Văn cúng giao thừa trong nhà và các nghi thức cần thiết

Cúng giao thừa trong nhà là việc mà gia đình Việt nào cũng phải làm trong đêm cuối cùng của năm âm lịch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cúng giao thừa như thế nào đúng phong tục.

Giao thừa 2021 là ngày nào?

Giao thừa 2021 là ngày 30/12 âm lịch, tức ngày 11/2/2021 dương lịch. Ngày này sẽ có 6 khung giờ hoàng đạo đẹp để cúng giao thừa, đó là:

  • Giờ Tý: Từ 23h đến 1h
  • Giờ Sửu: Từ 1 đến 3h
  • Giờ Thìn: Từ 7 đến 9h
  • Giờ Tỵ: Từ 9 đến 11h
  • Giờ Mùi: 13h đến 15h
  • Giờ Tuất: 19h đến 21

Cách cúng giao thừa theo đúng truyền thống

Việc đầu tiên mà gia chủ cần làm là sắp một mâm cúng giao thừa đầy đủ và tươm tất, hãy làm bằng tất cả sự thành tâm, thành kính của mình bạn nhé! Bạn có thể đặt lễ trực tiếp lên ban thờ hoặc đặt lên một chiếc bàn nhỏ ở phía dưới ban thờ. Nếu bạn cúng giao thừa ở ngoài trời thì nên kê ở trước cửa ra vào một chiếc bàn nhỏ và đặt lễ lên đó.

Tới đúng khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ thì chủ nhà sẽ tiến hành thắp hương, thắp đèn/nến và bắt đầu đọc văn khấn. Gia chủ phải khấn Thổ Công trước tiên để xin phép cho tổ tiên nhà mình về ăn Tết cùng con cháu. Nếu là các gia đình ở miền Nam Việt Nam thì họ không cúng Thổ Công mà cúng Ông Địa. Họ khấn vị thần này xong thì khi đó Tết mới thật sự về với gia đình của họ.

Văn cúng giao thừa trong nhà và các nghi thức cần thiết - Ảnh 1
Cách cúng Giao thừa

Bạn đã nắm được quy trình cúng giao thừa rồi thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vậy mâm cúng giao thừa cần có những thứ gì phải không nào? Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn câu trả lời!

Mâm cúng giao thừa trong nhà cần có những gì?

Người Việt chúng ta cúng giao thừa luôn cúng cả 2 nơi là trong nhà và ngoài trời. Và dù cúng ở đâu thì chúng ta cũng cần chuẩn bị các thứ cơ bản như: hương, đèn/nến, hoa quả, đồ mặn…

Đối với mâm lễ cúng giao thừa trong nhà, chúng ta cần:

  • Mâm ngũ quả, hương, nến/đèn, hoa tươi, trầu cau, mứt tết, bánh kẹo, rượu…
  • Mâm cỗ cúng gia tiên: Mỗi gia đình có thể sẽ cúng những món ăn khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì cỗ sẽ có các món cơ bản như: cơm trắng, bánh chưng, thịt gà, giò/chả, nem rán, canh măng, canh bóng, đĩa xào, nộm…

Sau khi bày lễ lên bàn thờ gia tiên xong, chủ nhà sẽ thắp hương, đốt nến/đèn và đọc bài văn khấn.

Văn cúng giao thừa trong nhà và các nghi thức cần thiết - Ảnh 2
Mâm cúng Giao thừa trong nhà

Văn cúng giao thừa trong nhà

Trích theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam“, chúng ta có bài cúng giao thừa trong nhà chuẩn như sau:

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quan Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ Canh Tý với năm mới Tân Sửu

Chúng con là:………………………………….… sinh năm: ………….

Hành canh:… tuổi (ví dụ: 65 tuổi)

Ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố…, xã/phường …, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật – Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (lạy)

Nam mô A-di-đà Phật (lạy)

Nam mô A-di-đà Phật (lạy)

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến việc cúng giao thừa trong nhà mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng bạn sẽ thấy chúng thực sự hữu ích!