Cúng ngày vía Thần Tài và hướng dẫn cách cúng đem lại tài lộc

Vào ngày mùng 10 tháng giêng, nhiều gia đình, cửa hàng, công ty,… chuẩn bị lễ vật cúng ngày vía Thần Tài cầu tài tộc, một năm mới an khang thịnh vượng, làm ăn phát đạt, nhiều may mắn.

Cúng vía thần tài là gì?

Thần Tài là vị thần đem đến tài lộc cho gia đình, mỗi khi có việc gì thì gia chủ đều sẽ xin khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên, ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

Cúng ngày vía Thần Tài và hướng dẫn cách cúng đem lại tài lộc - Ảnh 1

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm. Với mong muốn cầu Thần Tài ban phước, ban lộc cho một năm kinh doanh thuận buồm xuôi gió. Ngày này chúng ta nên sắm sửa, bày biện lễ vật theo đúng nghi thức sau đây:

Cúng ngày vía Thần Tài và hướng dẫn cách cúng đem lại tài lộc - Ảnh 2

 • Mâm cỗ Tâm Sên: 1 miếng thịt lợn luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm (hoặc cua) biển luộc. Nếu bạn không làm cỗ mặn có thể chuẩn bị bánh trái, mâm chay để cúng.
 • Nhang: Nên chọn giờ để cúng, thời gian cúng vía ngày Thần Tài tốt nhất là vào khoảng thời gian buổi sáng. Nhang nên lựa chọn có mùi thơm để dễ dàng kích hoạt trường khí tốt lành.
 • Nước: Rửa sạch chén, dùng nước sạch để cúng. Khi rót nước không nên rót đầy, cũng không nên rót vơi để cách miệng chén 1 cm là được.
 • Hoa: Nên chọn hoa đẹp như hoa cúc, hoa đồng tiền đây là một trong những lựa chọn tối ưu. Tuyệt đối không dùng hoa giả, hoa giấy để cúng ông Thần Tài.
 • Quả: Chuẩn bị mâm ngũ quả, trái cây không bị giập. Nên chọn trái cây tương ngon nhất mang ý nghĩa thành kính nhất.
 • Nến, đèn: Nên sử dụng đèn nến thay vì sử dụng đèn điện.
 • Muối, gạo: Sau khi cũng xong tuyệt đối không vung ra mà cất giữ lại coi như tài lộc của năm.
 • Rượu và nước: Nên đứng từ ngoài cửa tưới vào nhà. Hành động này đem ý nghĩa rước tài lộc vào nhà.

Những vật phẩm khác bạn có thể bổ sung thêm như: 1 con cá lóc nướng, 1 miếng heo quay, thuốc lá. Nếu ngày vía Thần tài bạn mua vàng thì cũng nên dâng miếng vàng lên bàn cúng Thần Tài sau đó mới đeo lên người.

Một số lưu ý khi cúng Thần Tài mùng 10

Những lưu ý cần phải nắm rõ khi cúng ngày vía Thần Tài giúp bạn tránh được những sai sót không đáng khi tự mình thực hiện.

 • Chén đựng nước phải rửa sạch sẽ trước khi đem đi cúng, chỉ nên đặt 1 chén nước sạch không cần thiết 3 đến 5 chén.
 • Bình hoa có thể dùng bình sứ hoặc thủy tinh. Cúng hoa tươi có hoa, nụ có hương thơm. Tuyệt đối không cúng hoa giả.
 • Hoa quả cúng nên chọn loại quả tươi ngon, nguyên vẹn không bị dập nát. Mâm hoa quả luôn có chuối chín vàng không hoa quả giả để cúng. Hoa quả cúng xong được coi như lộc Thần Tài ban cho gia chủ nên thụ lộc trong nhà. Không phân chia ra ngoài.
 • Gạo và muối sau khi cúng xong phải giữ lại không mang đi vung quanh nhà.

Bài văn khấn ngày vía Thần Tài

Bạn có thể tham khảo bài cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng đầu năm. Với mong muốn một năm kinh doanh thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt. Khi đọc văn khấn phải thành tâm không suy nghĩ chuyện khác mà chuyên tâm khấn cúng kiếng Thần Tài.

Cúng ngày vía Thần Tài và hướng dẫn cách cúng đem lại tài lộc - Ảnh 3
Văn khấn vía Thần Tài

Cách cúng thần tài hàng tháng

Thờ Thần Tài không phải một công việc phức tạp hay yêu cầu quá cao. Vì vậy, hàng ngày gia chủ cần đặt một hộp bánh nhỏ, đĩa hoa quả tươi, cùng chén nước là được. Bên cạnh đó, để việc thờ cúng đảm bảo tính linh thiêng và thành kính gia chủ cần lưu ý như sau:

 • Hàng ngày gia chủ thắp hương vào hai thời chính là 6h đến 7h sáng vào 18h đến 19h tối.
 • Mỗi lần thắp nhang, gia chủ nên đốt 5 cây.
 • Khi đốt nhang kết hợp thay nước trắng và nước trong lọ hoa.
 • Theo định kỳ hàng tháng gia chủ nên vệ sinh, lau chùi bàn thờ và tắm cho Ông Địa – Thần Tài đúng cách vào cuối tháng hoặc ngày 14 âm lịch hàng tháng. Tắm cho ông Địa – Thần Tài sử dụng bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha loãng cùng nước.
 • Gia chủ nên sử dụng khăn riêng để lau cho Ông Địa – Thần Tài sau khi tắm. Chiếc khăn này sẽ không được sử dụng vào việc khác.

Cúng ngày vía Thần Tài rất quan trọng, quyết định đem lại Tài Lộc cho việc làm ăn của bạn. Nếu như không cúng vía Thần Tài đúng cách thì sẽ không được suôn sẻ trên con đường kinh doanh. Bởi vậy, nếu là dân kinh doanh thì đừng bỏ qua điều quan trọng này nhé. Chúc các bạn thành công!