Ý nghĩa và cách làm lễ cúng sao giải hạn hàng năm

Cúng sao giải hạn là gì? Làm lễ như thế nào? Cần sắm những lễ vật gì? Cùng nhau tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa làm lễ cúng sao giải hạn

Ý nghĩa và cách làm lễ cúng sao giải hạn hàng năm - Ảnh 1
Ý nghĩa làm lễ cúng sao giải hạn

Theo quan niệm dân gian, mỗi người sinh ra sẽ đều có một ngôi sao chiếu mệnh theo vòng quay của sao Thái Tuế tùy thuộc vào từng năm. Tổng có 24 ngôi sao quy tụ thành 9 chòm sao và 8 niên hạn.

  • 9 chòm sao bao gồm: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hán, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức.
  • 8 niên hạn gồm: Hoàng Tuyền, Tam Kheo, Ngũ Mộ, Thiên Tinh, Toán Tận, Thiên La, Địa Võng, Diêm Vương.

Trong 9 ngôi sao này sẽ có sao tốt (sao cát), sao xấu (sao hung) nếu năm đó được sao cát chiếu mệnh thì bạn sẽ gặp nhiều may mắn và thành công. Nhưng nếu bị sao hung chiếu mệnh bạn sẽ gặp nhiều xui xẻo,…hay còn gọi và vận hạn. Sao nặng nhất cho nam mệnh là sao La Hầu, nữ mệnh là sao Kế Đố.

Vì mong muốn giảm nhẹ vận hạn nên người Việt có truyền thống làm lễ cúng sao giải hạn vào đầu năm hoặc đầu tháng có thể làm tại nhà, chùa, điện, phủ,… Với mục đích của cúng sao là cấu xin thần sao phù hộ cho bản mệnh, con cháu trong gia đình mạnh khỏe, bình an, xua đuổi vận hạn xui xẻo.

Theo quan niệm dân gian thì 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày định nhất trong tháng từ đó sẽ hình thành tục dâng sao giải hạn như:

Hiện nay, truyền thống người dân Việt thường làm lễ cúng sao giải hạn vào đầu năm mới. Để mong muốn những vận hạn năm đó được giảm nhẹ, đón nhận nhiều may mắn, sự thành công, bình an cho năm mới. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng vùng miền sẽ có thời gian cố định riêng tổ chức riêng hoặc theo từng thời gian mà gia chủ mong muốn.

Cách làm lễ cúng sao giải hạn

Lễ vật cúng sao 

Ý nghĩa và cách làm lễ cúng sao giải hạn hàng năm - Ảnh 2
Sắm lễ cúng sao giải hạn

Lễ vật cúng sao đều giống nhau, bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Bài vị (Lựa chọn màu tùy thuộc từng sao), viết tên sao lên bài vị (Cúng sao nào viết sao đó)
  • Đèn hoặc nến (Số lượng tùy thuộc theo từng sao)
  • Mũ vàng
  • Đinh tiền vàng (Số lượng tùy thuộc, không cần quá nhiều)
  • Gạo, muối
  • Trầu cau
  • Hương hoa, trái cây, oản
  • 1 chai nước lọc

Sau khi làm lễ xong tiền, vàng, văn khấn, bài vị đem đi hóa.

Màu sắc bài vị và cách bố trí nến

Tùy thuộc vào nam mệnh và nữ mệnh sao chiếu hạn sẽ khác nhau. Và cách cúng sao cũng được dựa vào sao chiếu mệnh, bàn đặt, hướng lạy, màu sắc bài vị, nội dung ghi trên vài vị, số nến, sơ đồ cắm, nội dung khấn đều khác nhau. Dưới đây là cách bố trí nến trên bàn cúng theo sơ đồ từng sao từng màu bài vị, bao gồm:

Ý nghĩa và cách làm lễ cúng sao giải hạn hàng năm - Ảnh 3
Màu sắc bài vị và cách bố trí nến

Số nến của từng sao sẽ được gắn khoảng giữa trên bàn lễ, bên trong cùng của bàn lễ chính là Bài vị. Cách viết bài vị và chọn đúng màu sắc cho từng sao:

Ý nghĩa và cách làm lễ cúng sao giải hạn hàng năm - Ảnh 4
Bài vị cúng sao giải hạn

Bài vị được dán trên chiếc que cắm vào ly gạo (cốc gạo) và đặt ở giữa phía trong cùng bàn lễ.

Ý nghĩa và cách làm lễ cúng sao giải hạn hàng năm - Ảnh 5
Mâm lễ vật cúng sao giải hạn

Văn khấn cúng sao giải hạn

Văn khấn cúng sao giải hạn hiện nay bạn có thể tìm kiếm được dễ dàng trên thanh công cụ tìm kiếm nhưng không đầy đủ và chưa chính xác nên bạn cần đọc kỹ trước khi sử dụng.

Cấu trúc văn khấn giải hạn cho tất cả các sao đều giống nhau chỉ khác tên gọi các sao nên trước khi cúng bạn cần ghi rõ ràng tên sao để lúc đọc được chính xác thì mới linh nghiệm. Lá sớ dâng sao giải hạn có nội dung như: Tên, tuổi, sao giải hạn. Trước khi đọc văn khấn bạn đốt  3 nén nhang quỳ lạy rồi đọc theo mẫu sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế

Con kính lạy Đức Trung Thiên tinh chúa Bắc cực Tử vi Tràng Sinh Đại đế

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân

Con kính lạy (ĐỌC TÊN SAO ĐẦY ĐỦ)

Con hình lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân

Tín chủ (chúng) con là:………(đọc đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh)
Hôm nay là ngày……… tháng……… năm………, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (đọc địa chỉ nơi cúng)……… để làm lễ cung nghênh và giải hạn sao………(đọc tên sao) chiếu mệnh.

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp sự an lành, tránh mọi điều dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Lễ xong chờ hết tuần hương thì bạn hóa sớ, bài vị và tiền vàng rồi dùng rượu vẩy lên. Sau đó, muối gạo rắc bốn phương tám hướng.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cúng sao giải hạn. Nếu như bạn không có điều kiện hay không có thời gian làm tại chùa thì bạn có thể làm theo hướng dẫn tại gia.