Cúng Rằm tháng Bảy: 3 bài văn khấn và 3 mâm cúng tiêu chuẩn

Cúng Rằm tháng Bảy là tục lệ có từ lâu đời của người Việt. Vào thời điểm này, chúng ta thường cúng tế Phật, thần linh, gia tiên và chúng sinh (cô hồn). Tháng 7 âm lịch cũng là mùa Vu Lan để con cái báo hiếu cha mẹ.

Rằm tháng Bảy là ngày gì?

Rằm tháng Bảy còn có nhiều tên gọi khác như Tết Trung Nguyên, ngày xá tội vong nhân. Theo như quan niệm của nhiều quốc gia phương Đông thì tháng Bảy âm là thời điểm âm phủ mở cửa địa ngục (còn gọi là “Quỷ Môn Quan") để cho phép các linh hồn được trở về dương gian đoàn tụ với người thân. Đó cũng chính là lý do tháng Bảy âm lịch còn được gọi với cái tên “tháng cô hồn".

Cúng Rằm tháng Bảy: 3 bài văn khấn và 3 mâm cúng tiêu chuẩn - Ảnh 1
Rằm tháng Bảy là ngày gì?

Tháng 7 âm lịch còn có ngày lễ Vu Lan – ngày mà con cái dùng để báo hiếu cha mẹ. Cũng vì vậy mà người Việt chúng ta có tập tục làm mâm cơm dâng lên gia tiên, thần linh… vào Rằm tháng Bảy. Mục đích là để thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, ông bà tổ tiên đồng thời đây cũng là dịp để gia đình quây quần bên nhau, con cái có thời gian để báo hiếu mẹ cha.

Cúng Rằm tháng Bảy vào ngày nào?

Nghe đến cụm từ “rằm tháng Bảy" thôi là chúng ta đều hiểu rằng thời điểm thích hợp nhất để làm lễ chính là ngày Rằm – tức ngày 15 tháng 7 âm lịch rồi phải không nào? Tuy nhiên, người Việt chúng ta không đưa ra quy định rằng lễ xá tội vong nhân chỉ có thể tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch. Trên thực tế, các gia đình Việt Nam có thể chọn cúng Rằm tháng Bảy từ ngày 10 cho tới ngày 15/7 âm lịch.

Bài cúng rằm tháng Bảy tại nhà

Văn cúng Rằm tháng Bảy thường được chia thành 3 loại, đó là bài cúng thần linh, cúng gia tiên và chúng sinh (cô hồn). Cụ thể như sau:

Văn cúng thần linh

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn cúng tổ tiên

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Văn cúng chúng sinh

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Mâm cơm cúng Rằm tháng Bảy

Tương tự như bài văn khấn, mâm cúng Rằm tháng Bảy cũng được chia thành 3 loại là: mâm cúng Phật; mâm cúng thần linh, gia tiên và mâm cúng chúng sinh. Cụ thể như sau:

Mâm cúng Phật

Rằm tháng Bảy được coi là ngày lễ lớn trong Phật giáo, nó vừa là lễ Vu Lan lại vừa là thời điểm để cúng cô hồn. Theo như giáo lý nhà Phật, mâm cúng ngày 15/7 âm lịch không cần phải quá cầu kỳ, phức tạp mà chú trọng nhất vẫn là sự thành tâm của người cúng.

Mâm cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ. Đồ lễ phải là đồ chay 100%, thường có: mâm ngũ quả, nước lọc, canh rau củ quả, đậu phụ, nem nấm, nem chay, giò/chả chay…

Hoa dùng để lễ Phật phải là các loại hoa mang ý nghĩa đẹp, mùi thơm như: sen, huệ, hồng, cúc, mẫu đơn, hoa ngâu…

Mâm cúng thần linh, gia tiên

Nếu cúng Phật là cỗ chay, mâm cúng gia tiên thường là cỗ mặn. Đối với mâm lễ cúng tổ tiên chúng ta thường sắp xếp “trên chay dưới mặn" tức là trên hoa quả, dưới là cỗ mâm mặn. Các món ăn nấu tùy theo điều kiện gia đình hoặc là các món mà ngày xưa ông bà tổ tiên thích ăn.

