăng và thợ cơ khí trong suốt 25 năm. 17 năm tiếp theo, ông chuyển việc sang làm nhân viên bảo vệ tại siêu thị của J.C. Penney.

Ngay cả con cháu của ông Ronald Read cũng chẳng thể ngờ rằng người thân của mình là một triệu phú. Có nhiều suy đoán cho rằng, ông Read trở nên giàu có là nhờ duy trì lối sống cần kiệm và đầu tư chứng khoán một cách khôn ngoan.

Ông thương mua và nắm giữ cổ phiếu Blue chip.

Một người hàng xóm nhận xét, ông Read thuộc tuýp người nếu kiếm được 50 USD/tuần (hơn 1 triệu đồng) sẽ sẵn sàng đầu tư 40 USD (hơn 922 nghìn đồng) vào cổ phiếu Blue chip. Nó đem lại lợi nhuận ổn định, cổ tức không cao và độ rủi ro thấp do cổ phiếu Blue chip thuộc sở hữu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn. Read cũng tránh đầu tư cổ phiếu vào những công ty mà ông chưa nắm rõ thông tin, ví dụ như các công ty công nghệ.

Nhiều người đánh giá cao chiến lược đầu tư của ông Read. Thời điểm ông qua đời, nam bảo vệ siêu thị này có trong tay hơn 95 cổ phiếu. Phần lớn trong số đó được ông nắm giữ trong nhiều năm liền. Theo thời gian, khoản đầu tư ban đầu tăng dần lên đến 8 triệu đô.

Đến khi qua đời, Read trích 1,2 triệu USD (hơn 27 tỷ đồng) trong khối tài sản của mình để nâng cấp cơ sở hạ tầng cho một thư viện địa phương và 4,8 triệu USD (hơn 110 tỷ đồng) cho một bệnh viện.

Vị đại gia ngầm này sở hữu gần 200 tỷ đồng nhờ việc dùng đồng lương kiếm được đầu tư vào chứng khoán.

Từ câu chuyện của "đại gia ngầm" Ronald Read đã đúc kết cho nhiều người kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thông minh, đó là dùng số tiền kiếm được để tái đầu tư cổ tức. Đặc biệt, ông luôn đầu tư một cách lâu dài để duy trì lợi nhuận ổn định. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng khẳng định: "Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm thì cũng đừng nghĩ đến việc giữ nó trong 10 phút".

(Lược dịch theo Wall Street Journal)