Bài cúng tất niên cuối năm ở công ty và gia đình đúng phong tục

Cúng tất niên một nghi thức đánh dấu kết thúc năm cũ và chuẩn bị năm mới. Vậy bài cúng tất niên cuối năm như thế nào và cần chuẩn bị những gì? Cùng tham khảo tại đây. 

Bài cúng tất niên cuối năm ở công ty và gia đình đúng phong tục - Ảnh 1
Cúng Tất niên

Cúng tất niên là gì?

Lễ cúng Tất niên là phong tục cổ truyền của mọi gia đình Việt Nam mỗi dịp cuối năm. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa mang nhiều ý nghĩa không chỉ đời sống tâm linh, nhớ ơn tổ tiên của con cháu mà lễ Tất niên còn là dịp gia đình quây quần bên nhau sau một năm tất bật. Chính vì thế lễ cúng Tất niên luôn là một trong những ngày lễ trọng đại cần được kế thừa và phát huy.

Bài cúng Tất niên cuối năm

Văn cúng Tất niên cuối năm và các vị Chư thần trong dịp cúng lễ Tất niên để các bạn tham khảo. Gia chủ có thể là ghi bài cúng tất niên cuối năm ra giấy, đi in hoặc có thể đọc thuộc trước để khi cúng khấn có thể vái cúng đọc được suôn sẻ và thành tâm nhất.

Văn cúng tất niên trong nhà (cúng gia tiên)

“Nam mô A di đà Phật  (vái khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát  (vái khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày 30 tháng chạp năm 2020 Canh Tý âm lịch

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là… cùng toàn gia kính bái.

Trước linh vị của… (họ tên của những người đã mất)

Cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày tất niên cuối năm 2020, sắp sửa bước sang năm mới 2021 năm Tân Sửu

Toàn gia chúng con kính cẩn sắm mâm lễ cúng lễ bạc lòng thành. Trước là để tạ ơn tổ tiên đã phù hộ cho toàn gia chúng con một năm qua luôn được bình an vô sự. Sau là  chúng con xin được kính mời vong linh tổ tiên về với gia đình để cháu con phụng sự đón mừng năm mới.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

(Sau khi đọc văn khấn gia tiên xong, gia chủ tiếp tục đọc bài cúng Tất niên cuối năm cho các vị Chư Thần)

Xem thêm: Văn cúng giao thừa trong nhà và các nghi thức cần thiết

Bài cúng tất niên ngoài trời (cúng thần linh)

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn vái đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên 

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…

Tuổi: …

Ngụ tại: … (địa chỉ)

Hôm nay là ngày… tháng chạp năm 2020 âm lịch.

Tín chủ con xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa, mâm cỗ cúng gọi là lễ bạc lòng thành. Trước là để tạ ơn các vị Chư Thần đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của con (chúng con) trong một năm qua luôn được suôn sẻ, hanh thông. Sau là để xin các vị thần linh lượng thứ cho những gì còn thiếu sót của con trong một năm qua, trần gian mắt thịt không rõ xin các ngài lượng thứ.

Con xin được thành tâm kính lạy mời các ngài hưởng lễ vật lòng thành, trước cúi lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn phù hộ độ trì cầu cho cả gia đình chúng con luôn được bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự đều may mắn.

Phục duy cẩn cáo!”

Xem thêm: Bài cúng giao thừa ngoài trời chuẩn dành cho năm Tân Sửu 2021

Bài cúng tất niên công ty

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại

Hôm nay ngày… tháng chạp năm 2020 âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty … xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm 2020, chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng tất niên công ty cuối năm 2020 để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các Ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an,  toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông. 

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên đơn giản

Bài cúng tất niên cuối năm ở công ty và gia đình đúng phong tục - Ảnh 2
Mâm cỗ cúng Tất niên

Đồ cúng tất niên không cần quá cầu kỳ quan trọng nhất chính là tấm lòng cũng như chi ân của mỗi gia đình. Mâm cỗ mặn được trình bày trang nghiêm bao gồm những món ăn đặc trưng ngày tết như: Canh măng, canh mọc, gà luộc, nem rán, bánh tét, bánh chưng,… Tùy vào từng vùng miền sẽ có cách chuẩn bị mâm cỗ mặn khác nhau chính vì vậy các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Lễ cúng tất niên miền Bắc: 4 bát, 4 đĩa (cỗ to thì 6 đĩa, 6 bát hoặc 8 đĩa, 8 bát tùy thuộc vào điều kiện gia đình). Món ăn gồm: Giò lụa, chả quế, thị lợn, thịt gà,…, canh mộc, canh măng, miến, giò heo hầm,…

Lễ cúng tất niên miền Trung: Bánh chưng, giò lụa, thịt lợn, canh măng, thịt kho tàu, gà luộc, gỏi tai heo, nem thính, bánh xèo, vịt quay,…

Mâm cúng tất niên miền Nam: Bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, giò chả,…

Nhưng đa phần đều cần chuẩn bị những lễ vật cúng thiết yếu sau đây:

  • Hương vàng
  • Đèn nến
  • Hoa
  • Mâm ngũ quả
  • Trà
  • Rượu
  • Cau trầu
  • Bánh chưng
  • Mâm cỗ cúng (mâm món mặn hoặc món chay)

Cúng Tất niên ngày nào tốt?

Cúng Tất niên thông thường cúng vào ngày cuối cùng của năm là ngày 30 tháng chạp hay 29 tháng chạp. Tuy nhiên, điều này không bắt buộc còn tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ.

Bài cúng tất niên cuối năm ở công ty và gia đình đúng phong tục - Ảnh 3
Chọn ngày cúng Tất niên

Tuy nhiên trong năm 2021 thì theo các chuyên gia phòng thủy thì cúng Tất niên đẹp nhất vào ngày 29, 30 tháng chạp. Các bạn có thể chọn một trong hai ngày này để cúng Tất niên tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Webtintuc.com sẽ giúp các bạn có thêm sự hiểu biết để chuẩn bị cúng Tất niên cuối năm cho gia đình, công ty thật chu đáo và đúng nghi thức để đón nhận nhiều tài lộc trong năm mới nhé!