Trái ngược với mâm cỗ chay để cúng Phật, mâm cỗ cúng thần linh, gia tiên thường là cỗ mặn hoặc chay mặn đan xen. Mâm cúng gia tiên thường sẽ được sắp xếp theo quy tắc “trên chay dưới mặn": phía trên là mâm ngũ quả, phía dưới là mâm đồ mặn.

Các món mặn nhiều hay ít, có bao nhiêu món là tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Một mâm cúng cơ bản thường sẽ có các món như: gà luộc, xôi, canh miến, nem rán, giò chả, rau xào…

Lưu ý:

Thời điểm thích hợp nhất để cúng Phật và cúng thần linh, gia tiên là buổi sáng.

Mâm cúng chúng sinh

Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, vì vậy chúng ta không bỏ sót mâm cúng chúng sinh. Nếu người ta thường cúng Phật, thần linh, tổ tiên vào buổi sáng thì việc cúng cô hồn lại thường diễn ra vào buổi tối vì người xưa quan niệm đây là thời điểm các vong linh chuẩn bị trở về cõi âm.

Cúng Rằm tháng Bảy: 3 bài văn khấn và 3 mâm cúng tiêu chuẩn - Ảnh 2
Mâm cúng chúng sinh Rằm tháng Bảy

Mâm cúng chúng sinh tiêu chuẩn thường phải có đủ những thứ sau:

 • Hương: 3 cây
 • Nến: 2 cây nhỏ
 • Nước: 3 chén nhỏ
 • Muối gạo: 1 đĩa (sau khi cúng xong, gia chủ sẽ rắc khắp 4 phương 8 hướng ở vỉa hè hoặc sân nhà)
 • Cháo trắng nấu loãng: 12 bát nhỏ
 • 5 loại quả có 5 màu khác nhau
 • 12 cục đường thẻ
 • Các loại bánh kẹo, bỏng ngô, các loại củ như: mía, ngô, khoai lang, sắn (để nguyên vỏ, xắt thành miếng khoảng 15 cm và luộc chín).
 • Tiền vàng (tiền thật và tiền vàng mã) và quần áo chúng sinh nhiều màu (xanh lá, xanh lam, hồng, vàng…).
Lưu ý:

Những năm gần đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo các Phật tử không nên mua và dùng nhiều vàng mã khi cúng tế để tránh lãng phí. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc có nên sử dụng vàng mã hay không.

Những điều cần chú ý khi làm lễ cúng Rằm tháng Bảy

 • Thời điểm thích hợp để cúng chúng sinh là buổi tối bởi ban ngày, ánh sáng mặt trời quá mạnh, dương khí quá vượng khiến các cô hồn vô cùng yếu ớt.
 • Khi cúng chúng sinh không nên cúng món mặn như: gà, lợn… chỉ nên cúng đồ chay bởi đồ mặn sẽ khơi dậy lòng tham – sân – si của các cô hồn
 • Vào tháng 7 âm lịch nên đi thăm nom mộ phận của người thân hoặc nơi để tro cốt của họ trong chùa (nếu trước đó người ấy được hỏa táng và gửi vào chùa).
 • Hạn chế sát sinh vào tháng Bảy âm.
 • Cúng Phật, thần linh, gia tiên thì cúng trong nhà; cúng cô hồn thì phải cúng ngoài trời
 • Tung gạo muối cho chúng sinh nhớ tung từ trong nhà ra phía ngoài chứ đừng tung theo hướng ngược lại.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến việc cúng Rằm tháng Bảy. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn mở mang kiến thức và sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống!