Cuộc hành trình đầy "bất trắc" của 15 người trên chuyến xe đông lạnh

Nhiều người ngỡ ngàng vì trong thỏa thuận, nhà xe không có nhắc tới việc phải ngồi trong xe đông lạnh trung chuyển qua các chốt kiểm dịch.

Liên quan đến vụ việc 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh để về quê đêm 12/9 vẫn đang được dư luận quan tâm những ngày qua.

Anh Hà Văn Danh (31 tuổi) quê ở Quảng Trị kể với VnExpress qua điện thoại về hành trình dài, nhiều lần tưởng chừng đối mặt với tử thần trong gang tấc.

Sáng 14/9, anh Danh cùng con trai 7 tuổi và 13 người khác trải qua một đêm ở khu cách ly số 5 tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân. “Hầu hết mọi người đã trả nhà trọ, giờ nếu trở lại TP HCM, không biết sẽ xoay xở thế nào để sống”.

Bố con anh Danh cùng 13 người khác được đưa về khu cách ly số 5 tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Anh Danh kể rằng, thông qua người quen, anh liên hệ với một đầu mối có ôtô đưa người về quê. Hai cha con anh và một số đồng hương sống gần đó được phía nhà xe yêu cầu đi xét nghiệm Covid-19 để lấy giấy chứng nhận kết quả âm tính.

Ngày 12/9, ôtô đến nhà đón họ, sau đó chuyển qua xe khác đi lòng vòng, tránh một số chốt ở TP HCM. Khi đến TP Biên Hòa, Đồng Nai, cả nhóm được chuyển qua xe 7 chỗ khác (biển số Thừa Thiên – Huế) đang đợi. Sau hơn một tiếng lăn bánh, xe dừng ở Long Khánh, tài xế yêu cầu 8 người chuyển qua xe đông lạnh để qua chốt.

Khi đó, 7 người trên ôtô biển số Bình Dương cũng sang xe ngồi chung. Anh Danh cho biết rất ngỡ ngàng vì trong thỏa thuận, nhà xe không có nói việc phải ngồi trong xe đông lạnh trung chuyển. Các tài xế trấn an, nói chỉ cần qua một chốt Đồng Nai và một chốt đầu tỉnh Bình Thuận sẽ sang xe trở lại bình thường. Vì muốn về quê nên tất cả 15 người đều phải chấp nhận.

“Xe chạy, tài xế tắt máy lạnh, hồi sau lại mở, hồi lại tắt… nên trong thùng nóng bừng, ai cũng vã mồ hôi”, anh kể và đã cảm thấy bất an vì có con nhỏ đi cùng.

Hơn một giờ ngồi trong thùng, đến 22h, lúc cửa được mở ra, thấy cảnh sát, anh mới biết đã bị phát hiện. Khi đó xe đang đậu trước quán ăn trên quốc lộ 1, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Hai ôtô 7 chỗ trước đó cũng bị phát hiện khi đang dừng chờ đón người cách đó chừng 4 km. “Lúc bị đưa về chốt làm việc, mình cũng như nhiều người thức trắng đêm, vì sợ sẽ bị trả về nơi xuất phát”, anh Danh kể.

Được biết, hơn chục năm trước, vợ chồng anh từ Quảng Trị vào TP HCM mưu sinh. Anh chị làm nghề tự do, buôn bán lặt vặt, sống qua ngày. Hơn ba tháng qua, xung quanh xóm anh trọ ở quận Bình Tân xuất hiện nhiều F0, cuộc sống bị đảo lộn. Cậu con trai từ quê vào TP HCM chơi với ba mẹ từ đầu mùa hè, cũng bị kẹt lại do dịch. Bé từng chậm đến trường một năm, nếu không về kịp sẽ trễ lớp 1. Do đó, anh Danh đánh liều đưa con trai về quê, còn vợ anh vẫn ở lại.

