Cuộc sống hiện tại của người mẹ trong bức ảnh chấn động Trung Quốc

Đứa trẻ được người mẹ địu trước ngực trong bức ảnh chấn động Trung Quốc đã qua đời nửa năm sau đó, còn người mẹ đã cuộc sống hiện tại như sang một trang mới.

Cách đây 10 năm, một bức ảnh được chụp tại quảng trường ga xe lửa Nam Xương, Trung Quốc gây chấn động dư luận. Trong ảnh là khoảnh khắc người mẹ trẻ địu con đằng trước, trên lưng cõng thêm bao tải đồ khổng lồ, xách thêm chiếc ba lô bước đi nặng nhọc. Hình ảnh về người mẹ có nước da hồng hào, khỏe khoắn này nhanh chóng được lan truyền rầm rộ trên nhiều trang mạng và được báo chí hết lời ca ngợi.

Cuộc sống hiện tại của người mẹ trong bức ảnh chấn động Trung Quốc - Ảnh 1
Bức ảnh đẹp về tình mẫu tử!

Năm 2011, bức ảnh về tình mẫu tử đó do một phóng viên của Tân Hoa Xã chụp đã đoạt giải Vàng nhiếp ảnh báo chí Trung Quốc hàng năm và Giải thưởng Báo chí Trung Quốc lần thứ 21. Kể từ đó, cứ đến ngày của mẹ, cộng đồng mạng xứ Trung lại chia sẻ hình ảnh này nhằm ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý.

Cuộc sống hiện tại của người mẹ trong bức ảnh chấn động Trung Quốc - Ảnh 2
Nụ cười rạng rỡ của người mẹ trong bức ảnh chấn động dư luận năm nào.

Được biết, nữ chính xuất hiện trong bức ảnh là người phụ nữ tên Ba Mộc Ngọc Bố Mộc (32 tuổi, sống tại làng Đào Viên, Nhạc Tây, khu tự trị Di Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên). Đứa con được cô địu lúc bấy giờ là con gái thứ hai sinh năm 2009. Thời điểm đó, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Bố Mộc quyết định lên thành phố làm thuê. Bức ảnh được chụp khi cô đang trên đường ra ga để trở về nhà sau 5 tháng đi làm ăn xa. Chiếc bao tải chất đầy chăn màn, quần áo, còn ba lô cô đựng mì gói, bánh mì, tã lót.

Bố Mộc kể lại, cô cùng con gái vội vàng đến ga xe lửa Nam Xương từ tờ mờ sáng, mang theo túi lớn túi bé về quê. Hai mẹ con mất 2 ngày 1 đêm mới về đến Thành Đô, cô chi 15 nhân dân tệ để ngủ lại nhà trọ tại đây. Sau đó, cả hai tiếp tục hành trình hồi hương dài 14 giờ đồng hồ mới về đến huyện Nhạc Tây. Khi về đến nhà ở núi Đại Lý trời tối nhá nhem, chuyến đi của hai mẹ con dài 3 ngày 2 đêm. Hiện tại, nếu đi từ Nam Xương đến Thành Đô chỉ mất 8 tiếng vì đã có tàu cao tốc, còn nếu đi tàu hỏa từ Thành Đô đến Nhạc Tây chỉ mất khoảng 6 tiếng mà thôi.

Cuộc sống hiện tại của người mẹ trong bức ảnh chấn động Trung Quốc - Ảnh 3
Vợ chồng Bố Mộc phất lên nhờ tăng gia sản xuất.

Hồi ấy, Bố Mộc làm thuê bốc vác tại một nhà máy gạch ở Nam Xương với mức thu nhập 500-600 tệ/tháng. Hàng ngày, cô địu con gái nhỏ trên lưng làm việc. Ngoài giờ làm, người mẹ trẻ học nói tiếng phổ thông để hòa nhập với cuộc sống nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, con gái nhỏ của cô đau ốm triền miên trong khi Bố Mộc không biết cách nào để đến bệnh viện nên quyết định đưa con về quê.

Đáng tiếc thay, đứa con yếu ớt tội nghiệp của Bố Mộc đã qua đời nửa năm sau đó, cô cũng từ bỏ ý định đi làm ăn xa. Năm 2011, con thứ ba của cô cũng không qua khỏi sau 10 ngày sinh.

Cuộc sống hiện tại của người mẹ trong bức ảnh chấn động Trung Quốc - Ảnh 4
Cuộc sống hiện tại của gia đình Bố Mộc no đủ, các con đều được đến trường.

Thời gian sau đó, hai vợ chồng Bố Mộc thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo của địa phương. Cả hai bắt tay vào trồng thuốc lá, cây ăn quả và các loại cây có giá trị kinh tế khác. Năm đầu tiên họ thu về 5.000 – 6.000 tệ nhờ sáu sào thuốc lá. Đến năm tiếp theo, cán bộ đưa gia đình cô vào diện xóa đói, giảm nghèo. Bố Mộc khai hoang ở lưng chừng núi và lập một khoảng trồng thử giữa các phiến đá.

Vợ chồng Bố Mộc được hỗ trợ về giống và kỹ thuật cùng 40.000 tệ tiền trợ cấp vào năm 2018. Sau khi có một khoản tích lũy, cả hai quyết định dùng 70.000 tệ xây một ngôi nhà mới kiên cố gồm ba phòng ngủ và một phòng khách rất khang trang. Trong nhà mọi thiết bị phục vụ đều đủ cả từ bếp điện, tủ lạnh, máy giặt,…

Đến năm 2020, thu nhập hàng năm của họ lên đến 100.000 nghìn tệ ( tương đương khoảng 360 triệu đồng), cuộc sống bước sang một trang mới đầy đủ hơn, con cái được ăn học đàng hoàng, vợ chồng không phải ly hương để kiếm sống.

(Lược dịch theo NewQQ)