Cúng khai trương đầu năm: Mâm cúng và bài văn khấn chuẩn

Cúng khai trương đầu năm là việc mà cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng… nào cũng cần thực hiện. Bài viết này sẽ gửi đến bạn thông tin cần thiết liên quan đến nghi thức này.

Ý nghĩa việc cúng khai trương đầu năm

Ông bà ta đã dạy rằng “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Dù là các cá nhân hay các tập thể, doanh nghiệp thì chắc hẳn đều mong sẽ có một năm làm gì cũng suôn sẻ, trót lọt, thành công. Vì vậy, việc cúng khai trương đầu năm là một việc không thể sơ sót.

Ý nghĩa việc cúng khai trương đầu năm

Người Việt nào cũng hiểu rất rõ 2 điều, đó là “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Theo quan niệm dân gian, mỗi mảnh đất mà chúng ta sống hoặc làm việc, kinh doanh đều có một vị thần linh cai quản đồng thời có tiền chủ và các vong linh trú ngụ ở đó. Vì vậy, người ta phải làm lễ cúng khai trương đầu năm để xin các vị thần cũng như các linh hồn phù hộ cho công việc làm ăn, buôn bán được phát đạt.

Bài văn cúng khai trương

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Kính lạy: - Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần. - Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương. - Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần. - Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này. Hôm nay là ngày... tháng giêng năm... Tín chủ con là... sinh niên… Hiện ngụ tại… Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con có xây cất (hoặc “thuê được”) 1 ngôi hàng ở tại xứ này là… (ghi địa chỉ nơi đó, còn nếu là cơ quan công xưởng thì khấn là “Tín chủ con là giám đốc hay thủ trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty") nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này. Cúi xin thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành. Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội. Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn cáo!

Cách cúng khai trương đầu năm

Chọn ngày giờ đẹp

Trước khi làm lễ khai trương bạn nên xem ngày tốt, giờ tốt, hợp với tuổi của mình để xác định thời gian làm lễ, đặt bàn cúng và mở cửa hàng đón tiếp khách sao cho linh nghiệm nhất để cho mọi việc diễn ra tốt đẹp và cửa hàng được thuận lợi làm ăn buôn bán cho đông khách.

Chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương đầu năm

Sau khi đã chọn được ngày giờ thì bạn cần chuẩn bị mâm cúng cho lễ khai trương. Mâm cúng chuẩn thường có đủ các thứ như:

 • Nến: 2 cây
 • Hương: 3 nén
 • Trầu cau
 • Lọ hoa đồng tiền
 • Nước: 3 chén
 • Xôi: 3 điã
 • Chè: 3 bát
 • Trái cây: 5 loại (nên có dừa)
 • Bánh kẹo
 • Gạo, muối
 • Gà luộc, thủ lợn, lợn quay…
 • Vàng bạc đại: 2 miếng
 • Tiền xâu chuỗi: 1 xấp
 • Bộ lễ vàng mã khai trương
Mâm cúng dùng cho lễ khai trương

Bạn có thể không cần bày biện mâm cúng cầu kỳ như trên, thay vào đó bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng đơn giản hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế hơn.

Tuy nhiên dù mâm cúng lớn hay nhỏ, nhiều hay ít thì cũng phải có đủ những thứ như: nến, hương, trầu cau, lọ hoa, mâm ngũ quả, xôi, chè, nước và bộ lễ vàng mã khai trương (nếu cúng trong công ty không được phép đốt vàng mã thì thắp nhang thôi là đủ).

Thắp hương và đọc văn khấn

Bạn bày lễ vật lên bàn lớn đặt trước cửa công ty khi đến giờ tốt bạn châm đèn, hương lên rồi khấn 3 vái, cắm hương và đọc bài văn khấn bên dưới.

Sau khi hết tuần hương bạn khấn tạ thần linh 3 vái rồi lấy vàng mã đi hóa sau khi cháy hết là bạn đã làm xong thủ tục khai trương rồi đó. Tiếp tục tiến hành mời khách hợp tuổi vào mở hàng lấy may.

Những điều cần lưu ý

Khi cúng khai trương, chúng ta cần chú ý một số điều như sau:

 • Trước khi tiến hành cúng khai trương đầu năm, hãy liệt kê danh sách những món đồ cần mua để tránh sai sót, thiếu hụt.
 • Nếu không có ban thờ thì mâm cúng nên được đặt trước cửa chính hoặc ngoài sân của công ty. Hướng đặt như thế nào còn tùy thuộc vào tuổi của chủ cửa hàng, người đứng đầu doanh nghiệp...
 • Ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc khi thực hiện lễ cúng.
 • Nên viết (hoặc in) bài văn cúng ra giấy, sau khi cúng xong thì hóa luôn tờ văn khấn cùng với vàng mã.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng về lễ cúng khai trương đầu năm như: ý nghĩa, bài văn cúng, mâm lễ cúng, các bước cúng… Mong rằng những hiểu biết này sẽ giúp bạn có một buổi khai trương suôn sẻ và một năm mới thật phát đạt và thành công!