Đại diện địa phương chính thức lên tiếng về giấy tờ Thủy Tiên khai báo

Sau khi Thủy Tiên cho biết sẽ sao kê vào ngày 17/9, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều về giấy tờ đã công bố. Liên hệ với lãnh đạo địa phương liên quan đã có những chia sẻ về sự việc này. 

Chiều 15/9, Công Vinh – Thủy Tiên chính thức lên tiếng về việc sao kê 177 tỷ tiền quyên góp cứu trợ miền Trung lũ lụt hồi cuối năm 2020. Theo vợ chồng nữ ca sĩ, buổi livestream “Mang sao kê ra trước công chúng” sẽ diễn ra tại ngân hàng lúc 14h ngày 17/9/2021. Phía Thủy Tiên cũng công bố trước những giấy tờ xác nhận có dấu mộc đỏ của chính quyền địa phương, về số tiền đã chi trong hành trình cứu trợ miền Trung.

Thủy Tiên thông báo sẽ livestream sao kê ngày 17-9

Tuy nhiên ngay sau khi lên sóng, các “thánh soi” nhanh chóng phát hiện điểm bất thường trong loạt giấy tờ mà Công Vinh – Thủy Tiên công khai. Theo đó, khán giả chỉ ra số tiền đã chi không được kê khai một cách chính xác trong một văn bản, mà chỉ viết “khoảng”. Một số tờ xác nhận, báo cáo, biên bản không ghi thời gian nhưng vẫn đóng dấu mộc đỏ. Chưa kể, việc tính toán số liệu tại xã Quảng An (Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) cũng có sự nhầm lẫn khi Thủy Tiên trao 2632 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) nhưng tính tổng lại chỉ có 2.616.500.000 đồng (số đúng phải là 2.632.000.000 đồng).

Nhiều người nhận ra khoản tiền chi ra chưa hợp lý
Số tiền đã chi không được kê khai một cách chính xác, chỉ viết theo “khoảng”.

Rất nhiều cư dân mạng đặt ra về tính xác thực của 2 văn bản này. Ngay trong sáng 16/9, truyền thông đã liên hệ với chính quyền các địa phương trên để giải đáp cụ thể những thắc mắc.

Theo đó, ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị xác nhận, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh có đến trực tiếp một số huyện trong địa bàn tỉnh để làm công tác cứu trợ thiên tai. “Đoàn cứu trợ đi hỗ trợ 3 đợt. Đợt 1 vào tháng 10/2020, không thông qua ai cả. Tôi có gọi lại và yêu cầu Thủy Tiên, Công Vinh phải thông qua hệ thống chính trị của địa phương. Sau đó các địa phương trên cơ sở nhu cầu bà con, sẽ gửi danh sách theo yêu cầu nhà tài trợ là nhà bị ngập từ 1 mét trở lên”.

Nữ ca sĩ đang vướng vào ồn ào từ thiện miền Trung năm 2020

Ông Hùng cho biết, trong đợt lũ tháng 11/2020, 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong bị ngập nặng nhất. Trên cơ sở này, UBMTTQ đã tổ chức trao quà từ đoàn tài trợ do Thủy Tiên và Công Vinh đại diện. Ông cũng lý giải điểm bất hợp lý về số ‘khoảng" ghi trong văn bản:

“Thủy Tiên, Công Vinh về đến các điểm khu dân cư, phát tiền cho bà con và có chúng tôi giám sát. Đoàn cũng đồng thời livestream trong buổi phát quà. Nhưng mưa lũ, thiệt hại mất mát nhiều, bà con đều có nhu cầu rất lớn. Nên khi đến phát, người có trong danh sách, người không có trong danh sách, đều được đoàn quan tâm và phát luôn tại chỗ. Do đó, chỗ ghi ‘khoảng" trong văn bản đó có thể sẽ nhiều hơn so với thực tế.

Và thứ 2 là về số tiền, thì đoàn trực tiếp phát, hộ thì 1 triệu, hộ thì 2 triệu… Cho nên kiểm kê số tiền phát chính xác theo hộ cũng rất khó. Chúng tôi chỉ ước tính được số lượng tiền cuối ngày”, Ông Hùng nói.

Nữ ca sĩ trao quà cho các hộ dân tại Phong Điền, Huế

Về vấn đề sai sót trong khâu giấy tờ, ông Hùng cũng cho biết, thông thường theo quy định, phải có người nhận trực tiếp số tiền từ Công Vinh – Thủy Tiên và ký tên vào. Nhưng do không thể kiểm kê chính xác số tiền thực tế, nên UBMTTQ tỉnh Quảng Trị chỉ làm văn bản xác nhận chung rằng đoàn có đến và hỗ trợ cho 2 huyện.

“Sau khi đoàn hỗ trợ xong, các địa phương tập hợp số liệu chính xác và yêu cầu thì chúng tôi sẽ xác nhận tài trợ. Văn bản còn một số thiếu sót vì có nhiều đoàn đến hỗ trợ cùng lúc. Trong lúc gấp rút văn thư chưa đóng dấu chức danh đã scan và chuyển cho bên phía Thủy Tiên”, ông Hùng cho hay.

Thủy Tiên trao quà tại địa phận Hải Lăng, Quảng Trị

Về phía xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, giải đáp về số tiền trên văn bản có sự chênh lệch, ông Đặng Ngọc Hải, chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Quảng An cho biết:

“2 vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh đến phát trực tiếp, chúng tôi lập danh sách 2.632 hộ, mỗi hộ nhận 1 triệu đồng. Nhưng khi họ phát, có 16 hộ không đến được nên số tiền thực tế bị tụt lui 16 triệu. Có riêng 500k thì họ cho thêm một bà cụ vì thấy bà neo quá, họ cho thêm”.

Thủy Tiên đến tận vùng lũ để trao quà cho bà con

Ông Ngọc Hải cũng giải thích, đây chỉ là văn bản xác nhận đoàn có đến hỗ trợ, khi làm xong xã bàn giao và trao 1 văn bản duy nhất này cho đoàn. Do đó việc không có số hiệu trên đầu phía như các văn bản chính quy cũng là điều dễ hiểu.