Cựu chủ tịch Barca bị bắt vì bôi nhọ danh dự của Messi

Hôm qua 1/3, cựu chủ tịch Barca - Josep Bartomeu cùng 3 quan chức thân cận đã bị bắt để điều tra những bê bối đã xảy ra tại đội bóng xứ Catalunya.

Giới truyền thông Tây Ban Nha đồng loạt đưa tin, đầu giờ sáng ngày 1/3 (giờ địa phương), cảnh sát đã ập vào trụ sở của CLB Barcelona ở sân Camp Nou để tiến hành khám xét khẩn cấp. Bên cạnh thu thập tài liệu chứng cứ, cơ quan thi hành luật pháp cũng bắt giữ cựu Chủ tịch Barcelona, Josep Bartomeu, Giám đốc điều hành Oscar Grau, Giám đốc bộ phận pháp lý Roman Gomez Ponti và cố vấn viên của Bartomeu là Jaume Masferrer.

Cựu chủ tịch Barca - Josep Bartomeu bị bắt

Quyết định này được cho là có liên quan đến vụ bê bối Barcagate vào tháng 2 năm ngoái, thời điểm một số công ty được cho là được câu lạc bộ ký hợp đồng để thực hiện các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, nhằm bôi nhọ, nói xấu một số huyền thoại của đội bóng như Xavi hay Carles Puyol cùng vài cầu thủ trong đội hình hiện tại, trong đó có Messi, cũng như các ứng viên Chủ tịch.

I3 Ventures SL, NSG Social Science Ventures SL, Tantra Soft SA, Digital Side SA, Big Data Solutions SA và Futuric SA là những công ty được nêu tên trong sự vụ và theo Cadena SER, câu chuyện này là lý do khiến cảnh sát quyết định khám xét văn phòng câu lạc bộ.

Ông này đã bôi nhọ, nói xấu Messi cùng như các huyền thoại của Barca

Theo những người thân cận với câu lạc bộ, các nhân viên cảnh sát đang tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, chi tiết chính xác về những gì họ đang tìm kiếm vẫn chưa xuất hiện.

Ngoài ra, người đứng đầu một thời của sân Camp Nou còn dính líu đến hành vi tham nhũng. Hồi tháng 7 năm ngoái, cảnh sát cũng đã từng khám xét trụ sở Barca và đưa ra cáo buộc trên.

Cảnh sát tới khám xét văn phòng của Barca

Hứng chịu quá nhiều sức ép chỉ trích, đặc biệt vụ việc liên quan đến bản "burofax" đòi ra đi của Lionel Messi, Bartomeu quyết định từ chức vào cuối tháng 10/2020. Nhưng vị doanh nhân này sau đó còn được cho đã đứng sau giật dây tờ báo thân Barca, El Mundo, công khai thu nhập của Messi.

Cùng với cuộc khám xét văn phòng vào sáng nay, 3 cá nhân liên quan đến "Barcagate" cũng bị bắt giữ. Cụ thể là cựu Chủ tịch Bartomeu, CEO Oscar Grau, Roma Gomez Ponti - giám đốc bộ phận pháp lý, và Jaume Masferrer - một cựu cố vấn chủ tịch.

Toni Freixa - một trong những ứng viên chủ tịch trong cuộc bầu cử sắp tới - phản ứng trước các vụ bắt giữ của cảnh sát: "Có quá nhiều người muốn làm tổn thương Barca. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó. Bạn sẽ không bao giờ bước đi một mình".

Một tuần nữa, cuộc bầu cử chức Chủ tịch Barca sẽ diễn ra. Tình hình tài chính tồi tệ và scandal bắt giữ Bartomeu cùng 4 quan chức sẽ càng khiến bức tranh ở sân Camp Nou thêm phần hỗn loạn và tăm tối.