Cứu sống thanh niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim do hút thuốc nhiều

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thông tin đã cứu thành công 1 nam thanh niên 17 tuổi nhập viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim sáng ngày 27/11.

Theo bác sĩ tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, khoảng 14h30 chiều ngày 24/11, khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân tên N.V.T. (17 tuổi, trú tại Đà Nẵng) vào viện với biểu hiện nhồi máu cơ tim.

Cứu sống thanh niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim do hút thuốc nhiều - Ảnh 1
Nam bệnh nhân 17 tuổi đã rơi vào trạng thái nguy kịch.

Qua tìm hiểu, các y bác sĩ được biết bệnh nhân dù chưa có tiền sử bệnh lý nào nghiêm trọng trước đó nhưng thanh niên này cho biết bản thân đã hút thuốc lá từ khá sớm.

Sau khi bệnh nhân làm thủ tục nhập viện, các bác sĩ tiến hành kiểm tra tổng thể và phát hiện T. bị nhồi máu cơ tim cấp, rối loạn nhịp tim nên đã nhanh chóng làm cấp cứu phản ứng nhanh. Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện đã phải chạy đua với thời gian trong khâu cấp cứu bởi thời điểm vàng để cứu sống nạn nhân là không có nhiều.

Cứu sống thanh niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim do hút thuốc nhiều - Ảnh 2

Gia đình nạn nhân cho biết, cách đây khoảng 3-4 ngày trước bệnh nhân đã có triệu chứng ho, đau thắt lồng ngực, hô hấp khó khăn. Nghiêm trọng hơn là càng về sau những cơn đau càng tăng cường độ và xuất hiện liên tục.

Cứu sống thanh niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim do hút thuốc nhiều - Ảnh 3
Các bác sĩ cho biết nam bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch và đang hồi phục rất tốt.

Trong khi làm phẫu thuật đã có lúc T. ngưng tim, rung thất. Trước diễn biến xấu như vậy, các bác sĩ đã buộc phải sử dụng tới phương pháp hồi sức tim khi cho sốc điện tổng cộng 5 lần. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu căng thẳng, các bác sĩ đã có thể đặt thành công máy tạo nhịp tạm thời cũng như cho 2 stent nhằm tái thông 2 vị trí mạch vành đã bị tắc nghẽn trước đó cho nam bệnh nhân.

Kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân này được cho nằm theo dõi tại bệnh viện trong 3 ngày, và đến thời điểm hiện tại sức khỏe đã dần ổn định. Theo dự đoán với tốc độ hồi phục như hiện tại, các bác sĩ cho rằng chỉ trong khoảng 1 tuần nữa là bệnh nhân có thể ra viện.

Cứu sống thanh niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim do hút thuốc nhiều - Ảnh 4
Hút thuốc lá nhiều có thể khiến sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng.

ThS. Bác sĩ nội trú Huỳnh Thúc Bảo – Trưởng khoa Nội Tim mạch, cho biết thêm: “Ca bệnh này đặc biệt hiếm, người bệnh nhỏ tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp với 2 trên 3 nhánh bị tắc mạch hoàn toàn, tiên lượng tử vong là rất cao nếu không được can thiệp sớm. Trong trường hợp này bệnh nhân khá may mắn khi được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, chậm 1 phút tính mạng người bệnh có thể nguy hiểm gấp bội phần”.

Hút thuốc lá thường xuyên gây phá hủy mạch máu nặng nề, đồng thời dễ mắc các chứng co thắt mạch vành. Khói thuốc lá làm tăng tiết catecholamine, với nồng độ cao quá mức sẽ gây ra rối loạn nhịp tim, rung thất, dẫn đến đột tử nếu không được xử trí kịp thời.