Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Maradona trước khi qua đời

Hôm qua 25/11, huyền thoại bóng đá Maradona đã qua đời ở tuổi 60. Trước đó vài tuần, “Cậu bé vàng" đã trả lời bài phỏng vấn mà không hề biết đây là lần cuối ông có thể chuyển lời tới người hâm mộ.

Đêm 25/11, theo giờ Việt Nam, Diego Maradona đã qua đời tại nhà riêng ở Argentina sau một cơn đau tim.

Cách đây ít giờ, Tổng thống Argentina thông báo sẽ quốc tang Diego Maradona trong vòng 3 ngày. Tổng thống Argentina, ông Alberto Fernandez, cũng sẽ dừng những hoạt động của mình tại Santa Fe vào ngày thứ 26/11 và tại Chaco vào ngày 27/11.

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Maradona trước khi qua đời - Ảnh 1
Maradona qua đời ở tuổi 60

Trước khi qua đời, Maradona đã cuộc phỏng vấn cuối cùng của ông với tờ báo Argentina Clarin cách đó khoảng hơn 1 tuần.

Trong cuộc trò chuyện, Cậu bé vàng thừa nhận rằng trước khi trở lại với bóng đá với tư cách là HLV của Gimnasia, tác giả của “bàn tay của Chúa" đôi khi tự hỏi “liệu mọi người có còn yêu mến mình không”.

Tuy nhiên, trong khoảnh khắc xúc động khi nhận ra thời gian dành cho mình đã sắp hết, huyền thoại bóng đá “cảm thấy rằng tình yêu với mọi người là vĩnh cửu”.

“Tôi biết ơn mọi người rất rất nhiều. Mỗi ngày họ lại khiến tôi bất ngờ. Mỗi khi tôi có dịp trở về Argentina, tất cả vẫn nhớ tới tôi.

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Maradona trước khi qua đời - Ảnh 2
Maradona biết ơn mọi người rất nhiều vì luôn yêu mến ông

Tình cảm của họ vượt quá những gì tôi nghĩ. Bởi lẽ, tôi đã giải nghệ từ rất lâu và nhiều lúc nghĩ rằng mọi người sẽ không còn yêu tôi nữa nhưng rồi điều đó đã không xảy ra. 

Tôi vẫn nhớ khi bước chân vào một SVĐ ở thành phố Gimnasia (Argentina), tôi cảm nhận được tình yêu lớn lao của tất cả dành cho mình".

Maradona là huyền thoại bóng đá của Argentina và của cả thế giới. Ông từng được xếp ngang hàng với Vua bóng đá Pele. Đỉnh cao của Maradona gắn liền trong 3 màu áo Boca Junior, Barcelona và Napoli.

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Maradona trước khi qua đời - Ảnh 3
Maradona mang cúp vàng World Cup về cho Argentina

Tuy nhiên, điều khiến NHM nhớ nhất về Maradona chính là chức vô địch World Cup 1986 tại Mexico cùng ĐT Argentina. Trong trận chung kết năm đó, Argentina của Maradona đã vượt qua Tây Đức đầy kịch tính với tỷ số 3-2.

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Maradona trước khi qua đời - Ảnh 4
Bàn tay của Chúa

Trước đó, ở trận từ kết với ĐT Anh, Maradona đã có ghi bàn bằng tay đầy ma thuật, qua mặt các trọng tài. Sau đó, người ta gọi đó là “bàn tay của Chúa".

Khi được hỏi về những gì đã làm được trong quá khứ có điều gì khiến ông thấy hối tiếc không?, Maradona không giấu được niềm tự hào.

“Tôi không có gì hối tiếc, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Bóng đá đã cho tôi tất cả mọi thứ, hơn cả những gì tôi tưởng tượng. Nếu tôi không vướng phải chất gây nghiện, tôi đã có thể thi đấu lâu hơn. Nhưng chuyện đó cũng qua rồi, tôi chỉ hối tiếc vì cha mẹ mình đã qua đời. Nếu có một điều ước, tôi ước được gặp lại bà Tota (mẹ của Maradona). Bà ấy chắc hẳn sẽ rất tự hào về tôi".

Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Maradona trước khi qua đời - Ảnh 5
Maradona đã có một sự nghiệp lẫy lừng

Trong bài phỏng vấn cách đây 15 năm, Maradona từng tiết lộ dòng chữ mà ông muốn viết trên bia mộ của mình sau khi qua đời.

“Tôi muốn cảm ơn bóng đá vì đây là môn thể thao giúp tôi cảm thấy hạnh phúc và tự do nhất, giống như thể chạm vào bầu trời với bàn tay của mình vậy. Cảm ơn trái bóng, đúng, tôi sẽ viết câu đó trên bia mộ của mình. Cảm ơn trái bóng”.

Lược dịch từ Mirror