Là người nhập chung nhóm ở Đồng Nai, anh Nguyễn Văn Luân, 28 tuổi, quê Hà Tĩnh, lúc đó rất lo lắng. Anh cho biết làm công nhân công trình, ở trọ nhà người quen tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Mấy tháng nay thất nghiệp, không có thu nhập, thấy khó trụ nổi, anh liên hệ với người có ôtô chở thuê. “Họ tính giá trọn gói 5,5 triệu đồng một người, khi nào về tới nơi mới thanh toán”, anh cho biết.

Chiều hôm đó, anh bắt taxi đến Biên Hòa, sau đó lên ôtô 7 chỗ biển số Bình Dương cùng nhóm người đồng hương. Anh và mọi người cũng không biết trước việc sẽ ngồi trên xe đông lạnh trung chuyển qua chốt kiểm dịch. Sau khi bị cảnh sát phát hiện, anh nghĩ con đường về quê chắc đã bế tắc. “Nhưng trong cái rủi lại có cái may, mình rất mừng vì được tỉnh Bình Thuận xem xét cho về quê”, anh nói.

Như nhiều báo đài đã đưa, lúc 22g ngày 12-9, Tổ tuần tra Trạm CSGT Hàm Tân (16/1) tuần tra trên QL1A phát hiện xe đông lạnh 51D-38214 do Lê Văn Tuấn điều khiển đang đậu trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, Hàm Tân, có dấu hiệu nghi vấn.

Xe đông lạnh mang biển số 51D-38214 chở 15 người “thông” chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Sau khi mở thùng đông lạnh kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 15 người cùng hành lý. Cả 15 người trên xe và tài xế đều xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính còn hiệu lực.

Tài xế Lê Văn Tuấn khai đón 15 người trên từ một xe khách chở từ Bến xe Long Khánh (Đồng Nai) qua Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận với giá 700.000 đồng/người.

Khi CSGT mở cửa thùng đông lạnh bất ngờ có 15 người trong thùng xe đang có dấu hiệu ngộp thở.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, vị lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, sẽ không yêu cầu 15 người trong thùng xe đông lạnh phải quay lại TP.HCM, mà đưa họ đi cách ly tạm thời “để tìm cách giải quyết khác vì người dân đã quá khổ rồi”.

Sáng 15-9, báo Pháp Luật TP.HCM thông tin, xe khách 41 chỗ 86B-01223 của nhà xe Minh Nghĩa (Bình Thuận) đã xuất phát, đưa 15 người từ cơ sở cách ly số 5, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân về quê ở Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Sáng 15-9, xe khách 41 chỗ 86B-01223 của nhà xe Minh Nghĩa (Bình Thuận) đã xuất phát, đưa 15 người từ cơ sở cách ly số 5, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân về quê ở Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Theo ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, việc tìm mọi cách để trốn về quê là không an toàn, vi phạm quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì những trường hợp này đã quá khó khăn, tha thiết được về quê nên đã bất chấp nguy hiểm chui vào thùng xe đông lạnh để về quê. Ngoài ra những người này đều đã trả phòng trọ, trong đó có nhiều phụ nữ và có cả trẻ em, nếu buộc quay về thì họ sẽ chồng chất thêm khó khăn.

Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho lực lượng chức năng và UBND huyện Hàm Tân bố trí chỗ ăn nghỉ trong khu cách ly tập trung và có văn bản trao đổi, đề nghị với các tỉnh có công dân để phối hợp đưa người dân về quê.

Trước mắt, Thanh tra giao thông Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt công ty sở hữu xe đông lạnh ở TP HCM 15 triệu đồng; chủ hai xe 7 chỗ mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng khẳng định việc đưa những người này về quê là nhân đạo, có lý có tình chứ không phải tạo ra tiền lệ và sẽ xử lý nghiêm kể cả xử lý hình sự đối với những ai cố tình “thông chốt” về quê không an toàn, vi phạm quy định phòng dịch bằng bất cứ hình thức nào./.

Tổng hợp