Cúng động thổ xây nhà và cách sắm lễ vật, bài cúng chi tiết

Cúng động thổ xây nhà cần những gì? Lễ vật, cách cúng ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Webtintuc giải đáp ngay tại bài viết này nhé!

Từ xưa đến nay, làm nhà là một trong hai việc lớn quan trọng của đời người. Nó mang ý nghĩa như một đánh dấu cho sự chuyển biến mới, sự thay đổi của gia chủ. Vì thế, để việc xây dựng nhà diễn ra thuận lợi và suôn sẻ cần phải tiến hành lễ động thổ.

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà? 

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà?

Theo quan niệm duy tâm cho rằng, trên các mảnh đất sắp được xây dựng có thể là nơi cư ngụ của các vong linh đã khuất hoặc trước đó là nơi thờ cúng, các đình hay chùa,...

Cúng động thổ nhằm mục đích như việc trình báo về việc sắp phải xây cất công trình tại khu đất đó để các vong linh vui vẻ, hoan hỷ chuyển sang một nơi mới để việc thi công được thuận lợi.

Cúng động thể còn được hiểu là gia chủ của mảnh đất làm một lễ đơn giản để báo cáo, xin phép Thần Linh, Thổ Công, Thổ Địa đang cai quản mảnh đất đó cho phép gia chủ và những đơn vị thi công tiến hành các hoạt động như: Đào bới, xây cất tại mảnh đất đó được thuận lợi và suôn sẻ.

Đây là một nét văn hóa vô cùng nhân văn của người Việt, thể hiện lòng tôn kính với các bậc bề trên. Vì thế, trước khi bắt đầu thi công làm nhà, cửa hàng, công ty,...hoặc bất kỳ công trình xây dựng nào người Việt cũng đều chọn ngày lành, tháng tốt, giờ đẹp để tiến hành nghi thức lễ động thổ xây nhà.

Mâm cúng động thổ xây nhà

Lễ vật để cúng động thổ xây nhà được chia thành 2 loại rõ ràng đó là: mâm cơm cúng và vật tâm linh. Hai loại này gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ theo quy định của người Việt ta.

Mâm cơm cúng

  • 1 con gà luộc (Gà trống, có chân, có mỏ và mình vàng để đem lại may mắn cho gia chủ)
  • 1 bộ Tam Sên (1 thịt luộc, 1 tôm luộc, trứng luộc). Bộ ba Tam Sên tượng trưng cho Thổ - Thủy - Thiên, thường cúng Thần Tài, Thổ Địa để cầu bình an, sung túc cho gia đạo
  • 1 chén gạo
  • 1 chén muối
  • 2 ly nước trà
  • 1 cốc rượu trắng
  • 1 mâm ngủ quả (5 loại quả khác nhau tùy gia chủ sắp xếp)
Mâm cúng động thổ xây nhà

Vật tâm linh bao gồm:

- 1 bình hoa (Nên lựa chọn hoa cúc và 1 nhành hoa khác. Theo quan niệm xa xưa, hoa cúc thể hiện lòng hiếu thảo một lòng hướng về tổ tiên. Vì vậy, hoa cúc thường được sử dụng để dâng lên cúng Phật, cúng gia tiên tiền tổ)

- 2 cây đèn cầy (Đèn cầy tượng trưng cho sự mong cầu muốn vươn lên trong cuộc sống về một tương lai tươi sáng, rộng mở)

- 1 bó nhang (Thắp nhang mang ý nghĩa như một sợi dây vô hình kết nối giữa gia chủ với các vị Thần Linh tại khu đất)

- 1 đĩa bánh kẹo, vàng mã

Thủ tục cúng động thổ xây nhà

Quy trình thực hiện nghi lễ cúng động thổ xây nhà:

Bước 1: Chọn ngày, giờ, tháng tốt khởi công

Trong nghi thức cúng động thổ xây nhà, điều đầu tiên gia chủ cần phải làm đó chính là chọn ngày lành, tháng tốt, giờ đẹp để tiến hành lễ cúng động thổ. Điều này mang ý nghĩa rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo như tử vi, ngày - tháng - năm - giờ đẹp dựa trên nhiều yếu tố như hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ. Đối với những trường hợp không thể thay đổi thời gian xây dựng, gia chủ không hợp tuổi thì có thể mượn tuổi của người khác để tiến hành.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà

Sau khi gia chủ đã chọn được ngày giờ tốt để làm lễ thì bước tiếp theo chính là chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ. Tùy thuộc vào vùng miền, địa phương để có cách sắm sửa lễ vật khác nhau nhưng vẫn cần phải đảm bảo đúng quy định tâm linh văn hóa người Việt.

Không nên quan tâm quá đến số lượng bởi số lượng không quyết định được thành hay bại mà quan trọng chính là ở cái tâm của gia chủ hướng đến các vị Thần Linh và tổ tiên ông bà đã khuất.

Bước 3: Tiến hành cúng động thổ xây dựng

Cúng động thổ xây nhà tùy thuộc vào từng phong tục địa phương, từng gia đình cũng như vào thầy phong thủy xem xét. Gia chủ đọc bài cúng động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng, khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chỉ đem vàng mã đi hóa. Đĩa gạo, muối đem đi rải xung quanh.

Mọi thủ tục hoàn thành, lúc này gia chủ sẽ tự tay cuốc những nhát cuốc đầu tiên vào chỗ định đào móng. Riêng 3 hũ đựng muối, gạo, nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Thủ tục cúng động thổ xây nhà

Văn khấn động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ Tín chủ (chúng) con là: …………

Tín chủ (chúng) con là:……………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Trên đây là chia sẻ của Webtintuc về các thông tin liên quan đến nghi thức cúng động thổ xây dựng khi các bạn có ý định xây dựng nhà mới hiểu rõ vấn đề và chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai nên các bạn cần tham khảo thật kỹ trước khi làm nhé. Chúc các bạn thành công!