Cúng ông Công ông Táo 2021 và những điều cần biết

Có những việc tưởng chừng như đơn giản trong lễ cúng ông Công ông Táo nhưng không phải ai cũng biết, làm thế nào mới đúng, mới thiêng. Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch

Có thể bạn chưa biết, lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thường được làm vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm hay sáng sớm ngày 23. Dù gia chủ vướng bận công việc quan trọng đến đâu cũng nên hoàn thành việc dâng lễ, cúng kiếng trước 12h00 trưa ngày 23 tháng Chạp.

Nên cúng Táo Quân vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm hay sáng sớm ngày 23.

Bởi dân gian xưa quan niệm rằng, phải làm kịp giờ để ông Táo lên thiên đình báo cáo Ngọc Hoàng. Nếu thực hiện cúng lễ sau 12h00 trưa ngày 23 tháng Chạp hoặc để tới ngày hôm sau thì ông Táo sẽ không thể nhận được lễ vật thành tâm của gia chủ, lúc này lễ cúng không còn giá trị nữa.

Cúng Táo Quân trong bếp hay trên bàn thờ gia tiên mới đúng?

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ cúng ông Táo thường được đặt ở trong bếp. Còn nếu gia đình không có bàn thờ ông Công ông Táo riêng thì nên đặt mâm cỗ cúng và đồ lễ ở bàn thờ gia tiên. Tuyệt đối không đặt ngoài ban công hay trong bếp, bởi khi kêu cầu sẽ không có tác dụng.

Thậm chí, tạo cơ hội để những linh hồn lang thang, cơ nhỡ lấy đó làm đồ ăn thức uống, không tốt cho gia chủ. Bên cạnh đó, gia đình cũng không cần quá quan trọng hướng đặt ban thờ ông Táo, chỉ cần 'nhất vị nhị hướng' là được.

Quan trọng là vị trí bếp và ban thờ ông Táo được đặt ở chỗ tốt. Chú ý, tối kỵ không dựa lưng hay quay mặt vào nhà vệ sinh. Và việc cúng bái phải thành tâm, chắc chắn Thần Phật sẽ phù che chở độ trì.

Cúng ông Công ông Táo nên dùng cá chép hay cá chép giấy mới thiêng?

Đây có thể là một trong những câu hỏi được nhiều gia đình muốn biết rõ trong ngày cúng Táo Quân để kẻo cúng sai bị thần linh quở trách. Thực chất, tùy vào điều kiện gia đình mà có thể cân nhắc dùng cá chép thật hoặc cá chép giấy cho lễ cúng 23 tháng Chạp mỗi năm.

Nếu gia đình ở chung cư nghiêm ngặt trong việc phòng chống cháy nổ có thể dùng cá chép sống thay vì cá chép mã.

Việc dùng đồ thật hay đồ giả không quá quan trọng, chỉ cần có là được và bắt buộc phải là 3 con, tương ứng với 3 vị thần. Và cũng đừng quên mua 'ngựa' cúng ông, để ông bẩm tấu với Ngọc Hoàng những chuyện của gia đình trong năm vừa qua và xin cho gia chủ năm mới sung túc đủ đầy, bình an mọi sự.

Việc cần làm sau lễ cúng ông Công ông Táo, 99% dân Việt không biết

Sau ngày 23 tháng Chạp, các gia đình đã tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời thì cần phải làm 5 việc dưới đây để nghênh đón tài lộc, may mắn ngập tràn trong năm mới Tân Sửu:

  1. Dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương;
2. Tỉa chân nhang và thau tro bát hương; 3. Dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa; 4. Thay bàn thờ hay thay mới bát hương; 5. Làm lễ mời an vị Táo quân vào ngày cuối năm và cúng tất niên.

Văn khấn ông Công ông Táo năm Tân Sửu

Văn khấn ông Công ông Táo 2021 chuẩn nhất.

Tổng hợp